Ba Lan cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp kiềm chế đơn phương sau khi Brussels phớt lờ lời cầu xin gia hạn các hạn chế
EU
Ba Lan, Hungary, Romania và Slovakia đã yêu cầu kéo dài hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine cho đến cuối năm nay. © Bartek Sadowski/Bloomberg

EU đã phớt lờ lời cầu xin từ Ba Lan và chấm dứt lệnh cấm một phần nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine, thay vào đó yêu cầu Kyiv tự nguyện ngăn chặn sự gia tăng sản phẩm sang các nước láng giềng.

Ba Lan, Hungary, Romania và Slovakia đã yêu cầu hạn chế đối với bốn loại ngũ cốc, bao gồm lúa mì và ngô, hết hạn vào thứ Sáu, sẽ được kéo dài đến cuối năm để bảo vệ nông dân của họ khỏi sự cạnh tranh giá rẻ.

Nhưng vài tuần trước cuộc bầu cử ở Warsaw và Bratislava , Brussels kết luận rằng “sự biến dạng thị trường” ở các quốc gia thành viên giáp Ukraine đã “biến mất” kể từ khi lệnh cấm tạm thời được đưa ra vào tháng 5.

Bất chấp quyết định của Brussels, Ba Lan và Hungary cho biết họ sẽ đơn phương áp dụng hạn chế nhập khẩu để bảo vệ nông dân của họ. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan Janusz Kowalski nói với Financial Times vào tối thứ Sáu: “Sự quan tâm của người nông dân Ba Lan là quan trọng nhất đối với chúng tôi, chứ không phải các nhà tài phiệt Ukraine”.

Đối mặt với thách thức tiềm tàng này đối với thẩm quyền của Ủy ban Châu Âu về chính sách thương mại, các quan chức cấp cao của EU đã kêu gọi các quốc gia thành viên “làm việc trên tinh thần thỏa hiệp”. Valdis Dombrovskis, ủy viên thương mại của EU, cho biết “điều tốt nhất tất nhiên là các quốc gia thành viên kiềm chế các biện pháp đơn phương”.

Theo một số nhà ngoại giao, đa số các quốc gia thành viên cũng phản đối việc gia hạn. Ủy ban cho biết, thay vì lệnh cấm chính thức, Kyiv sẽ đưa ra “các biện pháp pháp lý” trong vòng 30 ngày “để tránh tình trạng ngũ cốc tăng vọt”.

Việc hết hạn lệnh cấm sẽ xoa dịu Ukraine, nước đã đe dọa hành động pháp lý chống lại Brussels. Taras Kachka, Thứ trưởng Kinh tế Ukraine, nói với FT rằng Kyiv sẽ thách thức động thái của EU tại Tổ chức Thương mại Thế giới nếu cơ quan này gia hạn biện pháp này.

Ông nói: “Điều quan trọng là phải chuyển từ thảo luận chính trị sang đánh giá pháp lý lạnh lùng”, đồng thời nói thêm rằng các lệnh cấm là “không phù hợp”.

Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan cần sự ủng hộ từ cử tri nông thôn để giành được nhiệm kỳ thứ ba. Các quan chức chính phủ Ba Lan trong những ngày gần đây cũng nêu vấn đề về việc Ukraine muốn gia nhập EU. Bộ trưởng Nông nghiệp Robert Telus hôm thứ Năm cho biết ngành nông nghiệp Ukraine đặt ra “mối đe dọa” đối với nông dân EU và nước này không được phép gia nhập khối “mà không có điều kiện”.

Telus phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Tất cả các lập luận thực chất đều nhằm mục đích gia hạn lệnh cấm này, nhưng một lần nữa chúng tôi thấy rằng các quan chức Brussels đang đưa ra các quyết định chính trị và bằng cách này muốn gây hại cho Ba Lan, . . . các nước biên giới, mà còn cả Liên minh châu Âu.”

Nông dân Ba Lan đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn vào đầu năm nay phản đối việc chính phủ không bảo vệ họ khỏi tác động của hàng nhập khẩu giá rẻ từ Ukraina , điều mà các đảng đối lập cũng ngay lập tức lợi dụng. Hiệp hội nông nghiệp Agrounia đã thành lập một đảng chính trị để tố cáo việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine và gần đây đã gia nhập liên minh đối lập do cựu thủ tướng Donald Tusk lãnh đạo.

Kowalski của Ba Lan nói rằng Warsaw sẽ áp đặt lệnh cấm của riêng mình từ nửa đêm ngày thứ Sáu, thực hiện lời đe dọa ngăn chặn hàng nhập khẩu của Ukraine bất cứ điều gì đã được quyết định tại Brussels. Hungary cũng cho biết họ sẽ đơn phương áp dụng các biện pháp hạn chế.

EU đã dỡ bỏ hạn ngạch và thuế quan đối với thực phẩm của Ukraine ngay sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào năm ngoái. Động thái của khối nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá của Kyiv.

Trong những tháng gần đây, nhiều ngũ cốc Ukraine bắt đầu được vận chuyển bằng đường bộ qua các nước láng giềng EU sau khi Moscow rút khỏi kế hoạch cho phép xuất khẩu qua Biển Đen.

Việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen vào tháng 7 đã làm giá ngũ cốc toàn cầu tăng trong thời gian ngắn, nhưng kể từ đó, vụ thu hoạch lúa mì bội thu của Nga đã làm giảm chi phí, đưa giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm.

Miroslaw Marciniak, nhà phân tích thị trường tại InfoGrain có trụ sở tại Warsaw cho biết, lệnh cấm có được gia hạn hay không không ảnh hưởng đến thị trường Ba Lan. “Không phải ngũ cốc Ukraina làm cho giá thấp như vậy mà là do thị trường toàn cầu.”

Bulgaria ban đầu nằm trong nhóm các quốc gia phản đối nhưng hôm thứ Năm đã bỏ phiếu dỡ bỏ lệnh cấm nhằm nỗ lực hạ giá thực phẩm trong nước. Chính quyền Sofia cho biết sẽ bồi thường cho nông dân.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Các nhà đầu tư lo lắng đổ 1 nghìn tỷ USD vào các quỹ thị trường tiền tệ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *