Brussels hy vọng sẽ lấy lại được vị thế đã mất vào tay Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới

EU đấu tranh

Luiz Inácio Lula da Silva của Brazil gặp chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong chuyến công du châu Mỹ Latinh © Evaristo Sa/AFP/Getty Images

EU muốn khôi phục quan hệ với Mỹ Latinh tại một hội nghị thượng đỉnh với các chủ tịch của khu vực vào tuần tới, nhưng sự chậm trễ trong các thỏa thuận thương mại và rạn nứt về cuộc chiến Ukraine đã nhấn mạnh sự khác biệt chính trị của họ sau 8 năm không có cuộc họp cấp cao nhất.

Lo ngại trước sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc tại một trong những khu vực xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới và mong muốn đảm bảo nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng, EU muốn thuyết phục các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh và Caribe rằng hai khối là đối tác tự nhiên.

Nhưng một thỏa thuận thương mại quan trọng giữa EU và khối Mercosur Nam Mỹ vẫn bị đình trệ và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sẽ không phát biểu tại sự kiện kéo dài hai ngày này. Mặc dù ông đã xuất hiện tại các diễn đàn gần đây từ Liên đoàn Ả Rập đến hội nghị thượng đỉnh của Nato, một số quốc gia Mỹ Latinh đã ngăn cản ý tưởng mời ông phát biểu tại Brussels.

Brazil và Mexico ủng hộ lập trường trung lập hơn trong cuộc chiến Ukraine, trong khi Cuba và Venezuela là đồng minh thân cận của Moscow. Nhiều chính phủ trong khu vực muốn thấy châu Âu thúc đẩy mạnh mẽ hơn các cuộc đàm phán hòa bình thay vì cung cấp thêm vũ khí cho Kiev.

Trong các cuộc thảo luận khó xử trước hội nghị thượng đỉnh, một số quốc gia Mỹ Latinh đã tìm cách loại bỏ từ ngữ khỏi dự thảo văn bản lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga và cố gắng thêm yêu cầu bồi thường cho nạn buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương, động thái mà một nhà ngoại giao EU mô tả là “khiêu khích”.

Cuộc họp hôm thứ Hai diễn ra một tháng sau khi chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen công du Châu Mỹ Latinh, gặp gỡ các tổng thống Brazil, Argentina, Mexico và Chile. Bà cam kết tài trợ nhiều hơn từ chương trình cơ sở hạ tầng của Châu Âu Cổng toàn cầu – mặc dù số tiền này bị lấn át bởi quy mô các khoản vay của Trung Quốc cho khu vực. Cô tuyên bố: “Châu Âu đã trở lại Châu Mỹ Latinh.

Các quốc gia Mỹ Latinh đã hoan nghênh sự chú ý ngày càng tăng của châu Âu nhưng bày tỏ lo ngại rằng chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh ban đầu dường như phù hợp với lợi ích của Thế giới Cũ như đảm bảo các khoáng sản quan trọng hơn là giải quyết các vấn đề lớn của họ, như nghèo đói và bất bình đẳng.

“Có điều gì đó khá ngây thơ và kiêu ngạo khi nói rằng ‘Bây giờ chúng tôi sẽ chú ý đến các bạn vì chúng tôi đột nhiên phát hiện ra rằng chúng tôi cần bạn bè và muốn thể hiện quyền lực’,” một nhà ngoại giao cấp cao trong khu vực cho biết.

Các nhà ngoại giao EU thừa nhận việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh không dễ dàng nhưng cho biết họ vẫn lạc quan. “Mức độ tham dự của các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh sẽ rất tốt và cuộc đối thoại diễn ra tích cực,” một quan chức cấp cao cho biết. Các nhà ngoại giao châu Âu cho biết họ hy vọng sẽ tổ chức các cuộc họp tương tự hai năm một lần, tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận cấp cao thường xuyên hơn về thương mại, khí hậu và phát triển.

Một nhà ngoại giao thứ hai của EU cho biết chuyến thăm của von der Leyen tới Mỹ Latinh đã tạo ra một “tâm trạng tốt” và rằng một thỏa thuận thương mại với Chile, đã được thống nhất vào năm ngoái, sẽ sớm được gửi tới các quốc gia thành viên để phê chuẩn.

Nhưng ít ai mong đợi một bước đột phá vào tuần tới trong hiệp định thương mại EU-Mercosur. Hiệp ước được ký vào năm 2019 sau hai thập kỷ đàm phán, vẫn chưa được phê chuẩn do các quốc gia thành viên EU lo ngại rằng nó có thể thúc đẩy nạn phá rừng.

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva tuần trước đã nhắc lại rằng các yêu cầu bổ sung về môi trường đối với Mercosur, do Pháp đứng đầu, là “không thể chấp nhận được” vì họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia Mercosur không tuân thủ các cam kết về khí hậu. Argentina đã ủng hộ vị trí của mình.

Celso Amorim, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Lula nói với một hội thảo trực tuyến của Chatham House hôm thứ Năm: “Thỏa thuận phải dựa trên sự tin tưởng, chứ không phải dựa trên giả định của sự ngờ vực”. “Đây không phải là một lời đề nghị thiện chí. Cách nó được trình bày là hoàn toàn không phù hợp.”

Trong khi đó, các nhóm thương mại Business Europe và Liên đoàn Công nghiệp Brazil đã cảnh báo rằng Ấn Độ và Hàn Quốc đã vượt Brazil trong hai thập kỷ qua trong danh sách các đối tác thương mại hàng đầu của EU, trong khi EU đã từ đối tác thương mại lớn nhất của Brazil trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba.

Eleonora Catella, phó giám đốc quan hệ quốc tế của Business Europe cho biết: “Đối với chúng tôi, một hội nghị thượng đỉnh thành công là hội nghị mang lại các hiệp định thương mại tự do.

Bất chấp mong muốn đã nêu của EU nhằm củng cố quan hệ, một số đề xuất của họ thiếu sức nặng kinh tế. Tại hội nghị thượng đỉnh, một danh sách khoảng 100 dự án Cổng Toàn cầu sẽ được giới thiệu, quan chức cấp cao của EU cho biết, nhưng nhiều dự án vẫn thiếu kinh phí.

Trong chuyến thăm tháng trước, Von der Leyen đã nâng cam kết tài trợ và cho vay của EU từ 6 tỷ euro lên 10 tỷ euro cho giai đoạn 2021-2027. Nhưng con số này mờ nhạt bên cạnh 150 tỷ euro dành riêng cho châu Phi theo chương trình này. Trong khi đó, Trung Quốc đã thực hiện các khoản vay tài chính phát triển với tổng trị giá 136 tỷ USD cho Mỹ Latinh và Caribê từ năm 2005 đến 2022.

Một số nhà lãnh đạo được mời cũng có thể gây khó khăn cho EU. Các nhà ngoại giao cho biết Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, người đã chủ trì việc bỏ tù hàng trăm nhà hoạt động đối lập, có thể sẽ tham dự. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, hiện đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra về tội ác chống lại loài người, dự kiến ​​​​sẽ không đến.

Hơn 170 nhà hoạt động đối lập Nicaragua và các nhóm xã hội dân sự hôm thứ Sáu đã kêu gọi các tổng thống tham gia hội nghị thượng đỉnh Brussels để thảo luận về tình trạng suy giảm nghiêm trọng nhân quyền ở Nicaragua, nơi tổng thống Daniel Ortega đã bỏ tù, tra tấn và trục xuất những người chống đối.

Cuba và Venezuela đã công khai tố cáo EU về “hành vi thao túng và thiếu minh bạch” trước hội nghị thượng đỉnh, cáo buộc Brussels cố gắng tổ chức các sự kiện song song mà không có tất cả các quốc gia được mời.

Sau những bất đồng giữa EU và Cộng đồng 33 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) về văn bản hội nghị thượng đỉnh dài dòng, các quốc gia EU hiện đang thúc đẩy một văn kiện gọn gàng hơn, ít gây tranh cãi hơn nhưng vẫn sẽ đề cập đến Ukraine.

Nhưng Javi López, một MEP xã hội chủ nghĩa Tây Ban Nha, người chủ trì phái đoàn của nghị viện châu Âu tại hội đồng nghị viện châu Âu-Mỹ Latinh, khẳng định rằng sau nhiều năm bị bỏ quên, “bản thân bức ảnh và sự tham gia đã là một thành công”.

“Hội nghị thượng đỉnh không phải là bến đỗ, mà là bến đỗ khởi hành. Đó là khởi đầu cho việc khởi động lại các mối quan hệ và ràng buộc của chúng ta,” ông nói thêm.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các công ty đa quốc gia ở Trung Quốc tăng tốc thúc đẩy dữ liệu tách rời

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *