Chính quyền châu Âu đồng ý tạo hồ sơ hợp nhất về các giao dịch chứng khoán
EU cúi đầu trước nỗi sợ hãi của các sàn giao dịch
Kế hoạch ‘băng tổng hợp’ sẽ liên quan đến việc thu thập thông tin giao dịch cổ phiếu và trái phiếu gần với giá theo thời gian thực ở một nơi duy nhất © AP

Các nhà chức trách châu Âu hôm thứ Năm đã đồng ý thỏa thuận tạo cơ sở dữ liệu thời gian thực về thông tin giao dịch cổ phiếu, ba người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, nhưng thỏa thuận này đã làm thất vọng các ngân hàng và nhà quản lý quỹ hy vọng phá vỡ sự kìm kẹp của các sàn giao dịch mở đối với dữ liệu có giá trị nhất.

Các quốc gia thành viên EU và quốc hội châu Âu đã ký kết kế hoạch tại Brussels về một “băng tổng hợp”, sẽ thu thập giá gần thời gian thực của thông tin giao dịch trái phiếu và cổ phiếu ở một nơi duy nhất.

Tuy nhiên, các kế hoạch đã làm các nhà quản lý quỹ thất vọng, những người muốn sử dụng luật pháp để buộc các sàn giao dịch chứng khoán cung cấp dữ liệu của họ về các ưu đãi trên thị trường trực tiếp. Những người ủng hộ lập luận rằng nó sẽ tăng cường tính minh bạch trên các thị trường vốn của châu Âu và khuyến khích các nhà quản lý tài sản quốc tế đầu tư vào khu vực.

Các đoạn băng là trọng tâm trong kế hoạch của EU nhằm cập nhật luật thị trường vốn hàng đầu của mình, Mifid , và tạo ra một thị trường vốn toàn châu Âu, có thể so sánh với thị trường của Hoa Kỳ.

Các chi tiết khác đã được thống nhất vào thứ Năm bao gồm lệnh cấm thanh toán cho luồng đơn đặt hàng trên toàn khối, sẽ có hiệu lực từ năm 2026. Thông lệ gây tranh cãi liên quan đến việc các nhà môi giới bán lẻ bán các giao dịch cổ phiếu của khách hàng cho các bên trung gian.

Hội đồng EU cho biết trong một tuyên bố rằng cơ sở dữ liệu giao dịch cổ phiếu sẽ bao gồm các chi tiết như giá cả, khối lượng và thời gian giao dịch, cung cấp cho các nhà đầu tư “thông tin giao dịch cập nhật cho toàn bộ EU”.

Các nhà hoạch định chính sách lập luận rằng một băng có thể giúp thống nhất các thị trường tài chính bị phân mảnh của khối, nơi giao dịch được trải rộng trên hơn 50 thị trường.

Nhưng việc tạo ra cơ sở dữ liệu giao dịch cổ phiếu nói riêng đã gây tranh cãi, với nhiều ngân hàng và nhà quản lý quỹ thúc đẩy cơ sở dữ liệu bao gồm tất cả các giá thầu và chào bán trên thị trường. Các sàn giao dịch chứng khoán của khu vực đã tìm cách giới hạn dữ liệu đối với các giao dịch đã được hoàn thành.

Brussels đã tìm cách tái tạo các thị trường vốn của Hoa Kỳ, nơi từ lâu đã vận hành các băng tương tự và có thị trường chứng khoán năng động hơn và có giá trị gấp đôi so với ở EU.

Thỏa thuận đã được thống nhất vào thứ Năm có nghĩa là giá chào mua trước giao dịch theo thời gian thực sẽ được hiển thị trên băng, nhưng sàn giao dịch chứng khoán đưa ra giá sẽ được ẩn danh, những người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết.

Susan Yavari, cố vấn chính sách pháp lý cấp cao tại Hiệp hội quản lý tài sản và quỹ châu Âu, cho biết các nhà đầu tư sẽ không “biết ai đang đưa ra [giá] nên bạn không thể hành động theo nó. . . Tỷ lệ này có sẵn nhưng nếu bạn không xác định được địa điểm thì bạn không thể làm gì được.”

“Nó giả định rằng bạn sẽ phải được kết nối với mọi địa điểm, vậy mục đích của cuốn băng là gì?” cô ấy nói thêm.

Anish Puaar, người đứng đầu cấu trúc thị trường chứng khoán châu Âu tại nhà sản xuất thị trường Optiver, cho biết: “Đây có thể là điều tốt nhất có thể hy vọng về mặt thỏa hiệp. “Tôi vẫn không chắc liệu điều này có mang lại lợi ích thực sự nào cho thị trường hay không.

“Có một số giá trị khi biết mức giá tốt nhất là bao nhiêu nếu bạn đang thực hiện, nhưng rõ ràng sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu bạn có thể thấy mức giá đó ở đâu,” ông nói thêm.

Các cuộc đàm phán được dẫn dắt bởi Thụy Điển, quốc gia sẽ kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Châu Âu vào tuần này. Elisabeth Svantesson, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển cho biết: “Tôi rất vui vì chúng tôi đã tìm thấy một thỏa thuận chính trị về đánh giá này sẽ mang lại sự minh bạch hơn và cung cấp dữ liệu thị trường nhiều hơn”.

Các sàn giao dịch chứng khoán kiếm được các khoản phí hấp dẫn từ việc cấp phép dữ liệu thị trường của họ cho các khách hàng như quỹ phòng hộ, ngân hàng và nhà giao dịch cao tần. Các khoản phí này sẽ được chia sẻ theo các đề xuất của EU và Liên đoàn các Sàn giao dịch Chứng khoán Châu Âu (Fese), đại diện cho 35 địa điểm trên toàn khu vực, đã vận động hành lang chống lại băng tiền giao dịch.

Fese ước tính rằng các địa điểm ở châu Âu kiếm được khoảng 245 triệu euro từ dữ liệu của họ hàng năm và lập luận rằng thu nhập bao gồm việc duy trì danh sách và thị trường tăng trưởng cũng như các dịch vụ khác mà các đối thủ và ngân hàng không cung cấp.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng khi doanh nghiệp xoay trục khỏi Trung Quốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *