Khối cúi đầu trước áp lực từ Ba Lan và các quốc gia Đông Âu khác về dòng thực phẩm giá rẻ
khẩn cấp nhập khẩu ngũ cốc
Một cửa hàng ngũ cốc của Ba Lan: đất nước tràn ngập hàng nhập khẩu giá rẻ từ nước láng giềng Ukraine © Bartek Sadowski/Bloomberg

Brussels đang chuẩn bị các biện pháp hạn chế khẩn cấp đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine đối với 5 quốc gia thành viên gần quốc gia bị chiến tranh tàn phá này trước áp lực từ Ba Lan và Hungary sau khi họ có hành động đơn phương nhằm xoa dịu nông dân địa phương.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết khối này sẽ thực hiện “các biện pháp phòng ngừa” khi các quan chức EU cố gắng đáp trả một số quốc gia, bao gồm một số đồng minh trung thành nhất của Kyiv, phá vỡ hàng ngũ để bảo vệ nông dân của họ khỏi dòng ngũ cốc giá rẻ.

Một quan chức cấp cao của EU cho biết các bước đang được thảo luận sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm đó cho đến tháng 6 vào bốn quốc gia thành viên giáp Ukraine, cộng với Bulgaria, ngoại trừ việc tái xuất khẩu sang các quốc gia thành viên EU khác hoặc các khu vực trên thế giới.

Von der Leyen cho biết trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo Ba Lan, Hungary, Romania, Slovakia và Bulgaria rằng các bước này sẽ “ngay lập tức chống lại” tình hình ngày càng xấu đi của các nhà sản xuất lúa mì, ngô, hạt có dầu và hạt hướng dương của họ.

Động thái rất bất thường này là một nỗ lực nhằm hợp thức hóa một loạt các động thái đơn phương của một nhóm các quốc gia thành viên Đông Âu nhằm thách thức các quyền lực cốt lõi của EU về chính sách thương mại.

Ủy ban cho biết họ sẽ chỉ hành động nếu các chính phủ từ bỏ các biện pháp hiện tại mà họ vẫn chưa đồng ý thực hiện. Nó sẽ làm như vậy bằng cách tận dụng quyền lực hiếm khi được sử dụng, có trong biện pháp tự do hóa thương mại với Ukraine, và giới hạn các biện pháp bảo vệ mới chỉ dành cho một số quốc gia thành viên chứ không phải toàn bộ khối.

Ba Lan, Hungary, Bulgaria và Slovakia nằm trong số những nước tuyên bố cấm các sản phẩm thực phẩm từ Ukraine trong những ngày gần đây, bất chấp cảnh báo từ Brussels rằng hành động của họ có thể là bất hợp pháp.

Các quốc gia sẽ nhận được 100 triệu euro từ các quỹ của EU để bồi thường cho nông dân, những người đã gây náo động.

Sau cuộc họp với năm quốc gia vào tối thứ Tư, ủy viên thương mại Valdis Dombrovskis và ủy viên nông nghiệp Janusz Wojciechowski cho biết họ đang xem xét một “giải pháp nhanh chóng”.

Trong một tuyên bố chung, họ cho biết: “Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng tuân theo cách tiếp cận chung của EU, thay vì các giải pháp đơn phương để tránh nhiều lệnh cấm và giải pháp khiến thị trường nội bộ gặp rủi ro.”

EU đã bỏ thuế quan và hạn ngạch đối với thực phẩm từ Ukraine, một cường quốc nông nghiệp, sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào năm ngoái. Do lo ngại rằng thế giới có thể bị đói, chế độ này dự định sẽ kéo dài cho đến tháng 6 sắp tới.

Tuy nhiên, phần lớn ngũ cốc của Ukraine vào khối vẫn còn ở các nước láng giềng và giảm giá tại địa phương. EU muốn gia hạn chế độ thương mại thời chiến với Ukraine khi nó hết hạn, nhưng phiên bản sửa đổi sẽ có các điều khoản mạnh mẽ hơn cho phép EU thực hiện các biện pháp “bảo vệ” thị trường của mình nhanh hơn trong tương lai, bức thư của von der Leyen viết.

Một quan chức khác cho biết Brussels sẽ tổ chức các đoàn xe tải, xe lửa và sà lan để vận chuyển ngũ cốc đến các cảng để chuyển đến các quốc gia có nhu cầu. Nó cũng sẽ làm tăng sức chứa của sông Danube.

Nhiều thương nhân thương mại đã từ chối trả tiền cho việc vận chuyển này vì nó tốn kém hơn so với thương mại đường biển truyền thống qua Biển Đen.

Vẫn chưa rõ làm thế nào điều này sẽ được tài trợ và tổ chức. Quan chức này cho biết Tây Ban Nha đã cố gắng trợ cấp một chuyến tàu để vận chuyển ngũ cốc xuyên lục địa nhưng việc nhập khẩu từ Mỹ Latinh rẻ hơn nhiều.

Norbert Lins, chủ tịch ủy ban nông nghiệp của quốc hội châu Âu, nói với FT rằng Brussels nên tự mua ngũ cốc và vận chuyển đến các nước thứ ba. Ông nói: “Ủy ban có các công cụ và nên sử dụng chúng.

Trong bức thư của mình, von der Leyen cho biết Brussels sẽ điều tra tình hình đối với “các sản phẩm nhạy cảm” khác, theo yêu cầu từ Ba Lan, quốc gia cũng đã cấm nhập khẩu thịt.

Năm quốc gia ban đầu viết thư cho cô ấy vào cuối tháng ba. Konrad Szymański, cựu bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Ba Lan, cho biết Brussels đã hành động chậm chạp.

“Von der Leyen đã nhận được một bức thư khẩn cấp [từ các chính phủ bị ảnh hưởng] và nếu cô ấy trả lời nó sau hai hoặc ba ngày chứ không phải bây giờ, thì có lẽ chúng tôi đã không gặp phải vấn đề như vậy,” Szymański, người hiện đang làm việc cho Viện Kinh tế Ba Lan, một think-tank Warsaw.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Google triển khai AI tổng quát để tạo các chiến dịch quảng cáo phức tạp

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *