Công ty năng lượng chuyển sang nguồn cung cấp thay thế sau khi luật nhập khẩu của Mỹ gây ra sự chậm trễ
EDP
Các công ty Trung Quốc thống trị sản xuất polysilicon toàn cầu, nguyên liệu thô chính dùng để chế tạo các tấm pin mặt trời © Costfoto/NurPhoto qua Getty Images

Một trong những nhà phát triển năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới đã cảnh báo về sự cần thiết phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng năng lượng tái tạo sau khi gặp phải sự chậm trễ trong việc vận chuyển các tấm pin mặt trời từ Trung Quốc sang Mỹ.

Miguel Stilwell d’Andrade, giám đốc điều hành của công ty năng lượng EDP có trụ sở tại Bồ Đào Nha, cho biết các nhà phát triển cần “giảm thiểu rủi ro” cho chuỗi cung ứng của họ để giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.

Các quan chức EU cho biết việc sử dụng năng lượng mặt trời ngày càng tăng không được dẫn đến sự phụ thuộc ngày càng tăng vào Trung Quốc, lặp lại mối lo ngại trong các lĩnh vực khác do căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Bắc Kinh và phương Tây.

Các công ty Trung Quốc thống trị sản xuất polysilicon trên toàn cầu, nguyên liệu thô chính cho các tấm pin mặt trời, nhưng tập trung ở Tân Cương, khu vực mà chính phủ bị cáo buộc lạm dụng nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ và những cư dân Hồi giáo khác.

Công ty con có trụ sở tại Madrid của EDP đã phải trì hoãn việc phát triển khoảng 900MW trang trại năng lượng mặt trời của Mỹ cho đến năm sau sau khi việc nhập khẩu sản phẩm từ nhà cung cấp Longi bị trì hoãn do luật nhằm hạn chế sử dụng lao động cưỡng bức ở Trung Quốc.

Để thay thế, Stilwell d’Andrade cho biết EDP đã bắt đầu tìm nguồn cung ứng từ các nhà cung cấp ở Hàn Quốc, Malaysia và Việt Nam cho các dự án của mình ở Mỹ. Ông nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là chuỗi cung ứng phải được giảm thiểu rủi ro trong mọi tình huống,” đồng thời cho biết thêm rằng việc có “nguồn tấm pin mặt trời cạnh tranh và giá cả phải chăng” là cần thiết để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng.

Sự gián đoạn trong việc nhập khẩu các tấm pin mặt trời của Hoa Kỳ bắt đầu sau khi Đạo luật ngăn chặn lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ có hiệu lực vào tháng 6 năm 2022, cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm có liên quan đến Tân Cương trừ khi được chứng minh là chúng không được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Đầu năm nay, RWE, công ty tiện ích lớn nhất của Đức, cho biết họ đã phải chịu sự chậm trễ vì lệnh cấm của Mỹ, lệnh cấm mà họ cho rằng có nguy cơ cản trở sự phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng xanh. Bắc Kinh phủ nhận mọi hành vi lạm dụng ở Tân Cương.

Ngoài sản xuất polysilicon, Trung Quốc cũng đã trở thành nước dẫn đầu thế giới về công nghệ biến nguyên liệu thô thành thỏi và tấm bán dẫn dùng để sản xuất pin mặt trời, góp phần nâng cao tầm quan trọng của đất nước.

EU là nhà sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới vào đầu những năm 2000 cho đến khi bị soán ngôi bởi sự thúc đẩy của nhà nước Trung Quốc vào lĩnh vực này.

Trong nỗ lực ngăn chặn điều này tái diễn trên thị trường xe điện, Brussels đang tiến hành một cuộc điều tra chống trợ cấp đối với ô tô điện Trung Quốc.

Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, cho biết trong tháng này: “Chúng tôi không quên các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến ngành năng lượng mặt trời của chúng tôi như thế nào”.

Brussels muốn EU một lần nữa trở thành trung tâm sản xuất năng lượng mặt trời lớn, nhưng những trở ngại về tài chính và thực tế đang cản trở họ.

EDP, có cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc của nhà nước Trung Quốc, có khoảng 23GW năng lượng tái tạo được lắp đặt trên khắp thế giới, đủ cung cấp năng lượng cho hàng triệu ngôi nhà, trong đó có hơn 2GW năng lượng mặt trời.

Họ có kế hoạch lắp đặt hơn 4GW năng lượng tái tạo mỗi năm từ năm nay đến năm 2026, bao gồm cả khoản đầu tư đáng kể vào thị trường năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ.

Trong số các dự án phát triển của nó có trang trại gió ngoài khơi có công suất 882MW ngoài khơi bờ biển Scotland, Moray West, thông qua liên doanh giữa bộ phận tái tạo và công ty Engie của Pháp.

Trang trại gió này là một trong những dự án giành được hợp đồng trợ cấp từ chính phủ Anh vào năm ngoái với mức giá thấp kỷ lục 37,35 bảng Anh/MWh.

Nhà phát triển Thụy Điển Vattenfall kể từ đó đã tạm dừng công việc phát triển đã giành được hợp đồng ở mức giá đó, nói rằng nó không còn khả thi vì chi phí tăng 40%.

Trong khi đó, không có nhà phát triển năng lượng gió ngoài khơi nào đấu thầu vòng hợp đồng mới nhất của chính phủ Anh để hỗ trợ năng lượng tái tạo, sau khi cảnh báo rằng mức giá tối đa đưa ra quá thấp .

Stilwell d’Andrade cho biết việc không thu hút được các nhà phát triển điện gió ngoài khơi là “có thể đoán trước được” do chi phí trong toàn ngành ngày càng tăng và các chính phủ cần phải ứng phó.

“Đương nhiên, bạn cần phải có giá năng lượng cao hơn để trang trải những chi phí bổ sung đó [ . . . ] Hoặc bạn sắp tổ chức một cuộc đấu giá trống rỗng,” ông nói.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Lãnh đạo Nam Mỹ ra tối hậu thư về hiệp định thương mại EU

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *