Diều hâu phải đối mặt với trận chiến khó khăn để thuyết phục những người ấn định tỷ giá khác tăng chi phí vay của khu vực đồng euro một lần nữa

ECB

Có những cạm bẫy tiềm ẩn đối với ECB trong bất kỳ quyết định nào được đưa ra © Frank Rumpenhorst/dpa

Theo các nhà phân tích, những người đang chia rẽ về việc liệu họ có thể nắm bắt được cơ hội lớn cuối cùng trong nhiều tháng hay không, những người diều hâu của Ngân hàng Trung ương Châu Âu có cơ hội lớn cuối cùng trong nhiều tháng để tăng lãi suất trong tuần này.

Có những cạm bẫy tiềm ẩn đối với ECB trong bất kỳ quyết định nào mà họ đưa ra: việc giữ nguyên lãi suất sẽ gây ra những lời chỉ trích rằng họ đã từ bỏ quá sớm trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng việc nâng cao chúng có nguy cơ khiến tình trạng suy thoái kinh tế sắp xảy ra trở nên tồi tệ hơn.

Trước quyết định sắc bén hôm thứ Năm, ông chủ ngân hàng trung ương Hà Lan Klaas Knot cho biết các nhà đầu tư có thể đang đánh giá thấp khả năng tăng lãi suất, đặc biệt là vì mức tăng lương cao liên tục vẫn “khá xa” mức phù hợp với lạm phát giảm xuống mức 2 phần trăm của ECB. mục tiêu xu.

Những người khác, chẳng hạn như người đứng đầu ngân hàng trung ương Đức Joachim Nagel và thống đốc Bỉ Pierre Wunsch, cũng có những lo ngại tương tự.

Frederik Ducrozet, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại Pictet Wealth Management, cho biết: “Nếu họ không tăng lãi suất vào tháng 9, cơ hội sẽ đóng lại”. “Tăng trưởng GDP đang trên đà suy giảm và tăng trưởng tín dụng đang chậm lại nhanh chóng”.

Dù điều gì xảy ra, quyết định của tuần này được coi là khó đưa ra nhất kể từ trước khi ECB bắt đầu tăng chi phí đi vay vào tháng 7 năm 2022, điều này càng trở nên khó khăn hơn do thiếu bất kỳ tín hiệu nào từ ngân hàng trung ương về động thái tiếp theo lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. năm.

ECB, dẫn đầu bởi chủ tịch Christine Lagarde, đã tăng chi phí đi vay tại 9 cuộc họp chính sách liên tiếp, nâng lãi suất tiền gửi chuẩn từ mức thấp nhất mọi thời đại là âm 0,5% lên mức cao kỷ lục 3,75% nhằm nỗ lực chế ngự mức lãi suất lớn nhất. lạm phát gia tăng trong một thế hệ.

Các thành viên “ôn hòa” hơn như ông chủ ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha Mário Centeno nói rằng nguy cơ “làm quá nhiều” đã trở thành “vật chất” khi triển vọng nền kinh tế khu vực đồng euro xấu đi trong những tuần gần đây.

Ignazio Visco, thống đốc ngân hàng trung ương Ý, cho biết: “Tôi tin rằng chúng ta đang ở gần mức có thể ngừng tăng lãi suất”, trích dẫn các thước đo về áp lực lạm phát cơ bản cho thấy nó đang giảm.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã chứng kiến ​​9 lần tăng lãi suất liên tiếp © Boris Roessler/dpa

Năm ngoái, ECB đã bị chỉ trích vì quá chậm trong việc bắt đầu tăng lãi suất sau khi Nga xâm chiếm toàn diện Ukraine khiến giá năng lượng và lương thực tăng vọt. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã phản ứng nhanh hơn và lạm phát hiện ở Mỹ thấp hơn so với khu vực đồng euro.

Ludovic Subran, nhà kinh tế trưởng tại công ty bảo hiểm Allianz của Đức, cho biết: “Sẽ thật tệ nếu họ tạm dừng khi lạm phát vẫn ở mức 5,3%. “Có phải ECB bỏ cuộc quá sớm? Thật là ma quái đối với những người lo lắng về câu chuyện về tình trạng lạm phát đình trệ ở châu Âu.”

Một lý do khác để ECB tiếp tục tăng lãi suất là lo ngại rằng tăng trưởng tiền lương nhanh chóng sẽ khiến áp lực giá cả tăng cao, đặc biệt đối với các công ty dịch vụ, nơi lao động chiếm phần lớn chi phí.

Số liệu do ECB công bố tuần trước cho thấy lương mỗi nhân viên ở khu vực đồng euro đã tăng với tốc độ hàng năm là 5,5% trong quý 2, trong khi chi phí lao động đơn vị tăng 6,4% – cả hai đều gần mức cao nhất mọi thời đại.

Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại các nhà nghiên cứu Kinh tế vĩ mô Pantheon, cho biết: “Những con diều hâu sẽ có thể dựa vào những con số để hỗ trợ vị thế của họ”.

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế ngày càng nghiệt ngã, hoạt động cho vay ngân hàng chậm lại mạnh, thị trường lao động khu vực đồng euro bắt đầu suy yếu. Tất cả đều ủng hộ mục đích của chim bồ câu.

Lạm phát cơ bản – không bao gồm năng lượng và thực phẩm và được coi là một chỉ báo tốt hơn về áp lực giá cơ bản – dường như đã đạt đỉnh vào mùa hè này. Nó dự kiến ​​​​sẽ giảm hơn nữa do hoạt động kinh tế chậm lại và vé giao thông công cộng từng được giảm giá của Đức từ mùa hè năm ngoái đã giảm so với tháng này so với cùng kỳ năm trước.

“Việc thắt chặt chính sách tiền tệ có ích lợi gì?” Dirk Schumacher, cựu nhân viên ECB hiện đang làm chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Natixis của Pháp, cho biết. “Đó là làm chậm lại nền kinh tế. Vâng, điều đó đang xảy ra bây giờ.”

Một số dự đoán rằng, khi ECB gần đạt đến mức lãi suất cao nhất, họ có thể xem xét thắt chặt chính sách bằng các công cụ khác, chẳng hạn như thu hẹp bảng cân đối kế toán nhanh hơn thông qua cái gọi là thắt chặt định lượng (QT) bằng cách chấm dứt tái đầu tư vào đồng Euro 1,7 danh mục đầu tư trái phiếu nó bắt đầu mua trong đại dịch.

Camille de Courcel, người đứng đầu chiến lược lãi suất châu Âu tại ngân hàng BNP Paribas của Pháp, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ đẩy nhanh quá trình QT”.

Một lựa chọn khác có thể là cắt giảm số tiền lãi phải trả cho các ngân hàng thương mại hoặc chính phủ đối với tiền gửi của họ tại ECB.

Cho dù ECB có tăng lãi suất hay không, thách thức lớn nhất đối với Lagarde có thể là cố gắng thuyết phục thị trường rằng chi phí đi vay vẫn có thể tăng nếu lạm phát duy trì ở mức quá cao.

Krishna Guha, cựu quan chức Fed hiện là phó chủ tịch ngân hàng đầu tư Evercore-ISI của Mỹ, cho biết: “Dù thế nào đi nữa, ECB có thể sẽ xong việc vào tháng 9”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

Ngân hàng Anh chuẩn bị cho cuộc chiến chống lạm phát

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *