Thống đốc NHTW Bỉ ‘không ngạc nhiên’ nếu tỷ giá chủ chốt của eurozone tăng lên 4%
ECB tiếp tục tăng lãi suất
Pierre Wunsch, thống đốc Ngân hàng Quốc gia Bỉ, nói chuyện với chủ tịch ECB Christine Lagarde © Alex Kraus/Bloomberg

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Bỉ cảnh báo, các nhà đầu tư đang đánh giá thấp mức độ chi phí đi vay của khu vực đồng euro sẽ tăng cao, đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ chỉ đồng ý ngừng tăng lãi suất khi tăng trưởng tiền lương bắt đầu giảm.

Pierre Wunsch, người ngồi trong hội đồng quản lý thiết lập lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu, nói với Financial Times: “Chúng tôi đang chờ tăng trưởng tiền lương và lạm phát cơ bản giảm xuống, cùng với lạm phát tiêu đề, trước khi chúng tôi có thể đạt đến điểm mà chúng tôi có thể tạm ngừng.”

Việc ông tập trung vào tăng trưởng tiền lương đặt ra tiêu chuẩn về các điều kiện phải được đáp ứng trước khi ECB ngừng tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất tiền gửi với tốc độ chưa từng có từ âm 0,5% vào tháng 7 năm ngoái lên 3% vào tháng 3.

Wunsch cho biết: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta phải tăng lãi suất lên 4% vào một thời điểm nào đó,” chỉ ra rằng chi phí đi vay có thể tăng cao hơn dự kiến ​​của các nhà đầu tư, những người đang đặt cược vào việc tăng lãi suất tiền gửi của ECB lên trên 3,75 một chút. phần trăm. Các nhà đầu tư kỳ vọng ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hơn Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Anh , cả hai đều được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất chính sách thêm một phần tư điểm phần trăm vào tháng tới.

Một số thành viên của hội đồng ECB cho biết họ mong đợi một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 4 tháng 5, nhưng hầu hết đang chờ dữ liệu về hoạt động cho vay của ngân hàng và lạm phát trước khi quyết định có nên giảm lãi suất xuống 1/4 điểm hay không.

Một số thành viên hội đồng lo ngại tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng trong tháng qua, sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và buộc phải giải cứu Credit Suisse, sẽ khiến hoạt động cho vay cạn kiệt và giảm nhu cầu tăng lãi suất nhiều hơn.

Nhưng Wunsch cho biết các giám đốc điều hành ngân hàng Bỉ mà ông gặp tuần trước nói với ông rằng họ không có kế hoạch cắt giảm nguồn cung tín dụng để đối phó với tình trạng hỗn loạn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Mỹ kêu gọi Hàn Quốc không bù đắp thiếu hụt cho Trung Quốc nếu Bắc Kinh cấm chip Micron

Wunsch, người đã làm việc tại ngân hàng trung ương Bỉ trong 8 năm trước khi nắm quyền vào năm 2019 và đã trở thành một trong những thành viên hội đồng ECB cứng rắn hơn, thường thúc đẩy tăng lãi suất, cho biết: “Không phải tôi thích đi bộ đường dài.

Ông nói: “Những gì chúng tôi cố gắng làm là luôn hạ cánh nhẹ nhàng và không ai sẽ sai lầm khi đứng về phía phá hủy nền kinh tế chỉ vì mục đích phá hủy nền kinh tế. “Nhưng tôi hoàn toàn không có dấu hiệu nào cho thấy những gì chúng ta đang làm là quá nhiều.”

Chi phí lao động theo giờ trong khu vực đồng tiền chung gồm 20 quốc gia đã tăng kỷ lục 5,7% trong quý IV so với một năm trước đó, vượt quá tốc độ tăng lương ở Mỹ. Tại Bỉ, một trong số ít các quốc gia châu Âu vẫn chính thức liên kết tiền lương với lạm phát thông qua các điều khoản lập chỉ mục, nhiều công nhân đã được tăng lương 10% vào đầu năm.

Wunsch cho biết đã có những dấu hiệu rõ ràng về “hiệu ứng vòng hai” trong khối, khi người lao động yêu cầu mức lương cao hơn để bù đắp chi phí sinh hoạt cao hơn và điều đó càng đẩy giá cả lên cao hơn.

Anh ấy nói: “Tôi không phải là người theo chủ nghĩa tôn sùng. “Tôi sẽ không tăng lãi suất ngay cả trong thời kỳ suy thoái chỉ vì chúng ta có mức lạm phát 2,3% hoặc 2,1% trong dự báo hai năm. Nhưng tôi vẫn chưa thấy các con số lạm phát đi đúng hướng.”

ECB đã đưa ra một hướng dẫn ba phần mới cho các quyết định chính sách trong tương lai vào tháng trước, cho biết các động thái lãi suất trong tương lai sẽ được quyết định bởi sự kết hợp giữa dự báo lạm phát, những thay đổi trong quá khứ về áp lực giá cơ bản và mức độ tác động của các chính sách.

Wunsch cho biết tăng trưởng tiền lương là một phần quan trọng của điều này do tác động của nó đối với dự báo lạm phát. Ông nói: “Nếu chúng ta thấy các thỏa thuận về tiền lương duy trì mức tăng trưởng khoảng 5% trong thời gian dài hơn mức này sẽ nằm trong dự báo và khi đó lạm phát sẽ không quay trở lại mức 2% trên cơ sở cơ cấu”.

Wunsch kêu gọi các chính phủ bắt đầu giảm thâm hụt ngân sách, ngay cả trước khi họ rút trợ cấp năng lượng và nhiên liệu trên diện rộng.

Ông nói: “Chúng tôi đang tán tỉnh một hình thức thống trị tài khóa yếu ớt. “Trường hợp cơ bản là chúng ta có thể tăng giá, nhưng có những rủi ro sẽ xảy ra, một cuộc khủng hoảng chính trị ở một quốc gia, nơi chúng ta sẽ phải đối mặt với sự đánh đổi tài chính.”

Chủ tịch ECB Christine Lagarde tự hào về khả năng thuyết phục hầu hết trong số 26 thành viên hội đồng của mình — bao gồm 20 người đứng đầu ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia — ủng hộ các thỏa hiệp được xây dựng cẩn thận về việc thay đổi lãi suất. Khi ECB tiến gần hơn đến tỷ lệ cao nhất, việc tập hợp mọi người lại với nhau sẽ khó khăn hơn, Wunsch nói.

Ông “rất đánh giá cao” cách tiếp cận của Lagarde, nhưng nói thêm: “Nếu có quá nhiều sự đồng thuận thì vẫn có chỗ để thảo luận. Tôi nghĩ rằng nó loại bỏ thông tin liên quan khỏi thị trường.” Ông nói thêm rằng việc che giấu sự chia rẽ giữa những người ấn định lãi suất có nguy cơ gây bất ngờ cho thị trường, như đã xảy ra nhiều lần.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Mỹ kêu gọi Hàn Quốc không bù đắp thiếu hụt cho Trung Quốc nếu Bắc Kinh cấm chip Micron

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *