Chỉ số truyền thông của tổ chức Frankfurt cho thấy nó thành công hơn trong việc thúc đẩy các nhà đầu tư đi theo hướng mong muốn
Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất tiền gửi thêm 4,25 điểm phần trăm kể từ tháng 7 năm 2022 © AFP/Getty Images

Các cuộc họp báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu ảnh hưởng đến thị trường tài chính nhiều hơn so với các cuộc họp báo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, theo một chỉ số mà tổ chức Frankfurt đã tạo ra để đo lường giọng điệu truyền thông của nó.

Khả năng định hướng kỳ vọng của các nhà đầu tư theo hướng mong muốn là một công cụ chính sách quan trọng đối với ngân hàng trung ương, vì vậy những phát hiện về chỉ số theo dõi truyền thông của ECB có khả năng thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách cũng như những người tham gia thị trường.

ECB . đã công bố tính năng này trong một blog của các nhân viên vào thứ Tư, nói rằng các cuộc họp báo của họ đã “ảnh hưởng đến thị trường ngoài tác động tức thời của các quyết định chính sách” khi được đo lường dựa trên các biến động của lãi suất hoán đổi được lập chỉ mục qua đêm một năm

Nhân viên của ECB cho biết: “Những gì ngân hàng trung ương nói có thể ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường tài chính và cuối cùng là cách nền kinh tế phát triển. Nó nhận thấy tám cuộc họp báo sau khi bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 7 năm 2022 hầu hết đã đưa thị trường đi theo hướng mong muốn.

Kết quả là khác nhau đối với Fed . “Ngược lại, không có sự đồng hành nhất quán giữa thước đo của chúng tôi về những thay đổi trong giọng điệu chính sách của Fed và lãi suất ngắn hạn trong các cuộc họp báo sau cuộc họp của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang,” nó nói.

Fed từ chối bình luận. Nhưng ECB đã đưa ra một lời giải thích tiềm năng, nói rằng thị trường có thể phản ứng với “các nguồn thông tin khác không được thu thập trực tiếp trong cuộc họp báo”, chẳng hạn như bảng “biểu đồ dấu chấm ” dự báo lãi suất của các quan chức Fed được cập nhật sau mỗi cuộc họp chính sách.

Nhân viên của ECB cho biết chỉ số này cũng theo dõi giọng điệu của các bài phát biểu, các cuộc phỏng vấn và lời khai trước các nhà lập pháp của các quan chức ngân hàng trung ương, đánh giá xem liệu họ có “diều hâu” – báo hiệu xu hướng thắt chặt chính sách có khả năng – hay “ôn hòa” – báo hiệu xu hướng nới lỏng.

Kể từ khi ECB bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 7 năm 2022, chỉ số cho thấy tỷ giá hoán đổi đã hai lần di chuyển theo hướng ngược lại với hướng được báo hiệu bởi giọng điệu trong các cuộc họp báo của nó.

Sau lần tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 7 năm 2022, tỷ giá hoán đổi đã tăng lên mặc dù cuộc họp báo của nó được coi là ôn hòa. Vào tháng Hai năm nay, thông tin liên lạc của nó được đo lường là diều hâu và tỷ giá hoán đổi đã giảm xuống.

Blog của ECB cho biết lý do của sự khác biệt trong tháng 3 có thể là do tuyên bố của hội đồng quản trị rằng “rủi ro đối với triển vọng cũng trở nên cân bằng hơn” và rằng họ sẽ “đánh giá lộ trình tiếp theo của chính sách tiền tệ của chúng tôi” tại cuộc họp chính sách tiếp theo.

“Những tuyên bố này có thể đã khiến thị trường kỳ vọng rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại sau tháng Ba,” blog cho biết. “Nhìn chung, bằng chứng này nhấn mạnh tầm quan trọng của giọng điệu chính sách của các ngân hàng trung ương trong việc truyền đạt không chỉ thông tin thực tế mà còn hướng dẫn đánh giá của công chúng về chức năng phản ứng của chính sách tiền tệ.”

“Vào năm 2021 và 2022, thông tin liên lạc của Fed nhìn chung là diều hâu hơn so với ECB,” nó nói. “Tuy nhiên, sự khác biệt về giọng điệu này đã bị thu hẹp lại gần đây khi ECB cũng dần dần có giọng điệu diều hâu hơn.”

Nó phát hiện ra rằng sự khác biệt về giọng điệu giữa ECB và Fed “giúp giải thích những thay đổi về tỷ giá hối đoái đồng euro/đô la” và việc liên lạc giữa các cuộc họp chính sách “cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính”.

Fed bắt đầu tăng lãi suất 4 tháng trước ECB và đã tăng 5,25 điểm phần trăm kể từ tháng 3 năm ngoái. ECB đã tăng lãi suất tiền gửi lên 4,25 điểm phần trăm. Mặc dù lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của họ, nhưng các nhà đầu tư đang đặt cược rằng cả hai đều sắp dừng lại.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Kỳ vọng của các nhà đầu tư về lạm phát khu vực đồng euro đạt mức cao nhất trong 13 năm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *