Điểm chuẩn tăng từ 2,5% lên 3% trước các cuộc họp của ngân hàng trung ương Anh và Hoa Kỳ vào tuần tới
ecb
ecb
Chủ tịch ECB Christine Lagarde: ‘Nếu đường cơ sở của chúng tôi chiếm ưu thế khi sự không chắc chắn giảm đi, chúng tôi biết rằng chúng tôi vẫn còn nhiều cơ sở để giải quyết’ © Boris Roessler/dpa

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tiếp tục với kế hoạch tăng lãi suất nửa điểm phần trăm vào thứ Năm bất chấp sự bùng nổ của tình trạng hỗn loạn tài chính, đồng thời báo hiệu các mức tăng trong tương lai sẽ phụ thuộc vào sự hoảng loạn của thị trường trong những ngày gần đây đã tan biến.

Quyết định của ECB tăng lãi suất tiền gửi chuẩn từ 2,5% lên 3% – phù hợp với những gì đã hứa vào tháng trước – được đưa ra trước các cuộc bỏ phiếu chính sách khủng hoảng của các nhà thiết lập lãi suất ở Mỹ và Anh vào tuần tới.

Cuộc họp được coi là phép thử đối với mong muốn tiếp tục tăng lãi suất của các nhà hoạch định chính sách bất chấp căng thẳng đối với các ngân hàng sau sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và những lo lắng về Credit Suisse.

Trong khi hội đồng quản trị của ECB kiên định với kịch bản được thiết lập trong cuộc họp tháng 2, các thành viên của nó đã từ bỏ cam kết trước đó là tiếp tục “tăng lãi suất đáng kể với tốc độ ổn định” trong một dấu hiệu cho thấy họ không chắc chắn về việc họ có thể tăng khoản vay thêm bao lâu nữa. chi phí. Đó là mặc dù thừa nhận lạm phát vẫn “quá cao”.

Christine Lagarde, chủ tịch ECB, cho biết một số thành viên trong hội đồng muốn ngừng tăng lãi suất ngay trong tuần này, đồng thời cho biết ba hoặc bốn thành viên đang chờ thông tin rõ ràng về “tình hình sẽ diễn ra như thế nào”. “Đại đa số” giữ đúng kế hoạch đã tiếp tục tăng lãi suất để thể hiện niềm tin vào hệ thống ngân hàng khu vực đồng euro.

Katharine Neiss, một nhà kinh tế tại nhà đầu tư Thu nhập cố định PGIM, cho biết sự thay đổi trong hướng dẫn của ECB là “một sự thay đổi đáng chú ý theo hướng ôn hòa hơn”, đồng thời nói thêm rằng nó “mở ra khả năng rằng lần tăng giá này có thể là lần cuối cùng – tại ít nhất là trong tương lai gần”.

Cổ phiếu của Credit Suisse và các ngân hàng châu Âu khác đã bù lại một số khoản lỗ trước đó vào thứ Năm sau khi người cho vay lớn thứ hai của Thụy Sĩ cho biết họ sẽ vay tới 50 tỷ SFr (54 tỷ USD) từ ngân hàng trung ương Thụy Sĩ và mua lại khoản nợ khoảng 3 tỷ SFr trong nỗ lực thúc đẩy thanh khoản và trấn an nhà đầu tư.

Sự can thiệp của ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã làm dịu tâm trạng của những người thiết lập tỷ giá khu vực đồng euro vào sáng thứ Năm, với một người nói rằng nó đã “chấm dứt sự hoảng loạn”. ECB cho biết các ngân hàng khu vực đồng euro “có khả năng phục hồi cao, với vị thế thanh khoản và vốn mạnh”, đồng thời nhấn mạnh rằng họ có các công cụ để “cung cấp hỗ trợ thanh khoản” nếu cần.

Ngân hàng trung ương cũng cắt giảm dự báo lạm phát trong ba năm tới, đồng thời cho biết áp lực giá cả vẫn “được dự đoán là sẽ duy trì quá cao trong thời gian quá dài”. Frederik Ducrozet, một nhà kinh tế học tại Pictet Wealth Management, cho biết ông “không chắc ECB đã tăng lãi suất xong chưa, nhưng họ đã cho phép mình linh hoạt hơn rất nhiều” để tạm dừng.

Đồng euro giao dịch giữa lãi và lỗ so với đồng đô la khi Lagarde trả lời các câu hỏi của các nhà báo. Chi phí vay hai năm nhạy cảm với lãi suất của Đức tăng 0,17 điểm phần trăm lên 2,57%, đảo ngược một phần sự sụt giảm gần đây.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Anh được coi là có nhiều khả năng áp dụng phương pháp chờ đợi hơn ECB.

Các nhà kinh tế cho biết các ngân hàng trung ương đang bước vào một giai đoạn mới trong nỗ lực chế ngự lạm phát cao hàng thập kỷ, đòi hỏi họ phải cân bằng giữa việc thắt chặt tiền tệ với các biện pháp tránh khủng hoảng tài chính.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Krishna Guha, trưởng bộ phận chính sách và chiến lược ngân hàng trung ương tại ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ Evercore ISI, cho biết những người thiết lập lãi suất sẽ phải chứng tỏ rằng họ có thể “vừa đi vừa nhai kẹo cao su – giải quyết các mối lo ngại về ổn định tài chính bằng các công cụ ổn định tài chính trong khi sử dụng lãi suất để kiểm soát lạm phát và do đó tránh được sự thống trị về tài chính”.

Tuy nhiên, Lagarde cho biết “không có sự đánh đổi” giữa hai bên vì lãi suất có thể được sử dụng để giải quyết lạm phát trong khi các công cụ khác – bao gồm cả những công cụ mới nếu cần – giải quyết mọi bất ổn tài chính.

Đảng Liên minh cực hữu của Ý do phó thủ tướng Matteo Salvini điều hành đã chỉ trích quyết định của ECB là “tách rời khỏi nền kinh tế thực” và cảnh báo rằng quyết định này có nguy cơ “gây ra suy thoái một cách giả tạo để chống lạm phát với đói nghèo”.

Liên đoàn Công đoàn Châu Âu cũng không hài lòng khi tổng thư ký Esther Lynch cho biết động thái của ECB là “đánh phủ đầu và liều lĩnh vào thời điểm các ngân hàng đang phá sản”, lạm phát giảm và các vụ phá sản gia tăng.

Ngân hàng trung ương đã hạ dự báo lạm phát hàng quý cho năm nay từ 6,3% dự kiến ​​​​vào tháng 12 xuống 5,3% và cho năm tới từ 3,4% xuống 2,9%.

Tăng trưởng giá trong năm 2025 cũng sẽ thấp hơn một chút so với dự đoán nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2%, ở mức 2,1%. Lạm phát cơ bản, một thước đo không bao gồm năng lượng và lương thực, sẽ cao hơn dự kiến ​​ở mức 4,6% trong năm nay, cho thấy có thể cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa.

Lagarde cho biết: “Nếu đường cơ sở của chúng tôi chiếm ưu thế khi tình trạng không chắc chắn giảm đi, thì chúng tôi biết rằng mình vẫn còn nhiều cơ sở để giải quyết,” đồng thời cho biết thêm rằng có “một cảnh báo lớn” vì các dự báo của nó dựa trên dữ liệu trước cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây.

➜ Apollo, Blackstone và KKR trong số các nhóm vốn tư nhân để mắt đến danh mục đầu tư trị giá 74 tỷ đô la

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *