Berlin và các nhà sản xuất ô tô ủng hộ lời kêu gọi của Anh tạm dừng ba năm đối với yêu cầu sản xuất pin trong nước
Đức
Anh là thị trường lớn nhất của các nhà sản xuất ô tô EU. Vào năm 2022, 1,1 triệu ô tô chở khách sẽ đến Vương quốc Anh, chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của khối © Krisztian Bocsi/Bloomberg

Đức đang dẫn đầu nỗ lực của châu Âu nhằm chấp nhận yêu cầu của Anh về việc trì hoãn thuế quan đối với việc bán xe điện giữa Anh và EU, vì ngành công nghiệp này cảnh báo rằng các khoản thuế này sẽ tiêu tốn hàng tỷ euro và giảm lực lượng lao động.

Các nhà ngoại giao của các nước thành viên đã thảo luận về yêu cầu hoãn ba năm của Vương quốc Anh, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 1, lần đầu tiên vào thứ Hai. Các quan chức cho biết Berlin đã nhận được một số hỗ trợ từ các quốc gia khác, nhưng Pháp và Ủy ban châu Âu, những cơ quan phải giám sát việc ban hành bất kỳ sửa đổi nào đối với luật, đang từ chối.

Theo Thỏa thuận Hợp tác và Thương mại (TCA) thời hậu Brexit, mức thuế 10% sẽ được áp dụng đối với xe điện được vận chuyển qua Kênh nếu chúng có pin được sản xuất bên ngoài Châu Âu hoặc Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại EU và Anh cho biết họ chưa sẵn sàng thực thi phán quyết này.

Vương quốc Anh đã yêu cầu thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp hôm thứ Tư tại London của Ủy ban Chuyên trách Thương mại, nơi tập hợp các quan chức của cả hai bên để thảo luận về TCA. Mọi thay đổi đều có thể được thực hiện nhanh chóng bằng cách sử dụng Hội đồng đối tác, một cơ quan song phương giám sát TCA.

Anh là thị trường lớn nhất của các nhà sản xuất ô tô EU. Vào năm 2022, 1,1 triệu ô tô chở khách sẽ đến Vương quốc Anh, chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của khối.

Động thái này được đưa ra khi EU tiến hành một cuộc điều tra chống trợ cấp đối với ngành công nghiệp ô tô điện của Trung Quốc và có thể áp dụng các biện pháp trả đũa đối với các nhà sản xuất ô tô của khối. Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang nhanh chóng giành được thị phần ở Anh và EU.

ACEA , đại diện cho các nhà sản xuất ô tô EU bao gồm BMW, Volkswagen và Renault, cho biết hôm thứ Hai rằng điều này có thể khiến các nhà sản xuất ô tô của khối thiệt hại 4,3 tỷ euro trong ba năm tới, có khả năng làm giảm sản lượng xe điện khoảng 480.000 chiếc, sản lượng tương đương hàng năm của hai nhà máy cỡ trung bình. Nó cũng sẽ tấn công các nhà sản xuất có trụ sở tại Anh xuất khẩu sang EU.

“Quy tắc xuất xứ” hạn chế hơn từ tháng 1 có nghĩa là chỉ những phương tiện được sản xuất bằng các bộ phận pin của Châu Âu hoặc Vương quốc Anh mới đủ điều kiện để được miễn thuế. Acea cho biết họ “không thể đạt được” yêu cầu này vì châu Âu vẫn phụ thuộc vào châu Á về đầu vào và lắp ráp.

Luca de Meo, chủ tịch ACEA và giám đốc điều hành của Renault của Pháp, cho biết: “Việc thúc đẩy giá tiêu dùng của xe điện châu Âu khi chúng ta cần tranh giành thị phần không phải là động thái đúng đắn – từ góc độ kinh doanh cũng như môi trường”. “Chúng tôi sẽ trao một phần thị trường cho các nhà sản xuất toàn cầu một cách hiệu quả.”

Tuy nhiên, Paris phản đối động thái này. Một quan chức Pháp cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, không có vấn đề gì về việc mở lại TCA, vốn là chủ đề của sự cân bằng mong manh sau các cuộc đàm phán phức tạp, kết quả đã được Anh ký và phê chuẩn”.

Thierry Breton , ủy viên châu Âu về thị trường nội địa, cũng phản đối sự thay đổi, cho rằng nó sẽ hạn chế đầu tư vào pin.

Tuy nhiên, cũng có sự chia rẽ trong ủy ban vì ủy viên thương mại đầy quyền lực Valdis Dombrovskis đang ủng hộ đề xuất của Đức.

Micky Adriaansens, Bộ trưởng kinh tế Hà Lan, nói với Financial Times rằng Hà Lan không muốn mở lại TCA nhưng sẽ “lắng nghe lập luận của người Đức”, nói thêm: “Điều rất quan trọng là chúng tôi phải phối hợp trong những vấn đề này”.

Các nhà ngoại giao cho biết các nước đang cân nhắc những cảnh báo của ngành ô tô trước sự cần thiết phải xây dựng ngành công nghiệp pin châu Âu để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ủy ban cho biết: “Những quy tắc xuất xứ này nhằm hỗ trợ mục tiêu chiến lược của EU là phát triển chuỗi giá trị pin mạnh mẽ và linh hoạt ở EU.”

Báo cáo bổ sung của Jim Pickard ở London

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *