Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cho biết các giám sát viên của chính họ đã quá chậm trong việc sửa chữa những sai lầm ngớ ngẩn của ban quản lý Ngân hàng Thung lũng Silicon

sự thất bại của SVB

Đánh giá của Cục Dự trữ Liên bang là báo cáo chính thức đầu tiên về sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon © Bloomberg

Sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào tháng trước bắt nguồn từ các quy định yếu kém dưới thời chính quyền Trump và những bước đi sai lầm của các giám sát viên nội bộ, những người đã quá chậm chạp trong việc sửa chữa những sai lầm ngớ ngẩn trong quản lý, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết trong một đánh giá gay gắt về sự bùng nổ của ngân hàng này.

Báo cáo được chờ đợi từ lâu, được công bố vào thứ Sáu, có những lời lẽ gay gắt đối với ban quản lý ngân hàng California nhưng cũng đổ lỗi trực tiếp cho những thay đổi bắt nguồn từ luật lưỡng đảng năm 2018, theo đó nới lỏng các hạn chế và giám sát đối với tất cả trừ những người cho vay lớn nhất.

Theo ngân hàng trung ương, SVB sẽ phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn và bị giám sát chặt chẽ hơn nếu không có nỗ lực thu hẹp quy mô hoặc “điều chỉnh” các quy tắc vào năm 2019 dưới thời Randal Quarles, cựu phó chủ tịch giám sát của Fed, theo ngân hàng trung ương.

Fed cho biết điều đó cuối cùng đã làm suy yếu khả năng thực hiện công việc của các giám sát viên.

“Các tiêu chuẩn quy định đối với SVB quá thấp, việc giám sát SVB không hoạt động với đủ lực lượng và tính khẩn cấp, và sự lây lan từ sự thất bại của công ty đã gây ra những hậu quả mang tính hệ thống mà khuôn khổ điều chỉnh của Cục Dự trữ Liên bang không lường trước được,” Michael Barr, phó chủ tịch của Fed cho giám sát, người dẫn đầu cuộc khám nghiệm tử thi, cho biết trong một lá thư vào thứ Sáu.

Cụ thể hơn, những thay đổi dưới thời Trump dẫn đến “sự thay đổi quan điểm về chính sách giám sát đã cản trở việc giám sát hiệu quả bằng cách giảm các tiêu chuẩn, tăng độ phức tạp và thúc đẩy cách tiếp cận giám sát ít quyết đoán hơn”, ông nói.

Theo các tài liệu được công bố cùng với báo cáo, ngay từ đầu năm 2017, các giám sát viên của SVB đã phát hiện ra rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và tỷ lệ luân chuyển nhân viên cao tại ngân hàng đã “gây căng thẳng” cho khả năng của các chuyên gia về rủi ro và tuân thủ trong việc thách thức ban quản lý cấp cao cũng như “xác định và giám sát hiệu quả các yếu tố then chốt”. rủi ro”.

Vào năm 2021, các cơ quan giám sát đã đưa ra sáu trích dẫn yêu cầu ngân hàng khắc phục những thiếu sót trong cách thức quản lý bản thân và khả năng đối mặt với những cú sốc bất lợi. Nhưng SVB đã không giải quyết triệt để các vấn đề, khiến các giám sát viên đánh giá công tác quản lý của SVB là yếu kém.

Vào khoảng thời gian đó, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của SVB đã chuyển nó từ hạng mục giám sát này sang hạng mục giám sát khác, một quá trình chuyển đổi mà Fed cho là “làm phức tạp” quá trình. Báo cáo cho biết nếu ngân hàng nhận được “sự đánh giá kỹ lưỡng” hơn trước khi chuyển sang cái gọi là danh mục Tổ chức Ngân hàng Lớn và Nước ngoài của Fed, thì các rủi ro sẽ được xác định sớm hơn.

Vào mùa thu năm ngoái, các giám sát viên đã xác định rằng “mô phỏng rủi ro lãi suất của ngân hàng là không đáng tin cậy và cần phải cải thiện”. Tuy nhiên, họ đã không phân loại được vấn đề này là khẩn cấp và cho phép ban quản lý cho đến tháng 6 năm 2023 để giải quyết vấn đề đó.

“Cục Dự trữ Liên bang đã không đánh giá cao mức độ nghiêm trọng của những thiếu sót nghiêm trọng trong quản trị, thanh khoản và quản lý rủi ro lãi suất của công ty,” bản đánh giá cho biết.

Fed nhận thấy một phần của vấn đề là “sự thay đổi trong văn hóa và kỳ vọng” dưới thời Quarles. Trích dẫn các cuộc phỏng vấn với nhân viên, các giám sát viên đã báo cáo “áp lực giảm [gánh nặng] cho các công ty, đáp ứng nghĩa vụ chứng minh cao hơn cho kết luận giám sát và chứng minh đúng quy trình khi xem xét các hành động giám sát”.

Quarles hôm thứ Sáu đã bác bỏ đánh giá của Fed, nói rằng họ không cung cấp bằng chứng nào cho thấy việc thay đổi kỳ vọng về giám sát thực sự cản trở cách SVB được xử lý.

Ông cũng cho biết Fed đã không thừa nhận “các hướng dẫn giám sát rất cụ thể và chi tiết” được đưa ra từ năm 2010 nhằm cung cấp một khuôn khổ về cách đối phó với chính những rủi ro mà SVB gây ra.

Báo cáo của Fed xác định Ngân hàng Dự trữ San Francisco là tổ chức chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc đánh giá SVB, nhưng thừa nhận hội đồng thống đốc của Fed ở Washington đều “thiết lập các quy định. . . và thiết kế các chương trình được sử dụng để giám sát các công ty”. Nó không tìm thấy bằng chứng nào về “hành vi phi đạo đức của các giám sát viên”.

Đánh giá của Fed cũng nhấn mạnh vai trò của thay đổi công nghệ đối với sự sụp đổ nhanh chóng của SVB. Barr cho biết: “Sự kết hợp của phương tiện truyền thông xã hội, cơ sở người gửi tiền tập trung và có mạng lưới cao cũng như công nghệ có thể đã thay đổi cơ bản tốc độ rút tiền của ngân hàng.

Đánh giá là báo cáo chính thức đầu tiên về sự thất bại của SVB. Các nhà lập pháp đã cáo buộc các cơ quan quản lý không sử dụng các công cụ theo ý của họ và hành động nhanh chóng để giải quyết các vấn đề khi chúng được xác định, với một đảng viên Đảng Cộng hòa hàng đầu cáo buộc các nhà chức trách “ngủ gật”.

Trong một báo cáo độc lập riêng biệt cũng được công bố vào thứ Sáu, Văn phòng Trách nhiệm giải trình của Chính phủ Hoa Kỳ đã kết luận rằng các hành động giám sát của Fed là “không thỏa đáng do các thiếu sót về quản lý và thanh khoản đã biết của ngân hàng”. Nó đã chỉ ra chi nhánh San Francisco vì đã không đề xuất ban hành một “hành động thực thi duy nhất” bất chấp những vấn đề mà nó mô tả là “nghiêm trọng”.

Một báo cáo khác từ Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang vào thứ Sáu đã xem xét các nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Ngân hàng Chữ ký, vốn đã thất bại vào đầu tháng 3 chỉ vài ngày sau SVB. Bản đánh giá đổ lỗi phần lớn cho các giám đốc điều hành của Signature, nhưng cũng nói rằng FDIC lẽ ra phải nhanh chóng và kỹ lưỡng hơn trong việc giải quyết các vấn đề tại ngân hàng, vốn đã bị các nhà kiểm tra đánh dấu vào đầu năm 2018.

Sự chia rẽ chính trị đã xuất hiện về việc liệu những thay đổi về quy định có cần thiết hay không, với việc chính quyền Biden kêu gọi đảo ngược các quy tắc thời Trump và yêu cầu về vốn và thanh khoản mạnh mẽ hơn đối với các ngân hàng có tài sản từ 100 tỷ đến 250 tỷ USD. Đảng Cộng hòa phần lớn đã nói rằng luật mới là không cần thiết.

Barr hôm thứ Sáu đã phát tín hiệu ủng hộ việc giám sát và điều tiết mạnh mẽ hơn đối với các ngân hàng có tài sản hơn 100 tỷ đô la, những thay đổi không cần sự chấp thuận của quốc hội.

Ông ủng hộ việc lùi lại một số thay đổi trong năm 2019, đặc biệt là thay đổi cho phép các ngân hàng cỡ trung bình loại trừ các khoản lỗ chưa thực hiện trong danh mục đầu tư chứng khoán khỏi tài khoản vốn của họ. Barr cũng muốn có một chế độ quản lý mới để theo dõi các ngân hàng đang phát triển nhanh chóng hoặc tập trung vào các ngành kinh doanh độc đáo, giống như SVB.

Ông cũng lập luận rằng kế hoạch trả lương của SVB không đủ tập trung vào rủi ro, vì vậy cơ quan quản lý nên xem xét việc thiết lập “các tiêu chuẩn tối thiểu khắt khe hơn” đối với mức lương điều hành.

Chủ tịch Fed Jay Powell ủng hộ các khuyến nghị của Barr, nói rằng ông “tin tưởng rằng chúng sẽ dẫn đến một hệ thống ngân hàng mạnh mẽ và linh hoạt hơn”.

Nhưng Elizabeth Warren, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tiến bộ của Hoa Kỳ từ Massachusetts, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng Powell cần phải “chịu trách nhiệm” vì đã “không thực hiện trách nhiệm giám sát và điều chỉnh các ngân hàng gây rủi ro hệ thống cho nền kinh tế của chúng ta”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Big Tech đạt được ngày tốt nhất cho chứng khoán Mỹ kể từ tháng 1

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *