Các nhà kinh tế tin rằng họ có thể thấy các dấu hiệu về sự chậm lại mà ngân hàng trung ương hy vọng
thị trường lao động Mỹ
thị trường lao động Mỹ
Mặc dù vẫn có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên, thị trường việc làm của Mỹ đang bắt đầu chậm lại © Reuters

Các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang hạ nhiệt làm dấy lên hy vọng rằng vấn đề lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đang được cải thiện, nhưng các nhà kinh tế cảnh báo rằng Cục Dự trữ Liên bang vẫn cần có thêm hành động để ngăn chặn hoàn toàn áp lực giá cả.

Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu đã củng cố quan điểm rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới, mặc dù vẫn có khả năng phục hồi, nhưng đang dần mất đi một số động lực. Tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ trong tháng 3 vẫn mạnh và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng số liệu mới nhất cho thấy tốc độ tuyển dụng đang giảm và tăng trưởng tiền lương giảm.

Kết hợp với dữ liệu hồi đầu tuần, cũng phản ánh nhu cầu đối với người lao động đang giảm, các nhà kinh tế cho rằng sự chậm lại mà ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã cố gắng thiết kế kể từ năm ngoái thông qua chi phí vay cao hơn đang diễn ra.

Các nhà kinh tế vẫn đang tranh luận liệu tiến bộ ổn định đó có nhường chỗ cho một cuộc suy thoái đau đớn hay không — đặc biệt là nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất như nhiều nhà kinh tế mong đợi, hay cuộc khủng hoảng tín dụng liên quan đến tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây lớn hơn dự kiến.

Sarah House, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Wells Fargo, cho biết: “Những gì chúng tôi đang xem xét là một môi trường mà các tác động từ việc Fed thắt chặt chính sách và những nỗ lực làm chậm lại nền kinh tế đang bắt đầu phát huy tác dụng. “Mặc dù hiện tại mọi thứ dường như đang chậm lại một cách có trật tự, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy các điều kiện kinh tế suy yếu khá mạnh vào nửa cuối năm nay.”

thị trường lao động Mỹ

Dữ liệu hôm thứ Sáu, cũng cho thấy rằng các công ty đang cắt giảm cả số giờ làm của công nhân cũng như việc sử dụng nhân viên tạm thời của họ, giới hạn một tuần bằng chứng mới cho thấy hoạt động kinh tế thực sự đang điều tiết.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các công ty công nghệ sinh học Hàn Quốc tìm cách đa dạng hóa từ Trung Quốc khi căng thẳng Mỹ gia tăng

Dữ liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ, theo dõi những người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới, không chỉ vượt quá mong đợi vào thứ Năm, mà các số liệu trong 12 tháng qua đã được sửa đổi cao hơn đáng kể như một phần của đánh giá hàng năm của Cục Thống kê Lao động. Các nhà kinh tế cho biết điều đó cho thấy một thị trường lao động yếu hơn so với suy nghĩ ban đầu. Hơn nữa, lần đầu tiên sau hai năm, số lượng cơ hội việc làm giảm xuống dưới 10 triệu, dữ liệu vào thứ Ba cho thấy.

Riêng biệt, hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ trong tháng 3 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm.

Theo các thị trường tương lai của các quỹ được nuôi dưỡng, các nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 1/4 điểm vào tháng 5, điều này sẽ phù hợp với các dự báo được ngân hàng trung ương công bố vào tháng trước. Những điều đó cho thấy hầu hết các quan chức dự đoán tỷ lệ quỹ liên bang sẽ đạt đỉnh từ 5% đến 5,25% trong năm nay và mức đó sẽ được duy trì ít nhất cho đến năm 2024. Tỷ lệ chính sách chuẩn hiện dao động trong khoảng 4,75% đến 5%.

Praveen Korapaty, giám đốc chiến lược lãi suất toàn cầu tại Goldman Sachs, nằm trong số những người tán thành một đợt tăng lãi suất khác, lưu ý rằng “chưa có gì sụp đổ” trong nền kinh tế.

“Có sự giảm tốc, nhưng chúng tôi muốn sự giảm tốc đó. Bạn không muốn điều hành nền kinh tế nóng như cách đây vài tháng,” ông nói. “Tôi sẽ lo lắng hơn một chút nếu bạn không thấy thị trường lao động hạ nhiệt vì điều đó có nghĩa là Fed sẽ phải làm nhiều hơn một chút về việc tăng lãi suất.”

Mặc dù không phải là trường hợp cơ bản của mình, Marc Giannoni, người từng làm việc tại các ngân hàng khu vực của Fed ở Dallas và New York, đã cảnh báo ngân hàng trung ương có thể thực hiện một đợt tăng lãi suất bổ sung vào tháng 6 nếu suy thoái kinh tế một lần nữa bị đình trệ.

Giannoni, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Barclays cho biết: “Thị trường lao động này vẫn cực kỳ kiên cường và cực kỳ mạnh mẽ.

Trong khi Yelena Shulyatyeva, chuyên gia kinh tế cấp cao của Hoa Kỳ tại BNP Paribas, cho biết dữ liệu của tuần này “phù hợp” với cái gọi là hạ cánh mềm – theo đó Fed chế ngự lạm phát mà không làm mất việc làm quá mức – bà cảnh báo rằng một cuộc suy thoái nhẹ vẫn là kết quả rất có thể xảy ra trong nền kinh tế. nửa cuối năm.

Làm lu mờ triển vọng là mức độ mà ngành ngân hàng hiện đang rút lại hoạt động cho vay sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, mà tháng trước đã buộc Fed và các cơ quan chính phủ khác phải can thiệp để ngăn chặn sự hoảng loạn.

Shulyatyeva, người mong đợi một đợt tăng lãi suất nữa từ Fed vào tháng tới, ước tính kết quả thắt chặt các điều kiện tài chính gần tương đương với mức tăng nửa điểm phần trăm.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các công ty công nghệ sinh học Hàn Quốc tìm cách đa dạng hóa từ Trung Quốc khi căng thẳng Mỹ gia tăng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *