Liên doanh Iraq của tập đoàn Anh sẽ lấy điện từ nhà máy có doanh thu chủ yếu chảy vào công ty có trụ sở tại Tehran

Một công ty của Iran là người hưởng lợi lớn nhất từ ​​một nhà máy điện sẵn sàng cung cấp cho một dự án khí đốt do Shell hậu thuẫn ở Iraq, cho thấy sự hiện diện rộng rãi của các lợi ích kinh doanh của Tehran ở nước láng giềng và khiến tập đoàn của Anh mâu thuẫn với các ưu tiên địa chính trị đang thay đổi của phương Tây ở Trung Phía đông.

Công ty Khí đốt Basrah, được sở hữu 44% bởi công ty năng lượng lớn niêm yết ở London, sẽ trở thành khách hàng tiêu thụ điện năng chính từ Nhà máy Điện Độc lập Rumaila ở miền nam Iraq khi cơ sở mới của công ty khí đốt bắt đầu hoạt động vào tháng Sáu.

Nhà máy Rumaila thuộc sở hữu của Shamara Holding có trụ sở tại Jordan nhưng được xây dựng bởi Tập đoàn Mapna có trụ sở tại Tehran, được hưởng 78% doanh thu từ việc bán điện, theo các tài liệu mà Financial Times và ba người liên quan đến các hợp đồng đã xem. .

Liên doanh của Shell, đã nhận được tài trợ của Ngân hàng Thế giới, đã được ca ngợi rộng rãi vì vai trò thu giữ khí đốt trước đây được đốt cháy tại các mỏ dầu của Iraq và xử lý nó để sử dụng trong sản xuất điện, nấu ăn hoặc xuất khẩu tại địa phương. Công ty South Gas thuộc sở hữu nhà nước của Iraq sở hữu 51% dự án và công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi sở hữu 5%.

Shell và Basrah Gas đều cho biết họ không có giao dịch nào với Mapna. Không có dấu hiệu nào cho thấy các khoản thanh toán từ Basrah Gas để mua điện từ nhà máy Rumaila, được thực hiện thông qua Bộ điện lực của Iraq, sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hoặc Châu Âu đối với việc giao dịch với Iran.

Tuy nhiên, vai trò của Mapna trong nhà máy điện phản ánh mức độ mà các công ty thân cận với chế độ Iran đã gắn bó với nền kinh tế Iraq.

Renad Mansour, giám đốc sáng kiến ​​Iraq tại Chatham House, cho biết: “Các lợi ích và ảnh hưởng của Iran ăn sâu vào nhà nước Iraq và các bộ của nước này. “Các khoản đầu tư dài hạn và mạng lưới của nó đảm bảo nó vẫn là cường quốc nước ngoài có ảnh hưởng nhất.”

Tầm với của Iran đặc biệt vững chắc trong lĩnh vực năng lượng, nơi 20 năm sau cuộc xâm lược do Hoa Kỳ lãnh đạo, tình trạng đầu tư dưới mức và tham nhũng kéo dài đã khiến Iraq phụ thuộc nặng nề vào việc nhập khẩu khí đốt và điện của Iran, vốn cung cấp hơn 1/3 nhu cầu năng lượng của nước này.

Đây không chỉ là vấn đề của Shell. Một số công ty dầu khí quốc tế, bao gồm BP và ExxonMobil, điều hành các mỏ dầu ở Iraq lấy điện từ lưới điện quốc gia của Iraq.

Việc Mapna xây dựng nhà máy Rumaila có lẽ là ví dụ điển hình nhất về sự thâm nhập của Iran vào lĩnh vực này. Nó cũng phản ánh phương Tây đã bỏ trống các quy tắc giao tiếp với Tehran như thế nào trong thập kỷ qua, gây phức tạp cho hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài ở Iraq.

Khi Mapna được chọn để giúp xây dựng nhà máy Rumaila vào năm 2015, Iran chuẩn bị ký một thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây và mối quan hệ đang được cải thiện. Ba năm sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận và áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Hợp đồng phát triển nhà máy Rumaila 3.000 megawatt đã được trao cho Shamara vào năm 2014, được hỗ trợ bởi một thỏa thuận mua bán điện với Bộ Điện lực Iraq. Ban đầu, công ty hy vọng được hợp tác với một đối tác Hoa Kỳ hoặc châu Âu nhưng gặp khó khăn trong việc thu hút sự quan tâm khi các chiến binh Isis tràn qua các vùng của Iraq và Syria vào mùa hè năm đó, khiến sự quan tâm của các nhà đầu tư phương Tây giảm xuống, theo một người quen thuộc với giai đoạn đầu của dự án.

Đồng thời, hai năm đàm phán giữa các cường quốc phương Tây và Iran về một thỏa thuận hạt nhân đã mở ra khả năng tái hợp tác với các công ty Iran, người này nói.

Mapna cuối cùng đã được trao hợp đồng trị giá 2,05 tỷ đô la để xây dựng và cung cấp công nghệ chính cho nhà máy Rumaila, được hỗ trợ bởi bảo lãnh thanh toán của chính phủ Iraq được ký vào ngày 9 tháng 7 năm 2015 — vài ngày trước thỏa thuận hạt nhân của phương Tây với Iran.

Mapna, một tập đoàn năng lượng và cơ sở hạ tầng được thành lập vào năm 1993, là một trong những công ty thành công nhất của Iran và khoản đầu tư vào Rumaila đã được chế độ Iran ủng hộ. Nhà máy đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ bảo lãnh xuất khẩu của Iran dưới hình thức chính sách bảo hiểm rủi ro chính trị trị giá 300 triệu USD và được mô tả trên trang web của Mapna là “dự án điện quốc tế lớn nhất” của công ty.

Liên doanh Shell đã đồng ý tiếp nhận điện từ nhà máy Rumaila vào năm 2019, ký hợp đồng trị giá 35 triệu đô la để xây dựng một đường dây điện dài 18 km đến một cơ sở cung cấp khí tự nhiên lỏng (NGL) mà công ty đang xây dựng gần đó, theo các tài liệu được chia sẻ với FT bởi Khai quật, một nhóm báo chí điều tra được hỗ trợ bởi Greenpeace.

Nhà máy NGL ở Basrah sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 6 và sẽ lấy tới 70MW điện từ Rumaila, có thể tăng lên 200MW khi cơ sở NGL được mở rộng.

Nhà máy Rumaila đã sản xuất tới 1.500MW điện kể từ năm 2020. Bộ điện lực là nhà cung cấp điện duy nhất ở Iraq, có nghĩa là nó đóng vai trò trung gian tại nhà máy Rumaila, trả tiền cho Shamara và Mapna cho lượng điện được sản xuất và bán nó cho các khách hàng như Basrah Gas.

Shamara thu 22% doanh thu, trong khi phần còn lại chuyển đến Mapna để trả nợ cho công việc của họ trong dự án, theo các tài liệu và ba người liên quan đến hợp đồng. Shamara từ chối bình luận.

Shell nhấn mạnh rằng họ “không có giao dịch nào với Mapna hoặc bất kỳ thực thể nào của Iran”, đồng thời nói thêm rằng họ không thể bình luận về “cơ sở hạ tầng, dòng vốn hoặc các thỏa thuận thương mại của họ với các nhà cung cấp bên thứ ba hoặc bên mua điện”.

Nó cũng bảo vệ việc tham gia vào liên doanh Basrah Gas, nói rằng nó “được thành lập như một phần của giải pháp nhằm tăng cường khả năng tự cung cấp năng lượng của Iraq và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt”.

Mapna, Công ty South Gas và Bộ điện lực của Iraq đã không trả lời các yêu cầu bình luận. Mitsubishi chuyển các câu hỏi tới Basrah Gas.

Basrah Gas cho biết họ chỉ trả tiền điện cho Bộ điện lực và không có giao dịch nào với Mapna cũng như không có hợp đồng nào với Shamara ngoài thỏa thuận vào năm 2019 để xây dựng đường dây điện. “Sự thẩm định về tính liêm chính của BGC đối với Shamara Holding đã không làm nổi bật bất kỳ mối lo ngại nào liên quan đến các lệnh trừng phạt hoặc luật tuân thủ thương mại,” nó nói.

Nhưng vai trò của Mapna trong dự án đang gây tranh cãi. Một cựu cố vấn của thủ tướng và một người khác quen thuộc với vấn đề này nói rằng Iraq, dưới áp lực của Hoa Kỳ, đã đóng băng tài khoản của Iraq mà Mapna nhận tiền từ năm 2021. Do đó, Mapna đã trì hoãn việc hoàn thành nhà máy vốn được thiết kế để tạo ra 3.000 MW sau khi hoàn thành.

Trong số các vấn đề khác, Hoa Kỳ lo ngại về vai trò của Hassan Danaeifar, cựu đại sứ Iran tại Baghdad và cựu thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng của đất nước, đã thay mặt Mapna vận động hành lang ở Baghdad, người dân cho biết. Danaeifar không thể đưa ra bình luận.

“Mỹ và Iraq đang hợp tác để hiện đại hóa hệ thống tài chính của Iraq, chống tham nhũng và ngăn chặn việc thao túng hệ thống tài chính,” Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết khi trả lời các câu hỏi về Mapna. Nó nói thêm rằng Hoa Kỳ tập trung vào việc “tăng cường an ninh năng lượng của Iraq” bằng cách hỗ trợ nước này thúc đẩy các dự án thu giữ khí đốt để giảm khí thải và tạo ra điện, xây dựng các kết nối khu vực và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng điện.

Việc chuyển khoản vào tài khoản của Mapna không phải là khoản thanh toán liên quan đến năng lượng duy nhất giữa Iraq và Iran gặp sự cố. Các miễn trừ trừng phạt của Hoa Kỳ cho phép Iraq nhập khẩu khí đốt và năng lượng trực tiếp từ Iran nhưng các khoản thanh toán của Baghdad chỉ có thể được Tehran sử dụng để tài trợ cho việc mua thực phẩm hoặc thuốc men hoặc cho các giao dịch quốc tế được phép khác. Thỏa thuận phức tạp này giúp Iraq đáp ứng nhu cầu điện trong nước nhưng đồng nghĩa với việc các khoản thanh toán của nước này cho Iran thường bị trì hoãn, khiến Tehran thỉnh thoảng cắt nguồn cung.

Yesar Al-Maleki, nhà phân tích vùng Vịnh tại Middle East Economic Survey, cho biết: “Các biện pháp trừng phạt đã tạo ra một Catch-22 cho Iraq. “Washington hiểu rằng [nhập khẩu khí đốt và năng lượng của Iran] là rất quan trọng đối với sự ổn định chính trị và xã hội của đất nước và tiếp tục cho phép miễn trừ nhập khẩu. Nhưng những hạn chế trong việc chuyển các khoản thanh toán cho Iran có nghĩa là chúng đang tích tụ ở Iraq.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Người đứng đầu Châu Âu của Mastercard bảo vệ phí thẻ trong bối cảnh thăm dò quy định của Vương quốc Anh

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *