Dow đạt kỷ lục khi Phố Wall phục hồi sau khi Fed phát tín hiệu cắt giảm lãi suất vào năm 2024

NEW YORK (AP) – Một cuộc biểu tình mạnh mẽ trên khắp Phố Wall đã đưa Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones lên mức kỷ lục vào thứ Tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang chỉ ra rằng việc cắt giảm lãi suất mà các nhà đầu tư rất khao khát có thể sẽ diễn ra vào năm tới.

Chỉ số Dow tăng 512 điểm, tương đương 1,4%, lên đỉnh 37.000 và vượt qua mức đỉnh trước đó là 36.799,65 được thiết lập vào đầu năm ngoái.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ được theo dõi rộng rãi hơn cũng tăng vọt. S&P 500 tăng 1,4% và chỉ cách kỷ lục của chính nó 2%. Chỉ số tổng hợp Nasdaq cũng tăng 1,4%.

Phố Wall thích lãi suất thấp hơn vì chúng có thể giảm bớt áp lực lên nền kinh tế và tăng giá cho tất cả các loại hình đầu tư. Thị trường đã phục hồi kể từ tháng 10 trong bối cảnh ngày càng có nhiều hy vọng rằng việc cắt giảm sản lượng có thể sắp diễn ra.

Kỷ lục đóng cửa của chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones:

Tại sao nó quan trọng đối với các nhà đầu tư: Sự gia tăng của chỉ số Dow là dấu hiệu cho thấy một số công ty nổi tiếng và lâu đời như JPMorgan và các công ty có nền kinh tế mới hơn như Microsoft và Apple đang có những năm rất phát đạt.
Nó có quan trọng với những người không phải là nhà đầu tư không? Những lý do cơ bản dẫn đến sự gia tăng của thị trường chứng khoán chắc hẳn sẽ quan trọng đối với tất cả người tiêu dùng: Lạm phát đang hạ nhiệt và có vẻ như Cục Dự trữ Liên bang đã hoàn tất việc tăng lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm tới.
Cái gì tiếp theo? Một số nhà phân tích đang mong đợi cổ phiếu sẽ tăng nhiều hơn trong tháng này và sang năm 2024. Những người khác cho rằng tác động chậm trễ của việc cắt giảm lãi suất của Fed có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái vào một thời điểm nào đó trong năm tới.

Việc cắt giảm lãi suất đặc biệt giúp ích cho các khoản đầu tư được coi là đắt tiền, chất lượng thấp hơn hoặc buộc các nhà đầu tư phải chờ đợi lâu nhất để có mức tăng trưởng lớn. Một số đồng tiền chiến thắng lớn hơn vào thứ Tư là bitcoin, tăng gần 4% và chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ của Mỹ, tăng 3,5%.

Apple là động lực mạnh nhất đẩy S&P 500 đi lên, tăng 1,7% và đóng cửa kỷ lục của chính họ. Nó và các cổ phiếu Big Tech khác là một trong những lý do lớn nhất giúp S&P 500 tăng 22,6% trong năm nay.

Tất cả sự phấn khích đến khi Cục Dự trữ Liên bang giữ lãi suất chính ổn định ở mức 5,25% đến 5,50%, như đã được nhiều người mong đợi. Họ đã tăng tỷ lệ đó từ mức gần như bằng 0 vào đầu năm ngoái với hy vọng làm chậm lại nền kinh tế và gây tổn hại đến giá đầu tư ở mức vừa phải: đủ để dập tắt lạm phát cao nhưng không đến mức gây ra một cuộc suy thoái đau đớn.

Với lạm phát giảm mạnh so với mức đỉnh điểm hai mùa hè trước và nền kinh tế vẫn vững chắc mặc dù lãi suất cao, hy vọng Fed có thể thực hiện cú hạ cánh hoàn hảo đó ngày càng tăng. Và trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lãi suất chính của nước này có thể đã đạt hoặc gần mức đỉnh.

Dù thừa nhận lạm phát vẫn còn quá cao và cuộc chiến chống lại nó vẫn chưa kết thúc, ông Powell cho biết các quan chức Fed không muốn đợi quá lâu trước khi cắt giảm lãi suất quỹ liên bang, vốn đang ở mức cao nhất kể từ năm 2001.

Ông nói: “Chúng tôi nhận thức được rủi ro là chúng tôi sẽ trì hoãn quá lâu” trước khi cắt giảm lãi suất. “Chúng tôi biết đó là một rủi ro và chúng tôi rất tập trung vào việc không phạm sai lầm đó.”

Đó là lý do tại sao Phố Wall tập trung vào các dự báo mà Fed đưa ra cho thấy các nhà hoạch định chính sách dự đoán lãi suất quỹ liên bang sẽ kết thúc vào năm 2024. Chúng cho thấy quan chức trung bình kỳ vọng nó sẽ ở mức khoảng 4,6%.

Mặc dù điều đó ngụ ý mức cắt giảm ít dốc hơn so với nhiều nhà giao dịch ở Phố Wall đang mong đợi, nhưng nó vẫn cao hơn những gì mà một quan chức Fed trung bình đã dự đoán ba tháng trước.

Sau khi đưa ra các dự báo, các nhà giao dịch ở Phố Wall đã tăng đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Phần lớn các đặt cược hiện kỳ ​​vọng lãi suất quỹ liên bang sẽ kết thúc vào năm tới ở mức từ 3,75% đến 4% hoặc thấp hơn, theo dữ liệu từ Tập đoàn CME.

Lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm trên thị trường trái phiếu vì những vụ đặt cược như vậy. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống 4,01% từ mức 4,21% vào cuối ngày thứ Ba. Nó ở mức trên 5% trong tháng 10, mức cao nhất kể từ năm 2007. Lợi suất hai năm, làm giảm nhiều hơn kỳ vọng của Fed, đã giảm từ 4,73% xuống 4,43%.

Cả hai đều đã giảm giá vào sáng sớm hơn sau khi một báo cáo cho thấy giá bán buôn trong tháng 11 chỉ cao hơn 0,9% so với một năm trước đó. Điều đó nhẹ nhàng hơn những gì các nhà kinh tế mong đợi.

Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư thận trọng hơn, lợi suất giảm và sự phục hồi của cổ phiếu như vậy có thể đe dọa hủy hoại các nhà đầu tư tương lai đang đặt cược vào.

Lợi suất trên thị trường trái phiếu thấp hơn giúp các hộ gia đình Mỹ dễ dàng có được khoản thế chấp rẻ hơn và các doanh nghiệp Mỹ dễ dàng vay tiền để mở rộng hơn. Trong khi đó, giá cổ phiếu tăng sẽ mang lại cho các hộ gia đình sở hữu cổ phiếu nhiều tài sản hơn. Sameer Samana, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao tại Viện đầu tư Wells Fargo, cảnh báo tất cả những điều đó có thể gây áp lực lên lạm phát, cuối cùng có thể buộc Fed phải tăng lãi suất một lần nữa.

Ông cũng cho biết khó có khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần như các nhà giao dịch mong đợi vào năm 2024 trừ khi xảy ra suy thoái kinh tế. Ông dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào tình trạng suy thoái vừa phải vào đầu năm tới.

Samana cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ phải có một cuộc suy thoái để chữa trị đợt lạm phát cuối cùng đó” và đảm bảo nó sẽ giảm xuống mức mục tiêu 2% của Fed.

Tại Phố Wall, Vertex Pharmaceuticals đã tăng 13,2%, mức tăng lớn nhất trong S&P 500 sau khi báo cáo dữ liệu đáng khích lệ từ một nghiên cứu về phương pháp điều trị đau tiềm năng cho bệnh nhân mắc bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường.

Điều đó đã giúp bù đắp khoản lỗ 6,7% cho Pfizer, công ty đưa ra dự báo doanh thu năm 2024 yếu hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Phần lớn sự thiếu hụt là do kỳ vọng vào vắc xin và phương pháp điều trị COVID-19.

Southwest Airlines mất 3,8% sau khi nâng dự báo về số tiền họ sẽ chi cho chi phí nhiên liệu vào cuối năm 2023.

Tóm lại, S&P 500 tăng 63,39 điểm lên 4.707,09. Chỉ số Dow tăng 512,30 lên 37.090,24 và Nasdaq tăng 200,57 lên 14.733,96.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *