Lợi suất Nhật Bản tăng vọt sẽ cám dỗ các nhà đầu tư trong nước bán trái phiếu nước ngoài
Đồng Yên yếu
Nhật Bản là thị trường phát triển lớn duy nhất không tăng lãi suất trong 18 tháng qua © Reuters

Đồng yên giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la kể từ tháng 11 vào thứ Sáu, gây áp lực lên Ngân hàng Nhật Bản trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và hỗ trợ đồng tiền đang suy yếu.

Đồng tiền Nhật Bản trượt xuống 146,6 Yên mỗi đô la sau khi Jay Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, nêu ra triển vọng lãi suất trong nước tiếp tục tăng , có khả năng làm gia tăng khoảng cách lớn giữa chi phí vay của Mỹ và Nhật Bản.

Nhật Bản là thị trường phát triển lớn duy nhất không tăng lãi suất trong 18 tháng qua khi các quốc gia này phải vật lộn với cú sốc lạm phát tồi tệ nhất trong một thế hệ.

Mặc dù đất nước này đã dành nhiều thập kỷ để chống lại mối đe dọa giảm phát, những dấu hiệu gần đây về khả năng phục hồi kinh tế và sự tăng giá do động lực trong nước đang làm tăng kỳ vọng của thị trường rằng BoJ sẽ thắt chặt lập trường của mình.

“Với khả năng phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản với giá sản xuất dịch vụ gần đây nhất đang tăng đáng ngạc nhiên, tôi tin rằng sẽ có áp lực lớn hơn đối với Ngân hàng Nhật Bản trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn để chống lại sự mất giá của đồng Yên,” ông nói. Tomasz Wieladek, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại T Rowe Price.

của BoJ Sự căng thẳng về tiền tệ xảy ra chỉ vài tuần sau quyết định bất ngờ nhằm nới lỏng các biện pháp kiểm soát thị trường trái phiếu chính phủ, nới lỏng nền tảng của chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Vào cuối tháng 7, BoJ cho biết họ sẽ chấp nhận lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm lên tới 1%, từ mức 0,5% trước đó.
Biểu đồ đường ¥ trên $ cho thấy Yên giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la kể từ tháng 11

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản chuẩn đã tăng cao hơn kể từ đó, tăng 0,03 điểm phần trăm trong tuần này lên 0,66%. Các nhà đầu tư kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong khi lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu 2%.

“Chúng tôi nghĩ rằng lạm phát cao hơn sẽ khiến BoJ điều chỉnh dự báo của họ tại cuộc họp chính sách tiền tệ hàng quý tiếp theo. . . Mark Dowding, giám đốc đầu tư tại RBC Bluebay Asset Management, cho biết đây có thể là khúc dạo đầu cho việc BoJ tuyên bố chiến thắng trước tình trạng giảm phát và loại bỏ quyền kiểm soát đường cong lợi suất.

“Chúng tôi thấy điều này sẽ đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm lên mức 1,25%, cho đến lúc đó chúng tôi nghĩ rằng lợi suất sẽ tiếp tục tăng cao hơn”.

Các nhà đầu tư cho rằng sự gia tăng của lợi suất Nhật Bản sẽ đẩy nhanh việc bán trái phiếu ở các thị trường lớn khác khi các nhà đầu tư Nhật Bản tìm kiếm lợi nhuận cao hơn ở gần quê nhà.

Christian Abuide, người đứng đầu bộ phận phân bổ tài sản tại Lombard Odier, cho biết: “Khi lợi suất tăng, các nhà đầu tư lớn trong nước có động cơ chuyển tiền về nước, bán trái phiếu nước ngoài và đầu tư trở lại vào trái phiếu chính phủ Nhật Bản”. “Lợi ích của việc làm này vẫn cao như trong thập kỷ qua”.

Wieladek của T Rowe Price nói thêm rằng đã có “sự lan tỏa đáng kể” từ quyết định của BoJ vào tháng 7: “Nó khiến lợi suất trên toàn cầu trở nên linh hoạt hơn và ở mức cao hơn những gì mọi người mong đợi”.

Lợi nhuận cao hơn nhiều năm ở nước ngoài đã khiến tài sản nước ngoài trở nên hấp dẫn hơn để sở hữu, có nghĩa là các nhà đầu tư Nhật Bản là một trong những chủ sở hữu trái phiếu lớn nhất ở Mỹ và Châu Âu. Theo nghiên cứu của Commerzbank, các nhà đầu tư Nhật Bản sở hữu hơn 2 nghìn tỷ USD chứng khoán nợ dài hạn nước ngoài vào cuối năm 2022, với lượng nắm giữ lớn ở Mỹ, Pháp, Hà Lan và Đức.

Lợi suất trái phiếu tăng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy xu hướng các nhà đầu tư Nhật Bản bán trái phiếu nước ngoài, một sự thay đổi đã bắt đầu do chi phí phòng ngừa rủi ro tiền tệ tăng cao.

Nhiều nhà đầu tư lớn của Nhật Bản như các công ty bảo hiểm thường xuyên phòng ngừa rủi ro tiền tệ khi mua trái phiếu nước ngoài. Lãi suất tăng ở phần còn lại của thế giới phát triển đã đẩy chi phí làm việc đó lên cao, trong nhiều trường hợp còn hơn cả việc xóa bỏ khoảng cách lợi suất ngày càng tăng giữa Nhật Bản và các nền kinh tế khác.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Christine Lagarde cảnh báo rủi ro lạm phát dài hạn sau biến động kinh tế toàn cầu

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *