Các nhà phân tích lo ngại quy mô phát hành mới sau cuộc chiến trần nợ sẽ đẩy lợi suất tăng và hút tiền mặt ra khỏi tiền gửi
Động lực vay 1 nghìn tỷ đô la của Kho bạc Hoa Kỳ
Người ta ước tính rằng Washington sẽ cần vay 1,1 nghìn tỷ đô la trái phiếu kho bạc ngắn hạn vào cuối năm 2023 © Bloomberg

Các thương nhân và nhà phân tích cho biết, một khoản vay trị giá 1 tỷ đô la của chính phủ Hoa Kỳ được thiết lập để làm tăng căng thẳng cho hệ thống ngân hàng của đất nước khi Washington quay trở lại thị trường sau cuộc chiến về trần nợ.

Sau khi giải quyết tranh chấp đó – điều trước đây đã ngăn cản Hoa Kỳ tăng khoản vay – Bộ Tài chính sẽ tìm cách xây dựng lại số dư tiền mặt, tuần trước đã đạt mức thấp nhất kể từ năm 2017.

ngắn hạn JPMorgan đã ước tính rằng Washington sẽ cần vay 1,1 nghìn tỷ đô la tín phiếu kho bạc vào cuối năm 2023, với 850 tỷ đô la phát hành ròng tín phiếu trong bốn tháng tới.

Một mối quan tâm chính của các nhà phân tích là khối lượng phát hành mới sẽ đẩy lợi tức trái phiếu chính phủ lên cao, hút tiền mặt ra khỏi tiền gửi ngân hàng.

Gennadiy Goldberg, chiến lược gia tại TD Securities, cho biết: “Mọi người đều biết lũ sắp đến. “Sản lượng sẽ tăng cao hơn vì trận lụt này. Tín phiếu kho bạc sẽ rẻ hơn nữa. Và điều đó sẽ gây áp lực lên các ngân hàng.”

Ông cho biết ông đang mong đợi đợt phát hành tín phiếu Kho bạc tăng mạnh nhất trong lịch sử, ngoại trừ trong các cuộc khủng hoảng như khủng hoảng tài chính năm 2008 và đại dịch năm 2020. Các nhà phân tích cho biết các tín phiếu này sẽ có kỳ hạn từ vài ngày đến một năm.

Gregory Peters, đồng giám đốc đầu tư của PGIM Fixed Income, cho biết thêm: “Sản lượng đã bắt đầu tăng do dự đoán nguồn cung tăng.

Sự thay đổi đó làm tăng áp lực đối với tiền gửi ngân hàng của Hoa Kỳ, vốn đã giảm trong năm nay do lãi suất tăng và sự thất bại của các tổ chức cho vay trong khu vực đã khiến khách hàng tìm kiếm các giải pháp thay thế có lãi suất cao hơn.

Các chuyến bay tiền gửi tiếp theo và sự gia tăng lợi suất có thể thúc đẩy các ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao hơn cho các tài khoản tiết kiệm, điều này có thể đặc biệt tốn kém đối với những người cho vay nhỏ hơn.

“Lợi suất tăng có thể buộc các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi,” Peters nói.

Doug Spratley, người đứng đầu nhóm quản lý tiền mặt tại T Rowe Price, đồng tình rằng việc Bộ Tài chính quay trở lại việc vay nợ “có thể làm trầm trọng thêm những căng thẳng vốn đã có trên hệ thống ngân hàng”.

Cú sốc nguồn cung xảy ra khi Fed đã giảm bớt việc nắm giữ trái phiếu, trái ngược với quá khứ gần đây, khi họ là người mua lớn các khoản nợ của chính phủ.

“Chúng ta đang thâm hụt ngân sách đáng kể. Chúng ta vẫn thắt chặt định lượng. Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management cho biết, nếu chúng ta cũng có một đợt phát hành tín phiếu kho bạc, chúng ta có thể sẽ gặp phải sự hỗn loạn trên thị trường Kho bạc trong những tháng tới.

Các khách hàng của ngân hàng đã chuyển mạnh sang các quỹ thị trường tiền tệ đầu tư vào các khoản nợ của công ty và chính phủ sau khi ngân hàng phá sản vào mùa xuân này.

Dự trữ quỹ trong các tài khoản thị trường tiền tệ đạt mức kỷ lục 5,4 nghìn tỷ đô la trong tháng 5 – tăng từ 4,8 nghìn tỷ đô la vào đầu năm – theo dữ liệu từ Viện Công ty Đầu tư, một nhóm ngành.

Các nhà phân tích cho biết, mặc dù các quỹ thị trường tiền tệ thường là những người mua lớn trái phiếu kho bạc, nhưng họ không có khả năng mua hết toàn bộ nguồn cung.

Điều này phần lớn là do các quỹ thị trường tiền tệ đã nhận được khoản hoàn vốn không rủi ro hào phóng – hiện tại là 5,05% hàng năm – đối với các khoản tiền qua đêm còn lại với Fed. Con số này chỉ thấp hơn một chút so với mức 5,2 phần trăm hiện có trên lãi suất Kho bạc tương đương, vốn mang nhiều rủi ro hơn.

Hiện tại, khoảng 2,2 nghìn tỷ đô la mỗi đêm đang được đưa vào cơ sở thỏa thuận mua lại đảo ngược qua đêm (RRP) của Fed, phần lớn là từ các quỹ thị trường tiền tệ.

Các nhà phân tích cho biết số tiền mặt đó có thể được tái sử dụng để mua trái phiếu kho bạc nếu chúng mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể so với cơ sở của Fed. Nhưng tỷ lệ RRP di chuyển với lãi suất. Vì vậy, nếu các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, họ có khả năng sẽ giữ tiền mặt của mình tại ngân hàng trung ương qua đêm, thay vì mua tín phiếu.

“Mặc dù [các quỹ thị trường tiền tệ] có quyền truy cập RRP có thể mua một số tín phiếu kho bạc trên tiền ký quỹ, nhưng chúng tôi tin rằng điều này có thể sẽ nhỏ so với các loại nhà đầu tư khác [chẳng hạn như các tập đoàn, quỹ trái phiếu không có quyền truy cập vào cơ sở RRP và người mua nước ngoài], ” Jay Barry, đồng trưởng bộ phận chiến lược lãi suất tại JPMorgan, đã viết trong một ghi chú.

gây chấn động trong tháng 5 của tuần trước Các số liệu việc làm đã gây thêm áp lực bằng cách thúc đẩy kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng – điều này có thể làm giảm nhu cầu vay nợ của chính phủ ở mức lãi suất hiện tại.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Lịch sử (rất ngắn) của tiền tệ dự trữ toàn cầu

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *