Ngân hàng trung ương châu Âu đang thúc đẩy sự phát triển của tiền điện tử ngay cả khi các chính trị gia đặt câu hỏi về mục đích của nó

Đồng euro kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch thí điểm cho một loại tiền kỹ thuật số trong năm nay khi EU tìm kiếm những cách thức mới để thúc đẩy trọng lượng của đồng euro trên toàn cầu © FT dựng phim/Getty/Bloomberg

Khi hơn 1.000 người biểu tình diễu hành trên đường phố Amsterdam vào đầu tháng 2, họ đã hướng sự tức giận của mình vào một thứ thậm chí không tồn tại: đồng euro kỹ thuật số.

Những người biểu tình đã lên tiếng phản đối kế hoạch của Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc phát hành một phiên bản điện tử của đồng tiền chung châu lục. Một số lo ngại nhà nước sẽ sử dụng nó để theo dõi và kiểm soát chi tiêu của họ, trong khi những người khác nghi ngờ âm mưu thay thế tiền mặt. Một người biểu tình nói với truyền thông Hà Lan rằng cô sợ chính quyền sẽ ngăn cô mua thịt hoặc rượu.

Willem Engel, người tổ chức sự kiện, người đi đầu trong phong trào phản đối vắc-xin Covid-19 của người Hà Lan, đã kích động đám đông bằng cách nói với họ “tránh các công ty không chấp nhận tiền mặt”.

Hỗn hợp nghi ngờ và thuyết âm mưu về đồng euro kỹ thuật số này xuất hiện vào thời điểm rất tế nhị đối với ECB và các chính trị gia khu vực đồng euro. Một mặt, họ háo hức tăng cường chuẩn bị cho tiền kỹ thuật số trong vài tháng tới, với hy vọng rằng nó có thể được tung ra trong thời gian ít nhất là ba năm.

Tuy nhiên, đồng thời, họ cũng đang gặp khó khăn trong việc truyền đạt những lập luận thuyết phục cho dự án, điều này chỉ làm tăng phạm vi phỏng đoán về các kế hoạch.

Trong khi Trung Quốc có các kế hoạch tiên tiến nhất cho một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong số các nền kinh tế lớn hơn, thì Châu Âu lại đi trước xa nhất trong số các ngân hàng trung ương chính của phương Tây. Christine Lagarde đã chấp nhận dự án kể từ khi tiếp quản vị trí chủ tịch ECB vào năm 2019 từ Mario Draghi, người hầu như không đề cập đến ý tưởng này.

Tổ chức có trụ sở tại Frankfurt dự kiến ​​​​sẽ thông báo vào tháng 10 rằng họ sẽ chuyển sang giai đoạn thực hiện và bắt đầu một kế hoạch thí điểm. Lagarde cho biết bà hy vọng sẽ sẵn sàng đưa ra quyết định cuối cùng về việc tung ra đồng euro kỹ thuật số vào năm 2026 hay 2027.

Mùa hè này, Ủy ban Châu Âu sẽ đưa ra các đề xuất lập pháp đưa ra một số đặc điểm thiết kế chính của đồng tiền giả định, một bước ngoặt hướng tới mục tiêu đó.

Những người ủng hộ dự án nói rằng nó sẽ hiện đại hóa các khoản thanh toán của châu Âu bằng cách cung cấp cho mọi người một giải pháp thay thế điện tử thay cho tiền mặt không có rủi ro và được chấp nhận rộng rãi.

Fabio Panetta, thành viên ban điều hành ECB giám sát hoạt động của đồng euro kỹ thuật số, nói với Financial Times: “Chúng tôi cần một tài sản không có rủi ro và thứ duy nhất tồn tại là tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Luôn ghen tị với vị trí thống trị của đồng đô la trong hệ thống tài chính quốc tế, châu Âu háo hức tìm ra những cách thức mới để thúc đẩy sức nặng của đồng euro trên toàn cầu. Người ta cũng cảnh giác rằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ cho phép Bắc Kinh mở rộng vai trò của mình. Giống như các ngân hàng trung ương khác, ECB cũng lo ngại rằng các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân kiểm soát sẽ có sức hút trong hệ thống tài chính khi người tiêu dùng ngày càng xa lánh tiền mặt.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều câu hỏi đặt ra giữa người tiêu dùng, các nhà tài chính và các chính trị gia về chính xác những gì dự án thực sự nhắm tới và liệu những rủi ro tiềm ẩn có lớn hơn lợi ích hay không.

Những câu hỏi này chỉ phát triển khi mối đe dọa trực tiếp từ tiền điện tử đã giảm dần cùng với sự suy giảm giá trị của bitcoin và các hình thức tiền đối thủ khác. Các nhà hoạch định chính sách khó giải thích được sự phức tạp của tiền tệ ngân hàng trung ương: nhiều người cho rằng tiền kỹ thuật số đã có hiệu lực khi họ sử dụng thẻ thanh toán không tiếp xúc hoặc ứng dụng ngân hàng di động thay vì tiền mặt.

Một số nhà hoạch định chính sách châu Âu lo ngại rằng việc không đưa ra trường hợp rõ ràng cho đồng euro kỹ thuật số sẽ làm suy yếu dự án trước khi nó ra đời – rằng nó sẽ được coi là một giải pháp mà không biết nó đang giải quyết vấn đề gì.

“Lý do thuyết phục để thực hiện cải cách này là gì? Đây là câu hỏi lớn chưa có lời đáp,” Ignazio Angeloni, cựu quan chức ECB, hiện là giáo sư bán thời gian tại Viện Đại học Châu Âu ở Florence, nói. “Tôi không thấy bất kỳ thất bại lớn nào trên thị trường đòi hỏi khu vực công phải can thiệp và cung cấp đồng euro kỹ thuật số.”
Tham gia Facebook

Ý tưởng tạo ra một đồng euro kỹ thuật số lần đầu tiên xuất hiện cách đây vài năm như một phản ứng phòng thủ đối với ý tưởng tung ra một loại tiền ảo của riêng Facebook, điều mà các nhà hoạch định chính sách lo ngại có thể làm suy yếu sự kiểm soát của ECB đối với nguồn cung tiền.

Kể từ đó, loại tiền kỹ thuật số của nhóm truyền thông xã hội Hoa Kỳ, ban đầu được gọi là Libra và sau đó là Diem , phần lớn đã thất bại. Tuy nhiên, ECB vẫn đang tiến lên phía trước.

một động lực chính cho ECB là việc sử dụng tiền mặt ngày càng giảm, đã giảm Theo một cuộc khảo sát gần đây của ngân hàng trung ương, từ 79% trong tất cả các giao dịch tại điểm bán hàng ở khu vực đồng euro vào năm 2016 xuống còn 59% vào năm ngoái. Tỷ lệ người dân trong khối thích thanh toán bằng tiền mặt đã giảm từ 32% xuống còn 22% trong 6 năm qua.

Các quan chức cho biết tiền mặt đóng vai trò là một lực ổn định quan trọng trong hệ thống tài chính bằng cách cho phép mọi người tiếp cận với một phương tiện thanh toán không có rủi ro vì được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương. Các quan chức cho biết mọi người vui vẻ gửi tiền tại các ngân hàng thương mại một phần vì họ biết rằng họ có thể rút tiền mặt bất cứ lúc nào. Đồng euro kỹ thuật số được thiết kế để duy trì vai trò này khi việc sử dụng tiền mặt giảm đi.

Panetta nói: “Xã hội số hóa có nghĩa là mọi người đều muốn thanh toán bằng kỹ thuật số. “Nhưng không có phương tiện thanh toán kỹ thuật số duy nhất nào mà bạn có thể sử dụng ở mọi nơi trong khu vực đồng euro. Visa hoặc Mastercard được kiểm soát bởi các công ty ngoài châu Âu và được sử dụng rộng rãi, nhưng nhiều cửa hàng không chấp nhận chúng. Ngay cả tiền mặt cũng không được chấp nhận ở mọi nơi.”

Các nhà hoạch định chính sách lo lắng rằng châu Âu thiếu nhà vô địch thanh toán của riêng mình, khiến châu Âu phụ thuộc quá nhiều vào những thứ như Visa, Mastercard, PayPal hay thậm chí là Apple, công ty gần đây đã ra mắt tài khoản tiết kiệm và thẻ tín dụng hợp tác với Goldman Sachs.

Cũng có lo ngại rằng khi mức sử dụng tiền mặt giảm, mọi người có thể chuyển sang các phương tiện thanh toán khác, bao gồm cả stablecoin, là mã thông báo kỹ thuật số được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat hoặc tiền tệ kỹ thuật số do các quốc gia khác tung ra, chẳng hạn như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số theo kế hoạch của Trung Quốc.
Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu
Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu. Cô ấy đã chấp nhận dự án đồng euro kỹ thuật số kể từ khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo ngân hàng trung ương vào năm 2019 © Abdesslam Mirdass/Hans Lucas/Reuters

Panetta nói: “Nếu chủ quyền không đưa ra điều này, thì những người khác sẽ thay thế nó. “Chúng tôi muốn xây dựng một ứng dụng đảm bảo bạn có thể thanh toán bằng đồng euro kỹ thuật số theo cùng một cách ở mọi nơi trong khu vực đồng euro.”

ECB muốn nhấn mạnh rằng họ coi đồng euro kỹ thuật số là một phần bổ sung cho tiền mặt chứ không phải là sự thay thế cho nó. Nó có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng và phát hành mã thông báo cho hệ thống mới nhưng để lại hoạt động hàng ngày cho các ngân hàng thương mại.

Người tiêu dùng có thể có cơ hội mua đồng euro kỹ thuật số thông qua ngân hàng thương mại của họ, thay vì mua trực tiếp từ ECB. Các mã thông báo mới không có khả năng kiếm được tiền lãi và có thể được giữ trong một ứng dụng riêng do ngân hàng của họ cung cấp, nhưng nếu không thì chúng có thể không thể phân biệt được với tiền gửi ngân hàng thông thường.

Ngành ngân hàng đã đưa ra phản ứng thờ ơ với ý tưởng này. Các nhà điều hành lo lắng rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ khiến ngân hàng có nhiều khả năng hoạt động hơn bằng cách hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn mà mọi người có thể chuyển tiền của họ trong thời kỳ khủng hoảng. Liên đoàn Ngân hàng Châu Âu cảnh báo về “rủi ro đáng kể đối với các ngân hàng do khả năng chuyển dịch các khoản tiền quan trọng hiện đang được giữ dưới dạng tiền gửi ngân hàng sang các tài khoản/ví tiền kỹ thuật số bằng đồng euro”.

Để chống lại điều này, ECB đang xem xét áp đặt giới hạn về số lượng euro kỹ thuật số mà bất kỳ ai có thể nắm giữ trong khoảng €3.000 hoặc lãi suất trừng phạt đối với việc nắm giữ trên một mức nhất định.

Nhưng những người khác cho rằng dự án có sai sót nghiêm trọng hơn, lo ngại rằng ECB có kế hoạch làm tăng thêm sự kém hiệu quả và phức tạp bằng cách tạo ra một hệ thống thanh toán trùng lặp chỉ được sử dụng bởi đồng euro kỹ thuật số.

Tim Adams, giám đốc điều hành của nhóm vận động hành lang ngân hàng thuộc Viện Tài chính Quốc tế cho biết: “Các hệ thống thanh toán song song có thể ràng buộc vốn và thanh khoản, hệ thống mới có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn tương tự và sẽ rất tốn kém.

Các chủ ngân hàng băn khoăn về việc phải gánh vác chi phí cho một dự án lớn như vậy với rất ít lợi nhuận, đặc biệt là khi ECB đã nói rằng các khoản thanh toán cơ bản bằng đồng euro kỹ thuật số sẽ được miễn phí. EBF cho biết “tài trợ công nên được cung cấp để hỗ trợ các khoản đầu tư cần thiết” và khuyến nghị người bán trả phí để chấp nhận thanh toán bằng đồng euro kỹ thuật số.

Eurogroup, tổ chức triệu tập các bộ trưởng tài chính của các quốc gia dùng chung đồng euro, đã tranh luận sôi nổi về chủ đề này cùng với ECB kể từ năm 2021. Các cuộc thảo luận ở cấp độ chính trị đã bị chi phối bởi các vấn đề kỹ thuật, khi các bộ trưởng phải vật lộn để nắm bắt được một vấn đề vô cùng phức tạp. dự án.

Gần đây, các bộ trưởng ngày càng nhận thức được sự cần thiết phải ra ngoài và chủ động hơn đối với các hộ gia đình. Các quan chức thừa nhận, điều này không dễ thực hiện do sự phức tạp của các lập luận kinh tế đằng sau dự án và sự dễ dàng mà người tiêu dùng đã giao dịch bằng điện thoại di động và thẻ thanh toán của họ.

Sigrid Kaag, bộ trưởng tài chính Hà Lan, đã nói riêng với các đồng nghiệp tại một cuộc họp vào tháng 3 rằng thật khó để giải thích cho người dân tại sao lại cần một đồng euro kỹ thuật số, đặc biệt là do hệ thống thanh toán của khu vực đồng euro đã đáng tin cậy và đổi mới, theo những người quen thuộc với cuộc họp. Cô lập luận rằng các chính trị gia cần phải ra ngoài và giải thích những lợi ích của tiền tệ và làm cho chúng trở nên hữu hình, cô lập luận, nếu không có điều đó thì dự án mới có thể không được chấp nhận.

Paschal Donohoe, chủ tịch của Eurogroup, nói với FT: “Tôi chấp nhận rằng chúng tôi có thể chưa làm rõ trường hợp sử dụng cho người tiêu dùng. “Giá trị của các khái niệm như ổn định tài chính [đôi khi] chỉ được hiểu khi không có chúng . . . nếu một quyết định được đưa ra để chuyển sang giai đoạn hiện thực hóa, thì sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục và giải thích cho người tiêu dùng.”

Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị dự thảo luật nhằm cung cấp khung pháp lý làm nền tảng cho đồng euro kỹ thuật số. Trong số các câu hỏi nổi bật mà các quan chức đang vật lộn là làm thế nào để giới hạn các giới hạn đối với các tài khoản đồng euro kỹ thuật số. Một vấn đề khác là làm thế nào để giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư đang theo đuổi khái niệm này — một điểm đã được Kaag nhấn mạnh rất nhiều, trong số những điểm khác.

Mairead McGuinness, ủy viên dịch vụ tài chính của EU, đã khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ không phải là một dự án “anh cả”. Các quan chức cho biết các hộ gia đình đã trao quyền riêng tư lớn hơn nhiều cho những gã khổng lồ công nghệ khu vực tư nhân thông qua việc sử dụng điện thoại di động và ứng dụng của họ. Nhưng các bộ trưởng nhận thức sâu sắc về những rủi ro khiến dự án bị hoen ố do nhận thức rằng nó là phương tiện để chính phủ rình mò chi tiêu của các hộ gia đình.

ECB đặt mục tiêu giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư — mối lo lắng chính của hơn 40% số người được hỏi trong cuộc tư vấn ban đầu — bằng cách tách biệt danh tính của người dùng khỏi dữ liệu thanh toán trừ khi có hoạt động tội phạm bị nghi ngờ.

“Chúng tôi sẽ thiết kế nó theo cách có nghĩa là chúng tôi không thể theo dõi xem bạn đã từng đến tiệm bánh hay chưa. Evelien Witlox, người đứng đầu dự án đồng euro kỹ thuật số của ECB, cho biết trên một podcast gần đây:

Với sự phổ biến của các loại tiền kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn trên khắp thế giới, các quan chức cảm thấy rằng họ không có nhiều lựa chọn ngoài việc tiến lên phía trước trong khu vực đồng euro khi họ tìm cách thúc đẩy vị thế toàn cầu của một loại tiền tệ. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, bên cạnh một số CBDC bán lẻ hoạt động hoàn toàn, bao gồm Nigeria, Jamaica và Bahamas, là các chương trình thí điểm tại 34 khu vực pháp lý bao gồm các CDBC bán buôn và bán lẻ.

Riksbank của Thụy Điển là một trong những ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực này sau khi bắt đầu dự án e-krona vào năm 2017. Stefan Ingves, cựu thống đốc ngân hàng trung ương, nói rằng với việc mọi người dần dần không dùng tiền mặt ở các quốc gia công nghệ tiên tiến, bao gồm cả ngân hàng của ông, khu vực công cần phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình. “Nó liên quan đến cách bạn xác định mình là một quốc gia và cách hệ thống tiền tệ vận hành ở quốc gia của bạn – đây không phải là vấn đề kỹ thuật,” anh ấy nói.

“Nếu bạn muốn nắm giữ thứ gì đó thực sự an toàn, thì thứ đó là tiền của ngân hàng trung ương.” Ông cho biết thêm, các hộ gia đình không cần phải mua tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trên quy mô lớn. “Bạn chỉ cần bắt đầu từ đâu đó”.

Tuy nhiên, sự suy giảm của tiền mặt không có nghĩa là đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ chấp nhận một loại tiền kỹ thuật số chính thức. Có thể cho rằng dự án được theo dõi chặt chẽ nhất trong số các dự án khác nhau là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở Trung Quốc. Trong khi ngân hàng trung ương đang mở rộng số lượng thí điểm, chẳng hạn như trả lương cho công chức bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, thì việc tiếp nhận vẫn còn ít. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết chỉ có 13,61 tỷ Rmb (1,9 tỷ USD) tiền kỹ thuật số được lưu hành vào cuối năm ngoái. Đó là 0,13 phần trăm của tiền tệ trong lưu thông.
Du khách xếp hàng để mua cà phê giảm giá bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
Xếp hàng để mua cà phê giảm giá bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Mặc dù ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã mở rộng số lượng thí điểm tiền tệ, nhưng mức độ tiếp nhận vẫn rất thấp © Bloomberg

Một phần của vấn đề là các dịch vụ của khu vực tư nhân như Alipay và WeChat Pay đã được sử dụng rộng rãi và không rõ loại tiền kỹ thuật số chính thức này mang lại lợi ích gì.

Ở châu Âu, trường hợp đối với CBDC gần đây đã gặp phải một trở ngại lớn hơn nữa. Thụy Điển là một trong những quốc gia có mức sử dụng tiền mặt thấp nhất thế giới — hiện chỉ một phần ba dân số sử dụng tiền mặt thường xuyên, giảm từ mức gần 80% vào năm 2016. Điều này sẽ khiến Thụy Điển trở thành mảnh đất màu mỡ cho CBDC, nhưng một nhà điều tra do chính phủ chỉ định đã kết luận vào tháng 3 rằng “hiện tại không thấy nhu cầu xã hội đủ mạnh” đối với e-krona.

Nếu có một trường hợp tiếp tục công việc thăm dò, thì đó là một trường hợp phòng thủ. Nhà điều tra nhận thấy mối liên hệ chặt chẽ của Thụy Điển với khu vực đồng euro “đặt ra câu hỏi về việc liệu đồng euro kỹ thuật số trong dài hạn có thể dẫn đến việc đồng euro được sử dụng để thanh toán ở Thụy Điển ở mức độ lớn hơn hay không”. Điều này “có thể làm cho chính sách tiền tệ kém hiệu quả hơn” cũng như tạo ra rủi ro cho sự ổn định tài chính. Theo đó, Riksbank được yêu cầu tiếp tục xem xét và đưa ra đề xuất vào năm tới về việc có nên tung ra e-krona hay không.

Đối với ECB, một thách thức lớn là quyết định mức độ thành công của đồng euro kỹ thuật số. Huw van Steenis, cựu cố vấn của Ngân hàng Anh hiện đang làm việc tại công ty tư vấn Oliver Wyman, gọi đây là vấn đề “Goldilocks CBDC” — muốn tránh thất bại nhưng không tạo ra thứ gì đó phổ biến đến mức làm suy yếu các ngân hàng. Ông nói: “Con voi trong phòng là chúng ta vừa thấy hoạt động của một ngân hàng có nhịp độ kỹ thuật số trông như thế nào, đối với hơn 100 ngân hàng trung ương đang điều tra họ, điều đó có nghĩa là chúng ta nên tạm dừng để suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định đúc CBDC”.

Panetta tin rằng bằng cách đặt giới hạn nắm giữ ở mức khoảng €3.000, ECB có thể đạt được số dư phù hợp. Ông nói: “Mục tiêu không phải là giành được thị phần lớn. “Chúng tôi không muốn trở nên thống trị hoặc thách thức các ngân hàng. Nếu đồng euro kỹ thuật số trở thành một lựa chọn thanh toán quen thuộc đối với người châu Âu thì đó là điều tốt đối với tôi.”

Nhưng những người khác nói rằng việc hạn chế chặt chẽ việc nắm giữ đồng euro kỹ thuật số của một người làm suy yếu sức hấp dẫn của tiền tệ. Peter Bofinger, giáo sư kinh tế tại Đại học Würzburg, người gần đây đã viết một bài báo về đồng euro kỹ thuật số với một đồng nghiệp, cho biết: “Nó giống như rượu không cồn. Ông lập luận rằng việc kiêng khem có hiệu lực đối với đồng euro kỹ thuật số sẽ thuyết phục mọi người rằng nó không đáng bận tâm chút nào. “Tôi không thể thấy làm thế nào điều này sẽ không thất bại.”

Cuối cùng, liệu ECB có tiếp tục với đồng euro kỹ thuật số hay không có thể phụ thuộc vào những gì người khác làm. Không giống như Mỹ, được hưởng lợi từ vị trí thống trị của đồng đô la trong thương mại và dự trữ quốc tế, đồng euro ở vị thế yếu hơn. Với căng thẳng địa chính trị gia tăng, các quan chức ECB đã không yên tâm về mức độ phụ thuộc của châu Âu vào các công ty nước ngoài trong phần lớn hệ thống thanh toán của mình – ngay cả khi nhiều công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ.

, cho biết: “Đối với khu vực đồng euro, có một rủi ro là một loại tiền ổn định dựa trên đồng đô la có thể thống trị các khoản thanh toán xuyên biên giới Eswar Prasad, giáo sư về chính sách thương mại tại Đại học Cornell và là tác giả của cuốn The Future of Money . Ông nói, đồng euro đã mất vị thế trong sử dụng quốc tế so với đồng Nhân dân tệ và đồng đô la, và các nhà hoạch định chính sách đang lo lắng để đảo ngược xu hướng đó.

Ông lập luận rằng việc đảm bảo tiền tệ có sẵn ở dạng kỹ thuật số có thể “là một điều bắt buộc đối với châu Âu”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cuộc đàn áp tiền điện tử của Hoa Kỳ đẩy các sàn giao dịch ra nước ngoài

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *