Thế giới coi trái phiếu kho bạc là tài sản và không có quốc gia nào khác có thể tạo ra nhiều nợ có chủ quyền hơn Hoa Kỳ
Đồng đô la

Tuần này, Mỹ một lần nữa đàm phán với chính mình để đảm bảo chính phủ liên bang có thể tiếp tục vay nợ. Các cổ phần đã quen thuộc. Tuy nhiên, lần này dường như có nhiều lo ngại hơn rằng bản thân đồng đô la đang gặp rủi ro — rằng những người khác, từ lâu đã thất vọng với đồng tiền của Hoa Kỳ, có thể tận dụng cơ hội để ngừng sử dụng nó.

Vấn đề với lập luận đó là không có thứ gọi là đồng đô la. Có nhiều loại đô la khác nhau, mỗi loại có những phẩm chất riêng. Không có chế độ tiền tệ nào tồn tại mãi mãi. Nhưng chế độ tiền tệ cũng không phải là ảo tưởng tập thể. Đồng đô la sẽ không đột nhiên tan thành mây khói nếu Argentina bắt đầu định giá đậu tương bằng đồng Nhân dân tệ. Mỗi loại đô la đều có giá trị riêng và chúng ta nên biết chính xác loại nào đang gặp nguy hiểm.

Thông thường khi chúng ta nói về một loại tiền tệ, chúng ta thực sự muốn nói đến tiền gửi ngân hàng. Sức mạnh của đồng đô la là thước đo mong muốn của các nhà giao dịch tiền tệ hoán đổi tiền gửi ở một số quốc gia khác để lấy tiền gửi ở Mỹ. Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đã nói rõ qua các cuộc khủng hoảng lặp đi lặp lại rằng họ sẽ không để bất kỳ khoản tiền gửi nào bị hỏng, theo thời gian.

Không có loại tiền tệ nào khác có bất cứ thứ gì giống như sự đảm bảo rõ ràng của FDIC đối với khoản tiền gửi 250.000 đô la, hoặc sự đảm bảo ngầm của nó đối với hầu hết mọi thứ. Ví dụ, tiền gửi ngân hàng Eurozone chỉ được hỗ trợ bởi các chính phủ quốc gia và chỉ tới 100.000 €. Bạn có thể không thích đô la ngân hàng Mỹ, nhưng không có loại tiền tệ nào có thể thay thế chúng.

Ngoài ra còn có đồng euro – tiền gửi bằng đồng đô la tại các ngân hàng nước ngoài. Những đồng tiền này cũng được hưởng một sự bảo đảm gần như rõ ràng từ Cục Dự trữ Liên bang, thông qua các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ tạm thời với các ngân hàng trung ương nước ngoài trong một cuộc khủng hoảng. Không có ngân hàng trung ương nào khác cung cấp bất cứ thứ gì có thể so sánh từ xa với sự đảm bảo của các giao dịch hoán đổi này. Bạn có thể không thích hệ thống này, nhưng một lần nữa, không rõ cái gì có thể thay thế nó.

Trong thị trường tài chính, kho bạc hoạt động như đô la – chúng không chỉ có mệnh giá bằng đô la, chúng là đô la. Nếu chính phủ liên bang bắt đầu bỏ lỡ các khoản thanh toán, giá trị của các lần chạy kho bạc liên tiếp có thể giảm xuống dưới mệnh giá. Đến lượt nó, điều đó sẽ ăn mòn giá trị thị trường của các danh mục đầu tư tài sản có trách nhiệm. Nó sẽ là xấu. Đô la kho bạc có nguy cơ.

Tuy nhiên, ít nhất là bắt đầu từ điều lệ của Ngân hàng Anh năm 1694, nợ chính phủ vẫn là nền tảng của hệ thống tài chính toàn cầu. Bạn có thể không thích hệ thống này — bản thân tôi cũng có một số thắc mắc về nó — nhưng đó là hệ thống mà chúng tôi có. Và ở đây, khối lượng tuyệt đối là sức mạnh bị đánh giá thấp của đồng đô la kho bạc.

Người Mỹ coi trái phiếu kho bạc là khoản nợ và đo lường chúng theo tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội, vì vậy họ có thể tranh luận về loại gánh nặng nợ nào có thể bền vững. Nhưng như Michael Pettis đã chỉ ra, mọi người khác trên thế giới đều coi đô la kho bạc là tài sản, và không quốc gia nào khác sẵn sàng và có thể tạo ra tài sản nợ có chủ quyền ở bất kỳ mức nào gần với khối lượng của Mỹ.

Cộng thêm khoản vay của chính quyền địa phương và liên bang, Mỹ đã đẩy 26,9 nghìn tỷ đô la tài sản nợ chính phủ vào thị trường tài chính toàn cầu tính đến tháng 9 năm 2022, theo dữ liệu so sánh gần đây nhất từ ​​Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. (Vâng, tôi biết Fed cũng nắm giữ trái phiếu kho bạc.) Tiếp theo là Trung Quốc và Nhật Bản, với chỉ hơn 8 nghìn tỷ đô la mỗi nước trong tài sản có chủ quyền bằng đồng tiền riêng của họ. Rất ít quốc gia khác thậm chí đo lường khoản nợ có chủ quyền của họ bằng hàng nghìn tỷ.

Chúng tôi nghĩ khả năng vay bằng đồng đô la hùng mạnh của Mỹ là một đặc quyền, nhưng có thể điều ngược lại cũng đúng. Sự sẵn sàng vay mượn nhiệt tình của Mỹ giúp làm cho đồng đô la kho bạc trở nên hùng mạnh. Bạn có thể không còn muốn giữ trái phiếu kho bạc trong danh mục đầu tư của mình nữa. Tốt thôi, nhưng bạn sẽ cầm cái gì nữa?

Tất cả những đồng đô la này cùng nhau giúp giải thích đồng đô la “vận đơn” — vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài, được định giá bằng đô la. Các lý thuyết tiền tệ truyền thống lập luận rằng hàng hóa được định giá bằng đồng tiền của nơi chúng xuất phát hoặc đi đến. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các nhà xuất khẩu chọn các loại tiền tệ chiếm ưu thế, bởi vì giá cả ổn định quan trọng hơn lợi thế về tiền tệ có chủ quyền.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜G7 chuẩn bị phản ứng thống nhất trước ‘sự ép buộc kinh tế’ của Trung Quốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *