Dự án ‘Britcoin’ của Ngân hàng Anh có thể chuyển đổi các giao dịch – nhưng câu hỏi về việc ai kiếm được từ dữ liệu của chúng tôi vẫn còn

Ký ức đầu tiên của tôi về một giao dịch tài chính là lắc những đồng xu ra khỏi con heo đất của mình, đi bộ đến quầy bán báo và đổi chúng lấy một bản tạp chí Smash Hits. Làm thế nào thời gian đã thay đổi.

Trong nhiều thập kỷ kể từ khi tôi ngừng nhận tiền tiêu vặt, chúng tôi đã chuyển từ tiền mặt sang thẻ sang thanh toán di động; vuốt, chạm và nhấp đúp để thanh toán — hoặc chỉ cần vẫy một chiếc đồng hồ thông minh.

Tốc độ của cuộc cách mạng thanh toán điện tử đặt ra câu hỏi tại sao lại cần đến “đồng bảng kỹ thuật số”. Nhưng điều này đã không ngăn được Ngân hàng Anh và Kho bạc Vương quốc Anh đưa ra một cuộc tư vấn để khám phá tiềm năng của nó.

Nếu họ tiếp tục, thời gian sớm nhất chúng ta có thể chi tiêu một bảng kỹ thuật số sẽ là năm 2030, nhưng trước đó chúng ta cần một số câu trả lời. Công nghệ này mang lại lợi nhuận tiềm năng cho các công ty phi ngân hàng khi truy cập nhiều hơn vào dữ liệu chi tiêu của chúng tôi — nhưng đổi lại, nó có thể lấy đi một số chi phí tài chính không?

Những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật là có cơ sở, nhưng một loại tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương Anh phát hành khiến tôi thấy mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn, chẳng hạn như một loại tiền do một nền tảng truyền thông xã hội phát hành . Các ngân hàng trung ương đã đúng khi cố gắng vượt lên trên đường cong. Họ chỉ có thể kinh hoàng nhìn các nhà đầu tư đổ xô vào tiền điện tử; chúng tôi không muốn lặp lại những thất bại này.

Một số người đã đặt tên cho nó là “Britcoin” nhưng một đồng bảng kỹ thuật số sẽ giống với một đồng tiền ổn định hơn, được chốt bằng đồng bảng Anh với cùng giá trị như một đồng xu được đúc. Chúng tôi sẽ giữ đồng bảng kỹ thuật số của mình trong ví ảo do các bên thứ ba được quản lý vận hành với quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng của ngân hàng trung ương. Những người này có thể bao gồm không chỉ các ngân hàng mà còn cả các công ty công nghệ và người chơi tiền điện tử, những người đã thúc đẩy cuộc tấn công phủ đầu này — do đó, việc đảm bảo bảo vệ người tiêu dùng đầy đủ sẽ rất quan trọng.

Chi tiêu đồng bảng kỹ thuật số trên điện thoại của chúng tôi sẽ không nhất thiết tạo cảm giác khác biệt, nhưng thật thú vị khi suy đoán về các tính năng mà các nhà cung cấp ví khác nhau có thể phát triển khi họ cạnh tranh để thu hút người tiêu dùng và xem xét thói quen chi tiêu của chúng tôi.

Trong một bài phát biểu tuần này, phó thống đốc BoE Sir Jon Cunliffe đã đặt ra thuật ngữ “tiền có thể lập trình” để mô tả cách các khoản thanh toán có thể được định cấu hình trong tương lai để tương tác với các quy trình kỹ thuật số.

Ông nói về “hợp đồng thông minh”, nơi các giao dịch được liên kết có thể được thực hiện tự động, với điều kiện đáp ứng một số điều kiện tiên quyết, chẳng hạn như trao đổi ngoại tệ tức thời. Điều này thậm chí có thể dễ dàng hơn nếu các ngân hàng trung ương khác trên thế giới áp dụng các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ. Giả sử tính hiệu quả của kỹ thuật số được truyền lại, tỷ lệ ăn cắp khi chi tiêu hoặc gửi tiền ra nước ngoài có thể trở thành dĩ vãng.

Laith Khalaf, người đứng đầu bộ phận phân tích đầu tư tại AJ Bell cho biết: “Tương tự như vậy, nếu đồng bảng kỹ thuật số có thể hợp lý hóa cơ sở hạ tầng thanh toán đằng sau thanh toán bằng thẻ, thì phí mà người bán phải trả có thể giảm xuống, giúp họ xử lý các khoản thanh toán nhỏ dễ dàng và rẻ hơn”.

Nếu bạn đã từng phải vật lộn để tìm một cửa hàng ở góc phố cho phép con bạn mua đồ ngọt trị giá 50 xu bằng thẻ bỏ túi trả trước gohenry của chúng, thì điều này có thể hấp dẫn. Tuy nhiên, chi phí xử lý nhỏ hơn sẽ mở đường cho các khoản thanh toán vi mô, điều này có thể thách thức mô hình kinh doanh dựa trên đăng ký của các ngành từ phát trực tuyến đến xuất bản.

Khalaf dự đoán sự gián đoạn lan rộng đối với các ngân hàng truyền thống Họ sẽ đầu tư vào ví kỹ thuật số hay mất tùy chỉnh đối với những người làm? Nó có thể đánh dấu sự kết thúc của dịch vụ ngân hàng miễn phí nếu lợi nhuận bị mất đồng nghĩa với việc họ phải tính phí cho các dịch vụ cơ bản.

Nhưng khả năng lập trình tiền của chúng ta cũng có thể thúc đẩy chúng ta có thói quen tài chính tốt hơn. Những người làm việc tự do được trả bằng bảng kỹ thuật số có thể tự động chuyển một số tiền vào tài khoản tiết kiệm để đáp ứng hóa đơn thuế cuối cùng của họ hoặc nhận tiền hoàn thuế một cách liền mạch do đóng góp lương hưu của họ. Nếu các nhà bán lẻ liên kết các chương trình khách hàng thân thiết với ví kỹ thuật số, người mua hàng có thể được khuyến khích bằng tiền hoàn lại thay vì các phiếu mua hàng khó sử dụng.

Theo Neil Saunders , nhà phân tích bán lẻ kỳ cựu tại GlobalData, câu hỏi thực sự nằm ở niềm tin của người tiêu dùng: “Bạn có để tiền lương và toàn bộ giao dịch tài chính của mình thông qua ví kỹ thuật số không?”

Đây là lĩnh vực mà các ứng dụng ngân hàng số của Vương quốc Anh vẫn đang gặp khó khăn. Nhưng hàng triệu người đang thích thú với những lợi ích của Ngân hàng mở , cấp phép cho các ứng dụng được FCA ủy quyền để thăm dò thói quen chi tiêu của họ. Hãy sử dụng Snoop , quét tài khoản của bạn và có thể đề xuất bạn hủy đăng ký đã quên, chuyển đổi nhà cung cấp băng thông rộng hoặc nhận báo giá bảo hiểm ô tô kịp thời để chốt mức phí bảo hiểm rẻ hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền; ứng dụng tạo ra nó bằng cách chia sẻ các xu hướng chi tiêu tổng hợp.

Saunders cho biết nếu ví kỹ thuật số tồn tại trên điện thoại của chúng ta, điều đó làm tăng khả năng kết hợp thông tin chi tiết về chi tiêu với vị trí, làm cho dữ liệu của chúng ta trở nên có giá trị hơn — giả sử chúng ta cảm thấy thoải mái và được khen thưởng xứng đáng khi chia sẻ dữ liệu đó.

Người tiêu dùng cần phải sống với giá trị của những gì họ đang cho đi. Chúng ta đừng bị đánh tráo khi các loại tiền kỹ thuật số biến đổi các giao dịch trong tương lai của chúng ta.

Follow Kênh Telegram Channel  :
Tín Hiệu Copy Trade :
Group Chat Support :

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *