Chính sách của cựu tổng thống về Trung Quốc và quyết định bỏ qua tranh luận bị chỉ trích gay gắt

Nikki Haley, cựu thống đốc Nam Carolina và thống đốc bang Florida Ron DeSantis đều công kích cựu tổng thống Donald Trump tại cuộc tranh luận lần thứ hai của đảng Cộng hòa ở California © Getty Images

Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa do Ron DeSantis và Nikki Haley dẫn đầu đã tăng cường tấn công Donald Trump và lẫn nhau trong một cuộc tranh luận tổng thống gay gắt và đôi khi hỗn loạn, khi họ cố gắng nổi bật trong một khu vực đông đúc vẫn do cựu tổng thống thống trị.

Những lời chế nhạo từ các đối thủ của Đảng Cộng hòa chủ yếu tập trung vào việc Trump quyết định không tham gia vào hai cuộc tranh luận của đảng cho đến nay. Thay vào đó, ông đã chọn phát biểu tại một sự kiện ở Michigan vào thứ Tư để kêu gọi sự ủng hộ từ những người thợ sản xuất ô tô ở vành đai rỉ sét.

“Donald Trump đang vắng mặt – lẽ ra ông ấy phải có mặt trên sân khấu này tối nay. DeSantis, thống đốc bang Florida, người vẫn là đối thủ hàng đầu của ông cho đề cử của Đảng Cộng hòa, cho biết: “Ông ấy nợ bạn điều đó để bảo vệ thành tích của mình khi họ đã thêm 7,8 nghìn tỷ đô la vào khoản nợ tạo tiền đề cho lạm phát mà chúng ta đang gặp phải”.

Chris Christie, cựu thống đốc New Jersey, sau đó đã nhảy vào chỉ trích Trump vì “sợ” đứng trên sân khấu tại thư viện tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi, California.

“Bạn đang né tránh những thứ này. . . Bạn cứ làm như vậy, không ai ở đây sẽ tiếp tục gọi bạn là Donald Trump, chúng tôi sẽ gọi bạn là Vịt Donald,” Christie nói.

Haley, cựu thống đốc Nam Carolina, từng là đại sứ của Trump tại Liên Hợp Quốc và đã đưa kinh nghiệm về chính sách đối ngoại vào chiến dịch tranh cử của mình, còn đi xa hơn khi chỉ trích cựu tổng thống đã “sai lầm” về Trung Quốc.

Haley nói: “Ông ấy tập trung vào thương mại với Trung Quốc, ông ấy không tập trung vào việc họ mua đất nông nghiệp của chúng tôi, ông ấy không tập trung vào việc họ đang giết người Mỹ”.

“Ông ấy không tập trung vào thực tế là họ đã đánh cắp 600 tỷ USD tài sản trí tuệ. Ông ấy không tập trung vào thực tế là họ đã đặt một căn cứ gián điệp ngoài khơi bờ biển của chúng tôi ở Cuba,” cô nói thêm.

Trump đã bỏ qua các cuộc tranh luận chính khi cố gắng khẳng định mình là ứng cử viên Đảng Cộng hòa được cho là, nhắm mục tiêu tấn công Tổng thống Joe Biden hơn là những người đồng cấp thuộc đảng Cộng hòa của ông.

Vào cuối cuộc tranh luận, Chris LaCivita, cố vấn cấp cao của Trump, cho biết nó “nhàm chán và vụn vặt như cuộc tranh luận đầu tiên, và không điều gì được nói ra sẽ thay đổi được động lực của cuộc tranh luận sơ bộ”.

Trong cuộc tranh luận kéo dài về vấn đề nhập cư, tội phạm và phá thai cũng như chính sách kinh tế và đối ngoại, một số ứng cử viên cũng cố gắng tấn công lẫn nhau.

Các cuộc trao đổi có khả năng củng cố quan điểm rằng DeSantis và Haley là những lựa chọn thay thế khả thi nhất cho Trump, trong khi hầu hết những người khác đang vật lộn để giành được lực kéo.

Vivek Ramaswamy, nhà đầu tư công nghệ sinh học, người đã thu hút sự chú ý nhờ màn trình diễn của mình trong cuộc tranh luận đầu tiên, đã bị các ứng cử viên trong đó có Haley chỉ trích.

“Thành thật mà nói, mỗi khi nghe bạn nói, tôi cảm thấy mình ngu ngốc hơn một chút,” cô nói khi họ tranh cãi về mối đe dọa do ứng dụng mạng xã hội TikTok gây ra. “Bây giờ bạn lại muốn trẻ em truy cập mạng xã hội nguy hiểm cho tất cả chúng ta? . . . Chúng tôi không thể tin tưởng bạn.

Haley cũng chỉ trích DeSantis vì thái độ hoài nghi của ông về việc viện trợ nhiều hơn cho Ukraine, sau khi sự rạn nứt trong đảng về sự ủng hộ của Washington dành cho Kyiv bị lộ ra trong một phần của cuộc tranh luận.

“Đây không phải là một ‘tranh chấp lãnh thổ’,” Haley nói, đề cập đến việc DeSantis đã bác bỏ cuộc chiến vào đầu năm nay. “Chiến thắng cho Nga là chiến thắng cho Trung Quốc”

Cuộc tranh luận bắt đầu với việc các đối thủ năm 2024 đổ lỗi cho cách xử lý nền kinh tế của Biden gây ra cuộc đình công làm náo loạn ngành công nghiệp ô tô và chỉ trích ông vì đã thực hiện bước đi lịch sử khi gia nhập hàng ngũ công nhân công đoàn trong tuần này.

“Biden đã xuất hiện trên hàng rào đó, nhưng tại sao những công nhân đó lại thực sự ở đó? Haley nói: Chính vì tất cả những khoản chi tiêu mà ông ấy đã đẩy mạnh vào nền kinh tế đã làm tăng lạm phát.

Mike Pence, cựu phó tổng thống, cho biết: “Ông ấy không thuộc nhóm người kén chọn, ông ấy thuộc nhóm thất nghiệp. “Bidenomics đã thất bại. . . Chương trình nghị sự về Thỏa thuận Mới Xanh của Joe Biden có lợi cho Bắc Kinh và không tốt cho Detroit.”

Nhưng phát biểu trước đó ở Michigan, Trump đã cầu xin sự tán thành của Shawn Fain, chủ tịch United Auto Workers.

Trump nói với cuộc biểu tình: “Hãy yêu cầu các lãnh đạo công đoàn của bạn tán thành tôi và tôi sẽ lo phần còn lại”.

Trump nói với cuộc biểu tình: “Hãy yêu cầu các lãnh đạo công đoàn của bạn tán thành tôi và tôi sẽ lo phần còn lại”.

Fain đã từ chối xác nhận cho Biden, nói rằng nó phải “kiếm được”. Nhưng ông đã công khai chỉ trích Trump, từ chối gặp cựu tổng thống vào tuần này ở Michigan và nói với CNN rằng có một “điều trớ trêu thảm hại là cựu tổng thống sẽ tổ chức một cuộc mít tinh cho các thành viên công đoàn tại một doanh nghiệp không thuộc công đoàn”.

Thư viện Reagan là địa điểm mang tính biểu tượng của Đảng Cộng hòa, mặc dù chủ nghĩa bảo thủ truyền thống thời Reagan đã nhường chỗ cho chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa biệt lập lấy cảm hứng từ Trump trong những năm gần đây.

Kể từ cuộc tranh luận đầu tiên của Đảng Cộng hòa vào ngày 23 tháng 8, tỷ lệ dẫn đầu của Trump trong cuộc thăm dò toàn quốc về DeSantis đã mở rộng hơn nữa, với 54% cử tri sơ bộ của đảng ủng hộ cựu tổng thống, trong khi 13,8% ủng hộ thống đốc Florida, theo mức trung bình của . 538.com .

Haley kể từ đó đã chuyển sang vị trí thứ ba với sự ủng hộ của 6,3% cử tri, ngang bằng với Ramaswamy.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *