Cựu tổng thống Mỹ đang kiện Orbis Business Intelligence, do Christopher Steele đồng sáng lập, tại Tòa án Tối cao
Donald Trump
Donald Trump đang kiện công ty do Christopher Steele đồng sáng lập © Evan Vucci/AP

Donald Trump đã tuyên bố trong một vụ kiện được đệ trình ở London rằng ông bị “tổn hại và đau khổ về danh tiếng” do hồ sơ gây tranh cãi về Nga do cựu điệp viên MI6 Christopher Steele biên soạn.

Cựu tổng thống Mỹ đang kiện Orbis Business Intelligence, do cựu sĩ quan tình báo Anh đồng sáng lập, lên Tòa án Tối cao về hồ sơ bị rò rỉ cho trang web truyền thông BuzzFeed vào năm 2017.

Tài liệu này đã gây chú ý khắp thế giới vì những cáo buộc khủng khiếp, bao gồm cả những tuyên bố chưa được chứng minh về hành vi của Trump trong phòng tổng thống của một khách sạn ở Moscow.

Mặc dù hồ sơ đã gây ra tranh cãi về mối liên hệ bị cáo buộc của Trump với Nga khi nó được công khai, nhưng độ tin cậy của nó đã bị nghi ngờ rất nhiều trong những năm kể từ đó.

Các luật sư đại diện cho Trump trong vụ kiện bảo vệ dữ liệu của ông nói với Tòa án Tối cao rằng ông “buộc phải giải thích với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp rằng những cáo buộc đáng xấu hổ về đời tư của ông là sai sự thật”.

Tài liệu tòa án mà Financial Times có được cho biết: “Điều này vô cùng đau khổ đối với [Trump]”. Trump đang tìm kiếm những thiệt hại và bồi thường không xác định trong vụ kiện.

Phiên tòa xét xử vụ án này đã được ấn định vào cuối tháng này.

Steele từ chối bình luận về các thủ tục pháp lý đang diễn ra. Orbis không thể đưa ra bình luận ngay lập tức. Người phát ngôn của Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận thêm.

Vụ kiện, chi tiết chưa được báo cáo, diễn ra khi Trump phải đối mặt với hàng loạt vụ án hình sự và dân sự ở Mỹ. Ông được kỳ vọng sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024 bất chấp những rắc rối pháp lý.

Yêu cầu bảo vệ dữ liệu đang trở thành một cách ngày càng phổ biến để các cá nhân có uy tín bảo vệ danh tiếng của họ bằng cách sử dụng tòa án Anh.

Năm 2020 ba nhà tài phiệt. Mikhail Fridman, Petr Aven và German Khan, đã thắng kiện Orbis tại Tòa án tối cao London vì bị cáo buộc vi phạm luật bảo vệ dữ liệu đối với cùng một hồ sơ Steele.

Bộ ba đã khởi kiện với lý do họ muốn “xóa tên và sửa lại hồ sơ công khai” về những cáo buộc đưa ra về họ và để chứng minh rằng họ không phải là “sinh vật của Điện Kremlin”.

Trump trong vụ kiện của mình đã phủ nhận các cáo buộc trong hồ sơ, cho rằng Orbis đã vi phạm quyền bảo vệ dữ liệu của ông và cho biết họ đã xử lý dữ liệu cá nhân “không chính xác”.

Các tài liệu của tòa án cho biết “những cáo buộc sai trái. . . đã được trình bày theo cách giật gân và được tính toán để gây ra sự bối rối vô cùng cho Nguyên đơn, một nhân vật nổi tiếng trong mắt công chúng.”

Các luật sư của Trump cũng tuyên bố trong hồ sơ tòa án rằng việc Orbis xử lý dữ liệu cá nhân của ông là không công bằng vì ông không có cơ hội bình luận về tính chính xác của dữ liệu và nói rằng dữ liệu cá nhân “không chính xác”.

Trong các tài liệu của tòa án, Trump cho biết ông “không tham gia vào hành vi tình dục đồi trụy ở Nga”.

Anh ta cũng nói rằng anh ta “không tham gia vào hành vi không chính thống ở Nga và không hành động. . . một cách mà chính quyền Nga được cung cấp tài liệu để tống tiền anh ta”.

Báo cáo bổ sung của James Politi ở Washington

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *