Đại bồi thẩm đoàn trong cuộc bỏ phiếu điều tra tiền bịt miệng để đưa ra vụ kiện đầu tiên chống lại cựu tổng thống Hoa Kỳ
Donald Trump
Donald Trump nói: ‘Đây là cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở mức cao nhất trong lịch sử’ © Reuters

Donald Trump đã bị truy tố sau cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của các công tố viên Manhattan dẫn đến cáo buộc hình sự đầu tiên đối với một cựu tổng thống Mỹ trong lịch sử nước này.

“Tổng thống Trump đã bị truy tố. Anh ta không phạm tội gì cả. Chúng tôi sẽ mạnh mẽ chống lại vụ truy tố chính trị này trước tòa,” luật sư của ông là Susan Necheles và Joseph Tacopina cho biết trong một tuyên bố.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Alibaba có thể nhường quyền kiểm soát

Văn phòng luật sư quận đã xác nhận các cáo buộc, vẫn được niêm phong. Necheles cho biết Trump sẽ đầu hàng để bị buộc tội trước tòa vào thứ Ba.

Vụ kiện chống lại Trump, người đang tranh cử với tư cách là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, được đưa ra sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York nghe bằng chứng từ các nhân chứng bao gồm Michael Cohen , luật sư trước đây của ông. Cohen đã tuyên bố rằng ông đã được lệnh vào năm 2016 phải trả 130.000 đô la cho diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels để che đậy một vụ ngoại tình bị cáo buộc.

Bản chất chính xác của các khoản phí không được biết ngay lập tức. Thời báo New York lần đầu tiên đưa tin về bản cáo trạng.

“Đây là cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử,” Trump nói trong một tuyên bố sau khi các luật sư của ông được thông báo về các cáo buộc. “Đảng Dân chủ đã nói dối, gian lận và đánh cắp trong nỗi ám ảnh của họ về việc cố gắng ‘hạ gục Trump’, nhưng giờ đây họ đã làm được điều không thể tưởng tượng được – truy tố một người hoàn toàn vô tội.”

Liệu các khoản thanh toán cho Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, có vi phạm luật tài chính và kế toán của chiến dịch tranh cử hay không là chủ đề của cuộc điều tra kéo dài 4 năm của văn phòng luật sư quận Manhattan do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Cohen đã bị kết án ba năm tù vào năm 2018 sau khi nhận tội với các cáo buộc bao gồm vi phạm tài chính chiến dịch liên quan đến khoản thanh toán.

Các cáo buộc chưa từng có được đưa ra sau hai tuần đồn đoán căng thẳng về cuộc điều tra của luật sư quận Manhattan, Alvin Bragg , bắt đầu khi Trump tuyên bố rằng ông dự kiến ​​​​sẽ bị bắt vào tuần trước. Các báo cáo của phương tiện truyền thông vào đầu tuần này cho thấy bằng chứng điều trần của đại bồi thẩm đoàn đã chuẩn bị để tạm dừng công việc của mình, khiến các nhà quan sát đặt câu hỏi liệu cuộc điều tra có bị mắc cạn hay không.

Trump dự kiến ​​sẽ bị bắt và xử lý giống như bất kỳ ai khác đang đối mặt với cáo buộc hình sự, bao gồm cả việc lấy dấu vân tay và chụp ảnh trước khi nhận tội tại tòa án Manhattan, sau đó được tại ngoại.

Bản cáo trạng gần như chắc chắn sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ những người ủng hộ Trump ở Washington và trên toàn quốc. Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đã lên tiếng bảo vệ ông vào thứ Năm, bao gồm Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện của Đảng Cộng hòa, người đã nói rằng Bragg đã “vũ khí hóa hệ thống tư pháp thiêng liêng của chúng ta để chống lại tổng thống Donald Trump.”

Một số chủ tịch ủy ban Hạ viện của Đảng Cộng hòa đã mở cuộc điều tra về cuộc điều tra của Bragg, cáo buộc ông ta đã khuất phục trước áp lực chính trị của cánh tả trong việc theo đuổi vụ kiện chống lại Trump.

Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ tại Thượng viện, kêu gọi Trump và những người ủng hộ ông hãy để quá trình pháp lý diễn ra “một cách hòa bình”.

“Ông Trump phải tuân theo luật giống như mọi người Mỹ,” Schumer nói trong một tuyên bố. “Anh ấy sẽ có thể tận dụng hệ thống luật pháp và bồi thẩm đoàn, chứ không phải chính trị, để quyết định số phận của mình theo sự thật và luật pháp.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Alibaba có thể nhường quyền kiểm soát

Trump trước đó đã kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình và “lấy lại quốc gia của chúng ta” trong trường hợp ông bị truy tố và bắt giữ.

Đầu tháng này, Trump nói với các phóng viên tại hội nghị CPAC của các nhà hoạt động bảo thủ rằng ông sẽ tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng nếu bị truy tố.

“Tôi thậm chí sẽ không nghĩ đến việc rời đi,” Trump nói vào thời điểm đó. “Có lẽ nó sẽ nâng cao con số của tôi.”

Một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac hôm thứ Tư cho thấy 57% người Mỹ nghĩ rằng Trump nên bị loại khỏi cuộc tranh cử tổng thống nếu ông ta phải đối mặt với cáo buộc hình sự. 55% cho biết các cáo buộc đang được điều tra bởi Manhattan DA là “nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, Trump vẫn là người được yêu thích nhất trong số các cơ sở của Đảng Cộng hòa, những người sẽ chọn ứng cử viên của đảng cho chức tổng thống vào năm 2024.

Trump là đảng viên Cộng hòa đầu tiên tuyên bố ứng cử, ngay sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm ngoái và chỉ có cựu đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley và nhà đầu tư chống ESG Vivek Ramaswamy đã chính thức phát động các chiến dịch thách thức ông.

Ron DeSantis, thống đốc bang Florida thuộc đảng Cộng hòa, được coi là một trong những đối thủ lớn nhất của Trump , dù ông chưa chính thức tham gia cuộc đua. DeSantis trong một tweet hôm thứ Năm đã cáo buộc Bragg “lướt sóng luật để nhắm vào một đối thủ chính trị”.

Văn phòng của Manhattan DA đã bảo đảm một bản án hình sự đối với các doanh nghiệp của cựu tổng thống vào năm ngoái về một kế hoạch gian lận thuế kéo dài 13 năm được thực hiện bởi các giám đốc điều hành cấp cao tại doanh nghiệp gia đình của ông, Tổ chức Trump.

Trump đang phải đối mặt với một vụ kiện dân sự do văn phòng tổng chưởng lý New York khởi xướng, cáo buộc ông gian lận tài chính liên quan đến Tổ chức Trump, và đang bị điều tra ở Georgia về những nỗ lực bị cáo buộc của ông nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Một cố vấn đặc biệt tại Bộ Tư pháp cũng đang xem xét liệu có buộc tội Trump về vai trò bị cáo buộc của ông trong việc kích động bạo loạn ở Đồi Capitol vào tháng 1 năm 2021 hay không.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Alibaba có thể nhường quyền kiểm soát

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *