Doanh nghiệp Anh tại Trung Quốc coi năm 2024 là ‘bản lề’ cho đầu tư

Phòng Thương mại Anh bày tỏ quan ngại về nền kinh tế và môi trường phức tạp

Cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc ở Anh coi năm 2024 là “năm bản lề” để Bắc Kinh giải quyết những lo ngại ngày càng tăng về nền kinh tế và môi trường đầu tư đang suy thoái, Phòng Thương mại Anh cho biết hôm thứ Ba.

Cuộc khảo sát của phòng này đối với các công ty Anh cho thấy mặc dù tâm lý đã được cải thiện so với mức bi quan kỷ lục vào năm ngoái, nhưng 60% số người được hỏi vẫn tin rằng hoạt động kinh doanh gặp nhiều thách thức hơn so với năm 2022, khi các hạn chế khắc nghiệt của Covid-19 tàn phá nền kinh tế.

Trước áp lực đầu tư trực tiếp nước ngoài , Bắc Kinh đã công bố một tài liệu chính sách gồm 24 điểm để giải quyết những lo ngại của nhà đầu tư nhưng phòng thương mại cho biết Bắc Kinh cần phải thúc đẩy việc thực hiện do các doanh nghiệp ngày càng “mệt mỏi với lời hứa”.

Julian Fisher, chủ tịch hội đồng cho biết, năm tới “sẽ là một năm bản lề”. “Nó không chỉ là về lời nói; cuối cùng thì năm 2024 sẽ cần phải hành động nếu không nền kinh tế có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng.”

Các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đã chịu tác động kép từ sự phục hồi kinh tế đang gặp khó khăn của Trung Quốc, điều này làm giảm sức hấp dẫn của thị trường này và giọng điệu ngày càng hiếu chiến của Bắc Kinh đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát dữ liệu và trấn áp các hoạt động quan trọng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như thẩm định.

Một số doanh nghiệp và cá nhân Anh đã bị ảnh hưởng bởi các chính sách cụ thể, chẳng hạn như lệnh cấm dạy kèm trực tuyến khiến cơ hội cho giáo viên tiếng Anh bị giảm sút.

Đầu tư nước ngoài thấp hơn cũng gây khó khăn hơn cho các doanh nghiệp Anh trong các lĩnh vực như dịch vụ chuyên nghiệp, vốn là một trong những ngành có số lượng nhân viên sụt giảm lớn hơn trong năm nay.

Fisher nói rằng mặc dù không có số liệu chính thức nhưng ông nghe nói số lượng người Anh ở nước ngoài ở Trung Quốc đã giảm từ 35.000 trước Covid xuống còn 16.000. Xu hướng hướng tới “nội địa hóa”, với nhiều công ty thay thế mọi cấp quản lý bằng tuyển dụng trong nước.

Ông cho biết có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc đang trở nên cởi mở hơn với các mối quan ngại của nước ngoài, tạo điều kiện tiếp cận nhiều hơn với các quan chức.

Tháng trước, chính phủ cũng nhấn mạnh các vấn đề cản trở doanh nghiệp nước ngoài, chẳng hạn như luật pháp khu vực áp đặt thủ tục cấp phép dài hơn cho doanh nghiệp nước ngoài so với các công ty trong nước.

“Điều đó thực sự đã thay đổi, năm nay đã có nhiều hành động hơn,” Fisher nói. Ông cho biết một ví dụ là việc Trung Quốc gần đây chấp nhận một số bằng cấp giáo dục nghề nghiệp của Vương quốc Anh sau một yêu cầu cụ thể của Anh.

Tuy nhiên, ông nói rằng sẽ cần nhiều biện pháp và thời gian hơn để xem liệu tình hình chung có được cải thiện hay không.

Các quan chức của phòng cho biết, mối quan hệ của Vương quốc Anh với Trung Quốc đã bấp bênh với những thay đổi trong chính phủ Anh và đang “dậm chân tại chỗ” cho đến cuộc bầu cử vào năm tới.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *