Bộ trưởng tài chính Janet Yellen đã cảnh báo chính phủ có thể hết tiền mặt sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6
Mỹ gần vỡ nợ

Các quan chức cảnh báo, chính phủ Mỹ còn nhiều tuần nữa sẽ cạn kiệt tiền mặt, làm tăng khả năng nước này sẽ vỡ nợ trái phiếu nếu cuộc chiến chính trị ở Washington về trần nợ không được giải quyết.

Các nhà phân tích, nhà kinh tế và các nhóm công nghiệp kỳ vọng Nhà Trắng và Quốc hội sẽ, như đã từng xảy ra rất nhiều lần trước đây, đạt được một thỏa thuận và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ.

Nhưng Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng, nếu họ không làm như vậy, thì Hoa Kỳ có thể không thanh toán được các hóa đơn của mình ngay sau ngày 1 tháng Sáu, một quan điểm được Văn phòng Ngân sách Quốc hội , một cơ quan chính phủ phi đảng phái, ủng hộ.
Mặc định sẽ trông như thế nào?

Hoa Kỳ sẽ bị vỡ nợ nếu không thực hiện thanh toán theo lịch trình cho các nhà đầu tư nắm giữ nợ chính phủ, được gọi là Kho bạc. Trong số những người nắm giữ chính có các ngân hàng trung ương nước ngoài, vốn phụ thuộc vào Kho bạc và đô la Mỹ để dự trữ tiền tệ.

Xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ sau đó sẽ bị hạ xuống. Theo Moody’s và S&P, việc bỏ lỡ các khoản thanh toán khác – chẳng hạn như các khoản giải ngân an sinh xã hội và Medicare hoặc lương của chính phủ và quân đội – sẽ không cấu thành một sự vỡ nợ.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã thảo luận về khả năng Bộ Tài chính ưu tiên thanh toán trái phiếu nếu khả năng vỡ nợ gần kề. Nhưng Yellen đã bác bỏ ý tưởng đó và gọi việc thanh toán nợ nhưng trì hoãn những khoản khác là “mặc định bằng một cái tên khác”.

Phân tích từ Nhà Trắng cho thấy một vụ vỡ nợ ngắn hạn sẽ dẫn đến nửa triệu việc làm bị mất và tổng sản phẩm quốc nội giảm 0,6%. Một vụ vỡ nợ kéo dài lâu hơn có thể dẫn đến 8,3 triệu mất việc làm và GDP giảm 6,1%. Chi phí đi vay trong cả hai kịch bản sẽ tăng lên.

Việc vỡ nợ “sẽ làm hỏng điểm tín dụng của chính phủ Hoa Kỳ. Và sẽ mất nhiều thời gian để sửa chữa, giống như với một cá nhân”, David Kelly, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại JPMorgan cho biết. Vì sự hạ cấp đó, “những người nộp thuế ở Hoa Kỳ sẽ phải trả nhiều tiền thuế hơn trong nhiều thập kỷ tới”.
Hoa Kỳ sẽ phải thực hiện những khoản thanh toán nào?

Hoa Kỳ chịu trách nhiệm thực hiện các khoản thanh toán gốc và lãi lớn cho trái phiếu vào khoảng ngày được gọi là X, ngày mà chính phủ hết tiền.

Lãi trái phiếu Kho bạc được thanh toán vào ngày 15 và ngày cuối cùng hàng tháng. Khoản thanh toán cuối tháng cho tháng 5 dự kiến ​​nằm trong khoảng từ 10 tỷ đến 16 tỷ đô la, theo ước tính từ CBO. Vào tháng 6, khoản thanh toán giữa tháng sẽ vào khoảng 3 tỷ đô la, trong khi khoản thanh toán cuối tháng có thể từ 10 tỷ đến 16 tỷ đô la.

Các nhà đầu tư sở hữu khoảng 90 tỷ đô la trong Kho bạc đáo hạn vào cuối tháng 5 và 138 tỷ đô la đáo hạn trong suốt tháng 6 mà Kho bạc chịu trách nhiệm thanh toán, theo ước tính từ TD Securities.

Các khoản thanh toán lớn cho các cam kết trong nước, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, cũng sẽ đến hạn trong những tuần tới.

CBO ước tính Kho bạc có sẵn khoảng 360 tỷ đô la cho tháng 5 và đầu tháng 6, cho đến khi các khoản thanh toán thuế hàng quý bổ sung đến vào ngày 15 tháng 6.

William Hoagland, phó chủ tịch tại Trung tâm chính sách lưỡng đảng cho biết: “Vài tuần đầu tiên của tháng 6 sẽ rất khó khăn.
Điều gì sẽ xảy ra với thị trường nếu có vỡ nợ?

Các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu Mỹ và trái phiếu doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những khoản lỗ lớn. Trái phiếu Hoa Kỳ và đồng đô la là tài sản trú ẩn truyền thống cho các nhà đầu tư trong các giai đoạn biến động, vì vậy, nghịch lý thay, chúng có thể tăng giá trị ngay sau khi vỡ nợ – mặc dù vỡ nợ sẽ là nợ của Hoa Kỳ. Đó là bởi vì các nhà đầu tư nói rằng sự sẵn lòng và khả năng của Mỹ trong việc thanh toán cho các trái chủ của mình cuối cùng không phải là vấn đề.

Seema Shah, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Principal Asset Management, cho biết việc Mỹ vỡ nợ hoàn toàn là điều “không thể tưởng tượng được” vì nó sẽ “tàn phá” thị trường tài chính toàn cầu. Cuộc khảo sát quản lý quỹ hàng tháng của Bank of America cho thấy 29% các nhà quản lý mong đợi không có giải pháp nào cho tình trạng bế tắc, tăng từ 20% trong tháng Tư.

Nhưng đối với những người nắm giữ bảo hiểm trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, giá của loại trái phiếu này đã tăng lên mức cao kỷ lục gần đây do nỗi lo vỡ nợ gia tăng, thì một khoản thanh toán khổng lồ tiềm ẩn đang chờ đợi.

Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng là hợp đồng giữa hai bên tham gia thị trường, một trong số họ đồng ý thanh toán nếu tổ chức phát hành không trả được nợ. Quy mô của khoản thanh toán đó có hiệu lực là sự khác biệt giữa giá trị ban đầu của trái phiếu và giá trị thị trường hiện tại của nó.

Trái phiếu được sử dụng để xác định khoản thanh toán đó thường là trái phiếu rẻ nhất trên thị trường do người đi vay phát hành. Chênh lệch về giá giữa trái phiếu rẻ nhất trên thị trường và trái phiếu được mua bảo hiểm không phải lúc nào cũng lớn. Nhưng đối với tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ thì đúng như vậy, bởi vì lãi suất tăng mạnh kể từ đầu năm 2022 có nghĩa là trái phiếu kho bạc đang lưu hành đang được giao dịch với mức chiết khấu lớn – dưới 60 cent trên một đô la.

Điều đó có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho những người nắm giữ CDS, với điều kiện là Hoa Kỳ không thanh toán trái phiếu của mình trong vòng ba ngày, thời gian ân hạn được cho phép bởi Hiệp hội các công cụ phái sinh và hoán đổi quốc tế.

Đối với những người mua sự bảo vệ thông qua CDS, “nếu (họ) gặp may và [Washington] DC gặp khó khăn, (họ) sẽ giải quyết bằng trái phiếu thực sự rẻ này mà thông thường sẽ không tồn tại trừ khi chúng tôi có mức tăng lãi suất khổng lồ này ”, Peter Tchir, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại Academy Securities cho biết. “Khoản thanh toán sẽ cao hơn nhiều so với trước đây, vì lãi suất.”
Cục Dự trữ Liên bang có thể làm gì?

Chủ tịch Fed Jay Powell đã kiên quyết rằng ngân hàng trung ương bị hạn chế về khả năng bù đắp bất kỳ thiệt hại nào do vỡ nợ gây ra, mặc dù trước đây các quan chức đã vạch ra những cách mà họ có thể hành động.

Chẳng hạn, trong bảng điểm từ các cuộc thảo luận vào năm 2011 và 2013 – những năm khác có các khoản nợ tồn đọng – ngân hàng trung ương đã thảo luận về việc sử dụng các công cụ thông thường như loại bỏ chứng khoán khỏi thị trường qua đêm và cho vay tiền mặt thông qua hoạt động repo hoặc thậm chí mua hoàn toàn trái phiếu Kho bạc.

Nhưng điều đó có thể có nghĩa là Fed phải tạm dừng kế hoạch giảm quy mô bảng cân đối kế toán.

Một giải pháp thay thế khác là Fed loại bỏ các chứng khoán Kho bạc bị vỡ nợ khỏi lưu thông, hoặc mua các tờ tiền bị ảnh hưởng hoặc hoán đổi chúng cho những tờ tiền khác mà họ sở hữu. Vào năm 2013, Powell, khi đó là thống đốc, đã gọi các giải pháp này là “ghê tởm”, mặc dù ông thừa nhận rằng “trong một số trường hợp nhất định”, ông có thể cân nhắc ủng hộ các giải pháp như vậy.

Báo cáo bổ sung của Lauren Fedor ở Washington và Chris Flood ở London

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các nhà quản lý quỹ cắt giảm tỷ lệ tiếp xúc với tài sản thương mại xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *