Chi phí sinh hoạt tăng cao để lại ảnh hưởng kéo dài đối với tài chính của người lao động ngay cả khi áp lực tăng lãi suất đối với ECB giảm bớt

 lạm phát tấn công

Thu nhập thực tế đã giảm 6,5% từ năm 2020 đến năm 2022 ở khu vực đồng euro do chi phí năng lượng và thực phẩm tăng cao © Annegret Hilse/Reuters

Các hộ gia đình trên khắp châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn dai dẳng từ một trong những cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, mặc dù lạm phát giảm gần như nhanh chóng khi nó tăng lên.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Người có thu nhập thấp ở Mỹ được hưởng mức tăng lương nhanh nhất

Thậm chí vào cuối năm tới, thu nhập thực tế sẽ không lấy lại được mức đã đạt được trước khi giá tăng đột biến, theo phân tích của Financial Times dựa trên các số liệu và dự báo chính thức từ Consensus Economics, một công ty tổng hợp dự báo.

Thu nhập thực tế đã giảm 6,5% từ năm 2020 đến năm 2022 ở khu vực đồng euro do chi phí năng lượng và thực phẩm tăng cao. Theo phân tích, đến cuối năm 2024, chúng sẽ vẫn thấp hơn 6% so với mức năm 2020.

Áp lực về giá ở châu Âu đang giảm dần khi tác động của việc tăng chi phí năng lượng vào năm ngoái đã không còn được tính toán hàng năm. Các số liệu được công bố vào thứ Ba dự kiến ​​sẽ cho thấy thước đo chính về lạm phát hàng năm của khu vực đồng euro đã giảm xuống 6,8% vào tháng trước.

Sự sụt giảm giảm bớt áp lực lên các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương châu Âu, những người đã tăng lãi suất mạnh mẽ trong suốt năm 2022 để chống lại áp lực giá cả và dự kiến ​​sẽ làm chậm tốc độ thắt chặt tiền tệ khi họ gặp nhau vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo giai đoạn suy giảm của tăng trưởng giá cao sẽ để lại lực cản lâu dài đối với tài chính của các hộ gia đình.

Victoria Scholar, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Interactive Investor, một dịch vụ đầu tư trực tuyến, cho biết: “Mặc dù tỷ lệ lạm phát có vẻ sẽ giảm bớt, nhưng giá cả sẽ không giảm. “Việc siết chặt ngân sách của các hộ gia đình và áp lực chi phí sinh hoạt có thể tiếp tục là một cơn gió ngược đáng chú ý.”


Tại các nền kinh tế lớn của khu vực đồng tiền chung châu Âu, bao gồm Đức và Pháp, hai công đoàn lớn nhất của khu vực này đã đình công để đòi bồi thường cho người lao động với mức giá cao hơn.

Esther Lynch, tổng thư ký của Liên đoàn Công đoàn Châu Âu cho biết: “Bất kỳ sự giảm bớt lạm phát nào cũng là tin tốt cho người lao động nhưng chúng ta vẫn còn lâu mới kết thúc cuộc khủng hoảng này. “Với mức lương thấp hơn nhiều so với chi phí sinh hoạt trong một thời gian dài, việc tăng lương vẫn là cần thiết để khôi phục sức mua đã mất, đặc biệt là ở những công ty đã đạt lợi nhuận kỷ lục.”

Những người nghèo hơn, những người dành phần lớn thu nhập của họ cho các nhu yếu phẩm, là những người dễ bị ảnh hưởng nhất bởi sự tăng giá. Họ sẽ tiếp tục cảm thấy bị siết chặt nhất, với chi phí thực phẩm tiếp tục tăng cao ngay cả khi giá năng lượng giảm.

Tại EU, chi phí thực phẩm đã tăng 19,5% trong năm tính đến tháng 3, mức cao nhất kể từ khi Eurostat bắt đầu thu thập dữ liệu như vậy vào năm 1997.

Ở một số quốc gia thành viên – bao gồm Ba Lan, Bồ Đào Nha và các quốc gia vùng Baltic – chi phí thậm chí còn tăng cao hơn. Giá của một số mặt hàng chủ lực như dầu ăn và trứng đã tăng hơn 30% trong khối trong năm tính đến tháng Ba.

Một số chính phủ EU đã can thiệp. Pháp đã đạt được thỏa thuận với các siêu thị để đưa ra các ưu đãi giảm giá đối với các mặt hàng thiết yếu, Croatia đã hạn chế giá của 8 mặt hàng thiết yếu từ sữa đến thịt gà, trong khi Bồ Đào Nha đã cùng với Tây Ban Nha và Ba Lan cắt giảm thuế thực phẩm.

Điều này đã không ngừng gia tăng số lượng người tìm đến các tổ chức từ thiện để được hỗ trợ.

Katja Bernhard, thành viên hội đồng quản trị của hiệp hội ngân hàng thực phẩm cho khu vực Hessen của Đức, cho biết lượng người nộp đơn trong những tuần gần đây cao đến mức một nửa trong số 58 cơ sở của họ phải ngừng nhận thêm người – tăng từ 1/3 trong số đó vào cuối năm ngoái. .

Bernhard cho biết: “Nhu cầu vẫn cao và số lượng khách hàng ngày càng tăng.

Lực cản tương tự cũng sẽ ảnh hưởng đến người lao động ở Anh. Cơ quan giám sát tài chính của Vương quốc Anh, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách, ước tính rằng khoảng thời gian từ mùa xuân năm 2022 đến mùa xuân năm 2024 sẽ đánh dấu sự sụt giảm mạnh nhất trong thu nhập khả dụng thực tế của người dân kể từ khi các hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào những năm 1950.

Mức trần chính thức đối với chi phí năng lượng của các hộ gia đình Anh sẽ giảm xuống còn 2.200 bảng vào cuối năm 2023 từ hơn 3.280 bảng, phản ánh giá khí bán buôn ở châu Âu giảm từ mức cao nhất vào tháng 8. Nhưng mức này vẫn sẽ gấp đôi con số cho năm 2020.

Paul Nowak, tổng thư ký tại Đại hội Công đoàn Anh cho biết: “Giá cả sẽ vẫn ở mức cao và tiền lương phải phục hồi giá trị đã mất sau đợt siết chặt tiền lương dài nhất trong 200 năm qua. “Để các gia đình cảm thấy khá giả hơn, chính phủ phải khen thưởng công việc thay vì của cải.”

Anna Taylor, giám đốc điều hành của Food Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho biết: “Giá thực phẩm tăng liên tục hàng tháng đang có tác động tàn phá đến khả năng nuôi sống bản thân và gia đình của mọi người.”

Tốc độ tăng trưởng giá cả ở cả khu vực đồng euro và Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ không quay trở lại mức 2% mà ECB và Ngân hàng Anh nhắm đến cho đến năm sau, theo dự báo của Consensus Economics.

Nathan Sheets, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Hoa Kỳ Citi, cho biết “người tiêu dùng toàn cầu có thể sẽ cảm thấy tốt hơn trong nửa đầu năm tới [khi] lạm phát sẽ giảm và mọi áp lực suy thoái liên quan có thể đã qua đi”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Người có thu nhập thấp ở Mỹ được hưởng mức tăng lương nhanh nhất

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *