Cuộc điều tra nội bộ từ năm 2019 đã phát hiện ra các biện pháp kiểm soát lỏng lẻo và vi phạm quy tắc trong việc bán các sản phẩm phức tạp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Tây Ban Nha

Deutsche Bank

Deutsche Bank tiếp tục bán các sản phẩm phái sinh ngoại hối đầy rủi ro cho các công ty ở Tây Ban Nha đã phải chịu lỗ lớn từ các sản phẩm đó ngay cả sau khi một cuộc điều tra nội bộ phát hiện ra việc bán nhầm từ lâu.

Một cuộc điều tra nội bộ bắt đầu vào năm 2019 sau khi có khiếu nại của người tố giác cho thấy nhân viên đã khai thác lỗ hổng trong kiểm soát của ngân hàng và vi phạm các quy định của EU, thúc đẩy các công ty vừa và nhỏ của Tây Ban Nha mua các sản phẩm có độ phức tạp cao được quảng cáo là hàng rào an toàn và rẻ tiền trước rủi ro ngoại hối. .

Các sản phẩm này tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho Deutsche nhưng trong một số trường hợp lại khiến khách hàng gặp rủi ro và thua lỗ lớn.

Deutsche đã kỷ luật khoảng chục nhân viên để đáp trả và cũng trả hàng chục triệu euro tiền dàn xếp cho các khách hàng lớn hơn đã mua chứng khoán phái sinh từ ngân hàng đầu tư của mình.

Nhưng theo những người thân cận với các doanh nghiệp liên quan và các tài liệu được Financial Times xem xét, các công ty nhỏ hơn đã mua sản phẩm từ ngân hàng tư nhân quốc tế của Deutsche vẫn đang được yêu cầu thanh toán những khoản lỗ lớn do các công cụ phái sinh bị bán nhầm bắt đầu từ hơn 5 năm. cách đây nhiều năm.

Prosper Lamothe, giáo sư tài chính tại Đại học Tự trị Madrid, người đã điều tra một số trường hợp, cho biết: “Không có chuyên gia thị trường ngoại hối nào mua loại công cụ này”. Ông nói thêm rằng Deutsche đã “khai thác” sự thiếu hiểu biết của khách hàng.

Trong một trường hợp đã được Financial Times xem xét chi tiết, một nhà bán buôn rau quả thuộc sở hữu gia đình với doanh thu hàng năm là 3 triệu euro đã bán các công cụ phái sinh trong 5 năm qua, bao gồm 19 triệu euro rủi ro ngoại hối.

Doanh nghiệp ở Quần đảo Canary, chỉ có bốn nhân viên, bán bí ngô, cà rốt, cam và các sản phẩm khác cho khách hàng ở Thụy Sĩ. Họ muốn phòng ngừa rủi ro với đồng Franc Thụy Sĩ và, theo chủ sở hữu, đã được cung cấp các sản phẩm mà Deutsche cho biết sẽ có chi phí thấp và rủi ro thấp. Ông cho biết ông chỉ nhận ra những gì mình đã bán vào đầu năm 2023 và sản phẩm này đã khiến doanh nghiệp thua lỗ 1,5 triệu euro trong giao dịch.

Julio Ribelles, một luật sư có trụ sở tại Valencia, đại diện cho một số công ty bị ảnh hưởng, cho biết: “Ngân hàng Deutsche từ lâu đã gạt bỏ những lời cầu xin giải quyết những trường hợp đó, cho rằng các hợp đồng được ký bởi các khách hàng bị ảnh hưởng có tính ràng buộc về mặt pháp lý”.

Những người quen thuộc với các cuộc thảo luận nội bộ của Deutsche Bank cho biết ngân hàng này đã ngừng bán sản phẩm cho khách hàng mới sau khi cuộc điều tra phát hiện ra việc bán sai sản phẩm. Họ nói thêm rằng cho đến mùa hè này, ngân hàng vẫn tiếp tục cung cấp các công cụ phái sinh mới cho khách hàng hiện tại nhằm cố gắng bù đắp khoản lỗ trước đó. Ribelles cho biết điều này tạo ra nguy cơ thua lỗ “tuyến tuyết theo thời gian”.

Theo những người này, Deutsche chỉ ngừng cung cấp các công cụ phái sinh cho những khách hàng hiện tại này sau khi Financial Times thực hiện một cuộc điều tra vào tháng 8. Họ cũng chỉ ra sự thay đổi quy tắc gần đây của cơ quan quản lý CNMV của Tây Ban Nha khiến việc bán các sản phẩm phái sinh phức tạp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Họ nói thêm rằng ngân hàng hiện đang cố gắng giải quyết các trường hợp còn lại. Một người trong số họ cho biết: “Chúng tôi đang đàm phán với một số ít khách hàng về các giao dịch còn tồn đọng”, đồng thời thừa nhận một số trường hợp “không dễ giải quyết”.

Những người khác hiểu biết về chính sách của ngân hàng nói với FT rằng một số nhà quản lý cấp cao không ấn tượng với cách ngân hàng đối xử với những khách hàng bị ảnh hưởng, đổ lỗi cho ngân hàng tư nhân quốc tế của người cho vay về phản ứng chậm chạp và nói rằng ngân hàng đầu tư đã nhanh chóng đi chệch hướng.

Những người này cũng nói rằng chi phí mà Deutsche phải bỏ ra để miễn trừ tổn thất cho khách hàng là rất lớn và họ đã cố gắng dàn trải tác động đến lợi nhuận trong thời gian dài hơn, hy vọng khoản lỗ sẽ nhỏ hơn và dễ giải quyết hơn nếu đồng Euro mạnh lên do lãi suất tăng.

Cho đến đầu năm nay, ngân hàng tư nhân quốc tế của Deutsche được điều hành bởi cựu chủ tịch ngân hàng Credit Suisse Claudio de Sanctis, người sau đó được thăng chức vào ban quản lý và hiện phụ trách hoạt động bán lẻ của ngân hàng.

Giám đốc điều hành Christian Stitch đã hứa sẽ giải quyết các vấn đề sai trái trong quá khứ, bao gồm việc thao túng lãi suất chuẩn và bán nhầm chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Ông cho biết ông muốn tái định vị ngân hàng thành “Ngân hàng Hausbank toàn cầu” của các khách hàng doanh nghiệp và đã hứa “hỗ trợ khách hàng của chúng tôi trên tinh thần hợp tác và vẫn là một phần của giải pháp”.

Ribelles cho biết: “Cách đối xử của Ngân hàng Deutsche đối với các khách hàng SME ở Tây Ban Nha từ lâu đã hoàn toàn trái ngược với lời hứa này của Stitch”. Stitch và De Sanctis từ chối bình luận.

Một số công ty bị ảnh hưởng đã bị đẩy đến bờ vực mất khả năng thanh toán, những người quen thuộc với vụ việc nói với FT.

Một nhà nhập khẩu hàng thể thao sản xuất ở châu Á có trụ sở tại Madrid nói với FT rằng họ đã phải sa thải 1/4 lực lượng lao động gồm 40 người của mình sau khi kiểm toán viên của họ hồi đầu năm nay phát hiện khoản lỗ giao dịch 1,5 triệu euro trên các sản phẩm phái sinh của Deutsche mà họ cần phải dự phòng.

Theo tài liệu mà FT nhìn thấy, công ty này nhập khẩu hàng thể thao trị giá 7 triệu USD mỗi năm nhưng đã bán các sản phẩm phái sinh với khối lượng nhập khẩu 35 triệu euro từ Deutsche Bank. Công ty chỉ bán sản phẩm ở Tây Ban Nha, nhưng Deutsche cũng bán cho công ty này 27 triệu euro các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro xuất khẩu.

Lamothe ước tính Deutsche kiếm được hơn 2 triệu euro phí từ các giao dịch phái sinh với khách hàng đó. “Chúng tôi đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện sinh,” một giám đốc cấp cao của doanh nghiệp nói với FT.

Lamothe nói với FT rằng cá nhân ông đã biết về “ít nhất 15 trường hợp như vậy”, đồng thời nói thêm rằng có thể có hàng trăm công ty khác vẫn chưa biết vì các khoản lỗ trong giao dịch có thể vẫn chưa được đưa ra ánh sáng.

Alfonso Ramos, luật sư đại diện cho nhà bán buôn rau quả ở Madrid, ước tính chỉ riêng trên quần đảo Canary đã có tới 50 công ty rơi vào tình trạng tương tự. Ông nói thêm: “Nhưng chỉ rất ít người có đủ sức mạnh và quyết tâm thực hiện các bước đi hợp pháp”. Tây Ban Nha là một trong những thị trường lớn nhất đối với ngân hàng tư nhân quốc tế của Deutsche Bank, nơi có hơn 650.000 khách hàng và 2.300 nhân viên trong nước.

Một trong những luật sư của các công ty Tây Ban Nha cho biết những thay đổi đối với hợp đồng phái sinh do Deutsche thực hiện vào năm ngoái có nghĩa là việc kiện ngân hàng này giờ đây sẽ khó khăn hơn. Ngân hàng bổ sung các điều khoản mới quy định xung đột phải được giải quyết tại các tòa án trọng tài tư nhân thay vì tòa án công. Mặc dù các tòa án khu vực tư nhân có thể hoạt động nhanh hơn tòa án nhưng họ hành động mà không có sự giám sát của công chúng và có thể tốn kém.

Theo Ribelles, một công ty có mức lỗ trung bình 1 triệu euro có thể phải trả khoảng 70.000 euro chi phí trọng tài cộng với phí pháp lý và có thể phải trang trải chi phí cho ngân hàng nếu thua lỗ. Ông nói thêm rằng không thể kháng cáo các quyết định của tòa án và Deutsche Bank đã không làm rõ ý nghĩa của các quy định mới cho khách hàng. Ông nói: “Ngân hàng Deutsche đã lén lút đưa vào các quy định mới một cách hiệu quả nhằm hạn chế nghiêm trọng các quyền hợp pháp của SME”.

Deutsche Bank từ chối bình luận về các trường hợp cụ thể nhưng cho biết những sự thật mà FT mô tả “phần lớn đã bị đưa ra khỏi bối cảnh”. Họ nói thêm rằng họ đã “thực hiện hành động thích hợp bao gồm cải thiện quy trình và tăng cường kiểm soát của chúng tôi” sau khi xem xét “các phần hoạt động bán hàng của chúng tôi trong các công cụ phái sinh FX có cấu trúc”. Ngân hàng nói thêm rằng việc thực hiện các thay đổi xuất phát từ cuộc điều tra bán sai là “một quá trình đang diễn ra”.

Những người quen thuộc với quan điểm của ngân hàng chỉ ra rằng loại chứng khoán phái sinh được bán ra “được nhiều tổ chức sử dụng rộng rãi và được nhiều ngân hàng bán ra”. Họ nói thêm rằng một số khách hàng đã kiếm được lợi nhuận tài chính từ các sản phẩm trong quá khứ và phản bác tuyên bố rằng khách hàng không nhận thức được rủi ro hoặc bị Deutsche đối xử bất công.

Những người này cũng phủ nhận việc ngân hàng đã thay đổi hợp đồng để khiến khách hàng khó khởi kiện hơn, nhưng thừa nhận rằng “năm ngoái đã có một cuộc tập trận cập nhật tất cả [Thỏa thuận chính cho các giao dịch tài chính]” và rằng điều này đã tuân theo khuyến nghị từ phía Tây Ban Nha. Hiệp hội ngân hàng. Họ cũng cho biết lựa chọn trọng tài ưa thích của ngân hàng thay vì tòa án công khai “không phải là hiếm hoặc không hợp lý đối với các tranh chấp về phái sinh”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

Cuộc tranh luận của các ngân hàng trung ương: liệu ‘cao trong thời gian dài hơn’ có thể thay thế cho việc tăng lãi suất?

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *