Schwartz đã nói chuyện với The Protocol về hậu quả chiến thắng của Ripple tại SEC, phương pháp của anh ấy để đối phó với nhóm người hâm mộ cuồng nhiệt của XRP, cách tiếp cận gây tranh cãi của Sổ cái XRP đối với việc tập trung hóa, v.v

.

CTO của Ripple Labs David Schwartz được ca ngợi là chuyên gia trong một số lĩnh vực của ngành công nghiệp tiền điện tử – đặc biệt là trong Quân đội XRP, bao gồm những người hâm mộ tiền điện tử XRP.

Nhưng Sổ cái XRP, blockchain mà Ripple Labs tạo ra, đã vấp phải sự chỉ trích từ những người theo chủ nghĩa thuần túy Bitcoin và Ethereum cho đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Khi Ripple giành được chiến thắng sáu tháng trước trong cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm với SEC, kết quả đã chấm dứt nhiều năm hoạt động lấp lửng cho công ty công nghệ blockchain. Vụ kiện đã gây khó khăn cho Ripple Labs trong việc thu hút các ngân hàng và khách hàng khác đến với RippleNet – một nền tảng thanh toán xuyên biên giới được hỗ trợ bởi XRP Ledger và tiền điện tử XRP. Nhưng đó không chỉ là vở kịch pháp lý của Ripple Labs cản trở việc áp dụng: Kể từ khi thành lập, Ripple và Sổ cái XRP đã không thể xâm nhập vào hệ tư tưởng của nhà phát triển giống như Bitcoin, Ethereum và các trụ cột tiền điện tử khác. Chiến thắng pháp lý của Ripple có thể thu hút nhiều nhà phát triển hơn vào cuộc.

Tất cả những điều này và hơn thế nữa đã được đặt lên bàn khi Schwartz ngồi xuống phỏng vấn vào tuần trước với The Protocol. Schwartz đã thảo luận về hậu quả chiến thắng của Ripple tại SEC, phương pháp của anh ấy để đối phó với nhóm người hâm mộ cuồng nhiệt của XRP, cách tiếp cận phân quyền của Sổ cái XRP, v.v.

Giờ đây, vụ kiện của SEC chống lại Ripple Labs đã được giải quyết, bạn có thấy sự chấp nhận lớn hơn từ các ngân hàng và tổ chức tài chính không?

Schwartz: Tôi nghĩ việc áp dụng công nghệ blockchain của các tổ chức – cụ thể là các tổ chức tương tác trên blockchain – đã diễn ra chậm chạp. Tôi nghĩ rằng có một số công cụ chặn ở đó với những thứ như sàng lọc các biện pháp trừng phạt, v.v. Nhưng việc áp dụng các công nghệ của tổ chức trong đó các tổ chức không bị ràng buộc chặt chẽ với công nghệ lớp một đang phát triển nhanh chóng.

RippleNet giải quyết bằng (XRP) , với tài sản kỹ thuật số. Và những tài sản kỹ thuật số đó di chuyển trên Sổ cái XRP. Và vì vậy, theo một nghĩa nào đó, các tổ chức đang áp dụng sổ cái, nhưng chúng gần như bị tách biệt khỏi tất cả những điều khiến việc áp dụng các công nghệ blockchain này của tổ chức trở nên khó khăn hơn.

Khi các tổ chức đang cố gắng tận dụng các tính năng của Sổ cái XRP như DEX (sàn giao dịch phi tập trung), có một công cụ chặn khiến việc tuân thủ quy định là rất khó khăn đối với họ trong môi trường đó.

Giờ đây, việc áp dụng mà chúng ta đang thấy trên Sổ cái XRP là rất lớn. Có hơn 1.000 dự án, có các bên liên quan mới như XRPL Commons, có hackathons. Nhưng đó là cơ sở hạ tầng cho việc áp dụng từ đầu – tôi không nghĩ chúng ta đang thấy nhiều việc áp dụng từ trên xuống, ngoại trừ các mã thông báo, ở cấp tổ chức.

Cuối cùng vụ kiện của SEC có tác động gì đến khả năng thu hút khách hàng của bạn?

Schwartz: Một hiệu ứng mà tôi nghĩ là rất quan trọng vì nó rất dễ nhận thấy là khi các sàn giao dịch hủy niêm yết XRP.

Một phần của vấn đề xây dựng lớp 2 và sidechain là XRP rất dễ dàng để bất kỳ ai có được và nắm giữ. Nếu bạn muốn có token của riêng mình, bạn sẽ gặp phải vấn đề lớn là làm cách nào để chúng tôi đưa nó đến tay mọi người và làm cách nào để mọi người bán nó? Giả sử bạn đang bắt đầu một chuỗi khối mới với một mã thông báo mới và tôi sẽ cung cấp tất cả các loại cơ sở hạ tầng cho bạn và tôi sẽ được thanh toán bằng mã thông báo mới. Tôi thực sự không thể bán mã thông báo đó mà không tự cắt cổ mình và cổ họng của dự án. Nếu bạn sử dụng XRP làm mã thông báo của mình, bạn không phải lo lắng về việc phân phối vì nó đã được phân phối rồi. Quảng cáo chiêu hàng đó sẽ không hiệu quả nếu mọi người không thể dễ dàng có được XRP và không thể giữ nó.

Nếu bạn không thể mở tài khoản tại Coinbase cũng như mua và nắm giữ XRP, điều mà bạn không thể làm được trong một thời gian, thì đó là một yếu tố cản trở rất lớn đối với chiến lược đó và chúng tôi chắc chắn đã thấy điều đó có tác động.

Đáng ngạc nhiên là về phía RippleNet, nó không có nhiều tác động như bạn nghĩ, bởi vì hầu hết các giao dịch chúng tôi thực hiện không ở MoneyGram của Hoa Kỳ có lẽ là một ngoại lệ đáng chú ý, nhưng hầu hết khối lượng thú vị lại là ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông.

Bạn đã bắt đầu thử nghiệm một tính năng mới có tên là ‘Hooks’ sẽ bổ sung chức năng giống như hợp đồng thông minh vào Sổ cái XRP. Lộ trình của tính năng đó là gì và nó có ý nghĩa lớn như thế nào đối với tất cả các bạn?

Schwartz: Bạn biết đấy, chúng tôi có rất ít việc phải làm với việc xây dựng nhóm Hooks. Họ gặp chúng tôi vài lần và chúng tôi nói: “Này, trông thật tuyệt.”

Trong một thời gian, họ đã nghĩ rằng đó có thể là thứ mà Sổ cái XRP sẽ áp dụng và nó vẫn có thể như vậy, nhưng đó là một thay đổi rất lớn. Nó rất rủi ro theo hai cách: Một là rõ ràng nếu có điều gì đó không ổn xảy ra với Sổ cái XRP, thì đó sẽ là một vấn đề trị giá hàng tỷ đô la đối với nhiều người. Vì vậy, nó có rủi ro cao theo cách đó. Và cách khác là chúng tôi muốn sổ cái XRP trở nên tuyệt vời cho việc thanh toán và nó có thể khiến nó giống Ethereum hơn.

Họ đã ra mắt mạng riêng của mình bằng công nghệ của Sổ cái XRP và họ sẽ xem nó hoạt động tốt như thế nào. Nhưng nếu họ chứng minh rằng nó hoạt động rất tốt và không làm suy giảm mạng cho các mục đích sử dụng khác, thì bạn có thể thấy, trong một hoặc hai năm, một đề xuất thêm nó vào mạng chính XRP Ledger.

Ripple trong lịch sử đã phải vật lộn với một số vấn đề danh tiếng xuất phát từ mối liên kết của nó với Quân đội XRP, đây là loại cơ sở người hâm mộ cuồng nhiệt đối với mã thông báo XRP. Có khó khăn gì khi có được một lượng fan nhiệt tình như vậy không? Bạn có gặp khó khăn với những kỳ vọng mà họ đặt vào bạn và các nhà phát triển sổ cái XRP không?

Schwartz: Đó chắc chắn là một điều may mắn và một lời nguyền. Cười khúc khích

Tôi nghĩ thật tuyệt khi có được những người hâm mộ cuồng nhiệt cho một công ty không phải là một công ty giao dịch đại chúng. Thật kỳ lạ khi có một lượng người hâm mộ tương đương với những gì các công ty như Tesla và Apple có, nơi có những người theo dõi mọi thứ công ty làm và theo dõi mọi hoạt động nội bộ của công ty, nhưng ngoài ra – và bạn cũng có điều này với Tesla và Apple – ở một số trường hợp thể hiện sự điên rồ kỳ lạ trên đó.

Tôi thực sự nghĩ rằng đôi khi nó phản ánh không tốt về những người đang cố gắng xây dựng và mang tính xây dựng khi điều này diễn ra một cách điên cuồng.

Vấn đề là nếu tôi giao tiếp với mọi người thì họ sẽ chỉ trích tôi đang khuyến khích họ. Nhưng nếu tôi không tham gia thì mọi người sẽ nói, “Bạn đang phớt lờ vấn đề.” Đó là một trong những thứ “chết tiệt nếu bạn, chết tiệt nếu bạn không”.

Và tôi sẽ thành thật mà nói, nếu ai đó nói điều gì đó có vẻ sai đối với tôi, nhưng tôi thực sự không biết – chẳng hạn như nếu ai đó nói, “Này, Amazon sẽ tích hợp hỗ trợ thanh toán XRP vào ngày mai,” tôi rất đẹp. chắc chắn điều đó không đúng phải không? Nhưng nó không nằm ngoài khả năng. Ý tôi là, điều đó có vẻ rất khó xảy ra, nhưng nếu mỗi lần ai đó nói điều gì đó như vậy, thì điều gì sẽ xảy ra khi điều đó là sự thật, và sau đó tôi lại nói điều đó không đúng? Ai đó sẽ mua hoặc bán một số tài sản kỹ thuật số dựa trên tuyên bố của tôi. Tôi luôn phải hết sức cẩn thận vì những điều điên rồ vẫn có thể xảy ra.

Chúng tôi nghe rất nhiều từ các nhà phát triển Ethereum, nhà phát triển Solana, nhà phát triển Cosmos, v.v., nhưng có vẻ như Ripple, ít nhất trong một thời gian, không phải là một phần của cuộc trò chuyện tương tự với nhà phát triển. Sao bạn lại nghĩ như vậy?

Schwartz: Bạn nói đúng rằng trong ngành này, có vẻ như cách để đạt được sự tăng trưởng từ dưới lên là thu hút các nhà phát triển trên nền tảng của bạn.

Bạn biết đấy, bitcoin có rất nhiều nhà phát triển vì đây là trò chơi duy nhất trong thị trấn trong một thời gian dài, vì vậy nếu bạn muốn làm việc trong không gian, chỉ có Bitcoin. Và sau đó với Ethereum, Vitalik Buterin, đã thực hiện chương trình roadshow này và nói: “Này, bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì trên nền tảng này” và giờ đây Máy ảo Ethereum đã trở thành tiêu chuẩn.

Đối với Sổ cái XRP – đang được phát triển – nó có chức năng cố định. Giống như, nó có DEX, nhưng bạn không thể tạo DEX vì nó đã có DEX rồi. Và nó có NFT, nhưng bạn không thể xây dựng nền tảng NFT trên đó vì nó đã có sẵn rồi. Vì vậy, nó có vẻ ít thú vị hơn đối với các nhà phát triển vì nó đã có sẵn chức năng phù hợp nhất.

Bạn sẽ nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu nó phù hợp với những thứ mà bạn muốn mọi người sử dụng, nhưng thực tế nó đã khiến việc đưa các nhà phát triển tham gia vào hệ sinh thái trở nên khó khăn hơn.

Trước đây bạn đã nói về cách chúng tôi đang hướng tới một hệ sinh thái tiền điện tử đa chuỗi, trong đó các chuỗi khác nhau có điểm mạnh và trường hợp sử dụng khác nhau. Khi suy nghĩ về những ngóc ngách và chuyên môn khác nhau này, liệu ý tưởng với Sổ cái XRP cuối cùng có giúp bạn là người chiến thắng trong các khoản thanh toán không?

Schwartz: Rõ ràng tôi nghĩ rằng Sổ cái XRP sẽ là người chiến thắng trong việc thanh toán bằng tiền tệ chéo và cung cấp thanh khoản vì nó được xây dựng riêng cho mục đích đó và mọi thứ đã được tối ưu hóa cho trường hợp sử dụng cụ thể đó. Vì vậy, nếu nó thất bại ở đó, nếu nó thất bại trong trường hợp sử dụng cụ thể mà mọi người đã nghĩ đến khi nó phát triển, điều đó sẽ giống như Google thất bại trong việc tìm kiếm.

Nhưng điều cũng có thể xảy ra là một hệ sinh thái có thể phát triển xung quanh nó với các chuỗi hợp đồng thông minh và các chuỗi được tối ưu hóa cho việc mã hóa tài sản trong thế giới thực, thị trường carbon, chứng khoán được mã hóa và stablecoin cũng như tất cả các trường hợp sử dụng khác này. Bạn có thể tưởng tượng trường hợp Sổ cái XRP trở thành trung tâm cho loại thiết bị ngoại vi xung quanh nó.

Tôi sẽ coi việc thành công ở một trường hợp sử dụng khác thay vì thất bại vào bất kỳ ngày nào.

Bạn đã quảng cáo công nghệ của Ripple như một nền tảng tiềm năng để cung cấp năng lượng cho các CBDC được chính phủ hỗ trợ, nhưng có một nhóm theo chủ nghĩa tự do lớn tiếng trong thế giới tiền điện tử phản đối việc blockchain được sử dụng theo cách đó. Làm thế nào để bạn điều chỉnh chiến lược của mình với yếu tố đặc tính đó của tiền điện tử?

Schwartz: Điều đó rất có ý nghĩa nếu bạn sống ở Hoa Kỳ. Nhưng vấn đề là, nếu bạn nhìn vào những gì đang diễn ra, có những người bị đóng tài khoản mà không có lý do. Giống như, họ chạm vào tiền điện tử và tài khoản của họ sẽ bị đóng. Không có kháng cáo. Họ không vi phạm bất kỳ luật nào.

Khi chính phủ điều hành mọi việc, bạn thực sự có quyền theo thủ tục hợp pháp. Nếu chính phủ phải đóng tài khoản ngân hàng của tôi, tôi sẽ có thể thách thức họ trước tòa. Tôi có thể yêu cầu họ đưa ra bằng chứng, tôi có thể kiểm tra chéo các nhân chứng của họ. Bạn không nhận được điều đó trong một hệ thống thuộc sở hữu tư nhân.

Vì vậy, nghịch lý thay, quan điểm tự do hơn về vấn đề này có lẽ là chính phủ nên vận hành nó.

Bạn phản ứng thế nào trước những lời chỉ trích rằng Ripple tập trung hơn các blockchain khác? Trong vài năm qua, khi ngày càng có nhiều chuỗi xung quanh Ethereum và Bitcoin có cơ chế đồng thuận khác nhau xuất hiện, bạn có thấy thế giới trở nên thân thiện hơn với phương pháp tiếp cận kỹ thuật của bạn không?

Schwartz: Vâng, thế giới hiếu khách hơn. Nhưng tôi nghĩ điều mọi người cũng đã khám phá ra là những công nghệ này hoạt động tốt.

Hầu hết mọi thứ bạn muốn thực hiện trên blockchain, bạn đều có thể thực hiện được với thực tế là mọi người đều biết tất cả các giao dịch đều công khai. Tất cả trạng thái đều công khai và mọi người đều biết mọi giao dịch thực hiện gì. Điều duy nhất mà bạn thực sự cần đến một số loại cơ chế đồng thuận là đưa các giao dịch theo một thứ tự đã được thống nhất. Nếu không, tôi có thể gửi cùng một đơn vị tiền tệ cho ‘Sam’ và ‘Brad’ phải không?

Để tranh luận, hãy nói rằng tôi sẽ không bao giờ thuyết phục bạn rằng sự đồng thuận của chúng tôi là phi tập trung – bạn nghĩ nó hoàn toàn tập trung. Tôi không coi điều đó là đúng, nhưng giả sử bạn nghĩ vậy: Tất cả những gì chúng tôi để sự đồng thuận làm là đặt hàng các giao dịch. Nó không làm bất cứ điều gì khác. Giống như, nó không phân phối phần thưởng. Và tất nhiên, sự đồng thuận không thể nói giao dịch không hợp lệ là hợp lệ và cũng không thể nói giao dịch hợp lệ là không hợp lệ, vì bạn biết đấy. Mọi người đều biết.

Vì vậy, nếu tất cả những gì chúng ta phải làm là đặt hàng giao dịch, bạn có thực sự quan tâm liệu việc đặt hàng giao dịch có hoàn toàn tập trung không?

Không phải có một số trường hợp bạn có thể muốn đặt hàng giao dịch phi tập trung hơn sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó đặt lệnh giao dịch để họ có thể dẫn trước các nhà giao dịch khác?

Schwartz: Ethereum cho phép mọi người làm điều đó theo thiết kế. Nếu đó là mối lo ngại còn lại thì Ethereum là tệ nhất, phải không? Trên sổ cái XRP, ít nhất không có thực thể đơn lẻ nào được thiết kế để làm điều đó.

Nó phải phi tập trung đến mức nào? Tất cả những gì bạn cần là tất cả những người xác nhận không chịu sự kiểm soát của một thực thể chung muốn lừa đảo bạn.

Có vẻ như, trong trường hợp của Ripple, giống như bạn cần đặt niềm tin vào tập đoàn xác thực được cấp phép này để không làm phiền bạn, phải không?

Schwartz: Ngay khi người xác thực ra lệnh cho các giao dịch theo cách độc hại, cộng đồng phải quyết định xem họ có ủng hộ điều đó hay không.

Điều tương tự xảy ra với việc kiểm duyệt và bitcoin. Mọi người nói, “Thợ mỏ có thể kiểm duyệt.” Nhưng thực sự không phải vậy. Nếu họ kiểm duyệt, cộng đồng có thể chuyển bitcoin sang bằng chứng cổ phần. Đó là sự hủy diệt được đảm bảo lẫn nhau.

Điều tương tự sẽ xảy ra trên sổ cái XRP: Giả sử bắt đầu có các địa chỉ trên sổ cái XRP mà chính phủ cho là các tổ chức khủng bố và một số người xác thực bắt đầu không cho phép các giao dịch đó, chúng trở nên chậm hơn và kém tin cậy hơn, và cuối cùng nó sẽ xảy ra. đến mức bạn không thể đưa chúng vào được. Điều đó có thể xảy ra.

Điều tương tự sẽ xảy ra. Cộng đồng sẽ nói: “Chúng ta có chọn người xác thực từ các khu vực pháp lý khác không?” Hay chúng ta sẽ nói, “Ồ, bạn biết không, tôi đồng ý với điều đó vì nó làm cho hệ thống có giá trị hơn.” Có thể nó sẽ phân nhánh, nhưng những điều tương tự sẽ xảy ra.

Và có thể nói rằng sổ cái XRP được tập trung hóa và do đó có tất cả những mối lo ngại này – à, chúng hoàn toàn giống nhau. Vấn đề kiểm soát người xác thực này không ảnh hưởng đến bất kỳ vấn đề nào trong số này.

Tôi nghĩ điều đã xảy ra là những người muốn bán cho bạn một hệ thống cực kỳ đắt tiền đã coi tất cả những điểm kỳ quặc của nó là những lợi thế.

 

➜ Đăng kí sàn giao dịch BYBIT: https://partner.bybit.com/b/60842
➜ Open your free account: https://partner.bybit.com/b/60842

➜Telegram Channel Signal: https://t.me/goldenfundforex
➜ Website: tndnetwork.vn
➜ Zalo : https://zalo.me/g/rzaekn580
➜ Tradingview: https://www.tradingview.com/u/Golden-Fund-Forex/#published-charts

➜Facebook: https://www.facebook.com/tndnetwork

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *