Theo nghiên cứu, các cơ quan quản lý đã cản trở 10 trong số 16 giao dịch được đề xuất của Trung Quốc trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và công nghệ của châu Âu.

Đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu giảm

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 10 trong số 16 thương vụ đầu tư mà các thực thể Trung Quốc theo đuổi vào năm 2022 không thể hoàn thành trong lĩnh vực công nghệ và cơ sở hạ tầng © Jens Schlueter/AFP/Getty Images

Đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ vào năm ngoái khi các nước châu Âu thắt chặt các quy tắc để ngăn chặn một loạt thương vụ mua lại của Trung Quốc.

Mức giảm 22% trong đầu tư vào năm 2022, được biểu thị trong một nghiên cứu của Rhodium Group, một công ty nghiên cứu và Merics, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Berlin, phản ánh những động thái gần đây của châu Âu nhằm kiểm soát việc bán tài sản cho Trung Quốc sau nhiều năm nhiệt tình tán tỉnh. đầu tư từ Bắc Kinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ít nhất 10 trong số 16 thương vụ đầu tư mà các thực thể Trung Quốc theo đuổi vào năm 2022 không thể hoàn thành trong lĩnh vực công nghệ và cơ sở hạ tầng, chủ yếu là do sự phản đối của chính quyền ở Anh, Đức, Ý và Đan Mạch.

Một số thỏa thuận bị hủy bỏ, chẳng hạn như mua lại chất bán dẫn được đề xuất ở Đức và Vương quốc Anh, đã bị chặn sau các đánh giá về công nghệ cụ thể mà nhà đầu tư Trung Quốc nhắm đến. Trong các trường hợp khác, các thỏa thuận đã được thỏa thuận đã bị hủy bỏ hoặc sụp đổ sau khi áp dụng các quy định pháp lý, báo cáo cho biết thêm.

Báo cáo của Agatha Kratz và Mark Witzke tại Rhodium Group và Max Zenglein và Gregor Sebastian tại Merics cho biết: “Việc tăng cường giám sát đầu tư trong nước có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới. Các tác giả lưu ý rằng nghiên cứu của họ về 16 giao dịch đầu tư không phải là toàn diện vì các đánh giá của chính phủ về các giao dịch thường không được công khai.

Một số thỏa thuận bị các cơ quan quản lý châu Âu chặn bao gồm lệnh cấm của Đức đối với đề xuất mua lại tài sản chip ô tô của Công ty bán dẫn Elmos của Sai MicroElectronics, Vương quốc Anh ngăn Super Orange của Hồng Kông mua công ty thiết kế điện tử Pulsic và việc Ý hủy bỏ việc bán một nhóm máy bay không người lái quân sự , Alpi Aviation, cho các công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Các tác giả nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia EU đang thắt chặt giám sát các khoản đầu tư của Trung Quốc, bao gồm quyền hạn xem xét lại sự chấp thuận theo quy định đối với các giao dịch trong quá khứ.

“Vào năm 2023, các cơ chế rà soát sẽ có hiệu lực ở Bỉ, Estonia và Ireland, ở những nước sau cũng có hiệu lực hồi tố,” báo cáo cho biết. “Hà Lan đang có kế hoạch khởi động một hệ thống đánh giá rộng hơn, cho phép đánh giá các công nghệ và năng lượng nhạy cảm, đồng thời có hiệu lực hồi tố.”

Sự giám sát chặt chẽ hơn của châu Âu đối với các giao dịch theo xu hướng tương tự ở Mỹ, nơi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ – cơ quan liên cơ quan sàng lọc các giao dịch của các công ty không phải của Mỹ – đã trở nên tích cực hơn trong việc xem xét các đề xuất mua lại tài sản công nghệ Mỹ của Trung Quốc. .

Báo cáo cho biết tổng mức đầu tư của Trung Quốc vào EU và Vương quốc Anh đã giảm 22% xuống còn 7,9 tỷ euro vào năm 2022. Mức đầu tư chỉ là một phần nhỏ so với 47,4 tỷ euro được ghi nhận vào năm 2016 và là tổng mức thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2013. Tổng số tiền này bao gồm đầu tư vào các hoạt động mới cũng như sáp nhập và mua lại.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư bao gồm đại dịch coronavirus đã hạn chế nghiêm trọng việc đi du lịch đến châu Âu của các doanh nhân Trung Quốc và các biện pháp kiểm soát trong nước của Trung Quốc đối với vốn ra nước ngoài.

Các rào cản pháp lý đối với hoạt động mua lại của Trung Quốc ở châu Âu có nghĩa là các khoản đầu tư vào lĩnh vực xanh hiện đang thống trị hồ sơ của Trung Quốc ở châu Âu, chiếm 4,5 tỷ euro vào năm 2022 hay 57% tổng số.

Một trọng tâm lớn của khoản đầu tư là chuỗi giá trị xe điện, với các công ty pin Trung Quốc công bố khoản đầu tư 17,5 tỷ USD vào châu Âu kể từ năm 2018.

“Mối quan tâm của Trung Quốc đối với châu Âu, thị trường xe điện lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, là. . . không có gì đáng ngạc nhiên,” báo cáo cho biết. “Nó có cơ sở hạ tầng sạc tương đối tốt và các khoản trợ cấp mua hàng hào phóng của chính phủ, được phát triển trong một chương trình nghị sự xanh rộng lớn hơn để khử cacbon cho giao thông đường bộ.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo rủi ro khủng hoảng tín dụng sau khủng hoảng ngân hàng Mỹ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *