Phục hồi thu nhập cố định đã bị đình trệ khi lãi suất tiếp tục tăng
Đặt cược vào sự phục hưng của trái phiếu
Nhiều người đã đặt cược rằng chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương đã gần kết thúc © Bloomberg

Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào thu nhập cố định trong năm nay, bị thu hút bởi lời hứa rằng trái phiếu sẽ hoạt động trở lại sau một năm lợi nhuận khốn khổ. Cho đến nay, giao dịch đó đã không mang lại lợi nhuận bội thu.

Thị trường trái phiếu toàn cầu đã mất 1% trong quý này do lạm phát cao liên tục ở cả hai bờ Đại Tây Dương thúc đẩy các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục tăng lãi suất. Sau khi tăng 3% trong quý đầu tiên, sự thụt lùi đó có nghĩa là loại tài sản này cho đến nay vẫn chưa thực hiện được lời hứa về sự phục hồi mạnh mẽ sau khoản lỗ lịch sử 16% vào năm ngoái đối với chỉ số Bloomberg Global Aggregate – một thước đo rộng của chỉ số cố định toàn cầu. thu nhập và điểm chuẩn cho nhiều quỹ trái phiếu.

Jim Bianco, chủ tịch của Bianco Research, cho biết các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát đang trên đà giảm xuống khi suy thoái kinh tế hiện ra đang “đặt cược vào nhãn cầu” của họ vào trái phiếu. “Đó là một vụ cá cược đau đớn. Trong năm hoặc sáu tuần qua, đã có một số người trong số họ thấy hiệu suất của mình bị ảnh hưởng,” anh ấy nói thêm.

Các nhà đầu tư đã mua trái phiếu vào đầu năm, với gần 113 tỷ đô la chảy vào quỹ trái phiếu chịu thuế trong 5 tháng đầu năm 2023, theo dữ liệu của Morningstar, một sự khác biệt rõ rệt so với 107 tỷ đô la chảy ra vào năm ngoái so với cùng kỳ.

Dòng tiền tràn đến khi các nhà quản lý tiền lớn bao gồm JPMorgan, Pimco, Charles Schwab, Fidelity Investments và Amundi tuyên bố rằng “trái phiếu đã quay trở lại”.

Người mua đang tìm cách thu được lợi suất cao nhất có sẵn trong nhiều năm. Nhưng nhiều người cũng đánh cược rằng chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác — vốn đứng sau cuộc tắm máu thu nhập cố định năm 2022 — đã gần kết thúc.

Đầu mùa xuân này, các nhà đầu tư trên thị trường kỳ hạn đã đặt cược rằng Fed sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay. Nhưng tại cuộc họp của Fed vào tháng 6, ủy ban đã công bố “biểu đồ dấu chấm” mới nhất cho thấy các quan chức kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lên 5,6% trong năm nay, ngụ ý có thêm hai lần tăng lãi suất nữa.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng cảnh báo tương tự về việc tăng thêm chi phí đi vay tại cuộc họp tháng 6, trong khi Ngân hàng Anh trong tuần này đã khiến thị trường ngạc nhiên với mức tăng lãi suất nửa điểm phần trăm lớn hơn dự kiến.

Những động thái đó là tin xấu đối với các nhà đầu tư đã mua nợ ngắn hạn của chính phủ – vốn rất nhạy cảm với triển vọng lãi suất – với kỳ vọng rằng chi phí đi vay đã lên đến đỉnh điểm.

Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm vào thứ Sáu đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng sau khi chủ tịch Fed Jay Powell phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ rằng cuộc chiến chống lạm phát của ngân hàng trung ương vẫn chưa kết thúc.

Jason England, nhà quản lý danh mục đầu tư trái phiếu toàn cầu tại Janus Henderson, cho biết: “Nếu đầu tư vào lãi suất ngắn hạn vào đầu năm, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu vì lãi suất tiếp tục tăng cao hơn.

Quỹ giao dịch trao đổi iShares theo dõi phân khúc 1-3 năm của thị trường Kho bạc Hoa Kỳ đã mất 0,6% cho đến nay trong tháng 6 và cũng mất 0,6% trong tháng 5.

Mặc dù mức giảm có vẻ khiêm tốn so với đợt bán tháo năm ngoái, nhưng sự nhiệt tình đối với thu nhập cố định của một số người dường như đang giảm dần.

Theo dữ liệu của Morningstar, đã có khoản tiền trị giá 763 triệu đô la rút ra khỏi quỹ trái phiếu chính phủ ngắn hạn trong tháng 4 và tháng 5. Dòng vốn vào danh mục quỹ trái phiếu chịu thuế rộng rãi đã chậm lại một chút – 71 tỷ đô la đã đến trong quý đầu tiên, với chỉ 42 tỷ đô la trong tháng 4 và tháng 5.

Một nhà phân tích cấp cao của một công ty quản lý tài sản cho biết: “Chúng tôi sẽ không cần phải đưa ra những khẩu hiệu như ‘trái phiếu đã trở lại’ nếu tiền đến một cách tự nhiên.

Một số dòng tiền chảy ra đó có thể là do tín phiếu Kho bạc – trái phiếu cực kỳ ngắn hạn, cực kỳ an toàn của Hoa Kỳ, đáo hạn ở bất kỳ đâu từ vài ngày đến một năm – đang mang lại lợi nhuận tốt nhất trong nhiều thập kỷ, cao hơn nhiều so với những khoản có sẵn trong thời gian dài hơn. – trái phiếu có kỳ hạn mang nhiều rủi ro hơn.

Alex Obaza, nhà quản lý danh mục đầu tư tại T Rowe Price, cho biết: “Những gì chúng tôi nghe được là các nhà đầu tư hài lòng với trái phiếu kho bạc và quỹ thị trường tiền tệ của chính phủ, và chỉ cắt lợi nhuận ở đó, trái ngược với thu nhập cố định ngắn hạn”. . “Chúng tôi đã chứng kiến ​​một số dòng tiền chảy ra từ các quỹ trái phiếu ngắn hạn.”

Bất chấp hiệu suất mờ nhạt, nhiều nhà quản lý quỹ vẫn thoải mái khi đặt cược vào thu nhập cố định, lập luận rằng lợi suất cao hơn mang lại một biên độ sai sót, nghĩa là những người nắm giữ vẫn có thể kiếm được lợi nhuận dương ngay cả khi giá giảm nhẹ.

Greg Peters, đồng giám đốc đầu tư tại PGIM Fixed Income cho biết:

“Khi lãi suất ở mức 0 hoặc âm, và mức chênh lệch thấp, đó là môi trường tồi tệ nhất vì không có đệm. Vì vậy, tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi sở hữu trái phiếu ngày hôm nay so với năm 2017,” ông nói.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các nhà đầu tư vẫn cần phải thích nghi với một thế giới lãi suất cao hơn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *