Tỷ lệ cao hơn kết hợp với lương hưu tăng và chi phí chăm sóc sức khỏe được thiết lập để cân nhắc tài chính của các bang
Dân số già
Người biểu tình tham dự một cuộc biểu tình phản đối cải cách lương hưu của Pháp ở Lyon hồi đầu tháng. Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng của đất nước vào tháng trước, cảnh báo rằng chương trình cải cách của Tổng thống Emmanuel Macron có thể bị đình trệ. © Hình ảnh Jean-Philippe Ksiazek/AFP/Getty

Dân số già hóa đang ảnh hưởng đến tài chính công trên toàn thế giới, với các cơ quan xếp hạng cảnh báo rằng việc tăng lãi suất gần đây đã làm tăng tác động của lương hưu cao hơn và chi phí chăm sóc sức khỏe.

Khi lãi suất tăng vọt để đối phó với sự gia tăng lạm phát lớn nhất trong một thế hệ, Moody’s, S&P và Fitch đều đã cảnh báo rằng tình trạng nhân khẩu học ngày càng tồi tệ đã ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của các chính phủ.

Họ nói thêm rằng việc hạ cấp có thể xảy ra nếu không có những cải cách sâu rộng, có nguy cơ tạo ra một vòng luẩn quẩn với gánh nặng tài khóa cao hơn và chi phí đi vay tăng cao.

Dietmar Hornung, phó giám đốc điều hành tại Dịch vụ nhà đầu tư của Moody cho biết: “Trước đây, nhân khẩu học là một yếu tố được cân nhắc từ trung hạn đến dài hạn. “Bây giờ, tương lai đang ở với chúng tôi và đã đạt được các hồ sơ tín dụng có chủ quyền.”

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh đều tăng lãi suất trong tháng này lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính – làm tăng chi phí trả nợ của chính phủ.

Edward Parker, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu về các chính phủ và siêu quốc gia tại Fitch, đã hạ xếp hạng tín dụng của Pháp vào tháng trước, cho biết: “Mặc dù nhân khẩu học đang thay đổi chậm, nhưng vấn đề đang trở nên cấp bách hơn”.

Parker nói thêm: “Chúng tôi hiểu rõ về những tác động bất lợi ở nhiều quốc gia và chúng chỉ đang gia tăng.

Các cơ quan xếp hạng cho biết sự gia tăng chi phí đi vay đang gây ra cả tác động đối với sự tăng trưởng của những thay đổi trong dân số trong độ tuổi lao động và tác động đến tài chính công của việc tăng hóa đơn chăm sóc sức khỏe và lương hưu.

Điều này đã ảnh hưởng đến triển vọng nợ ở EU, nơi mà theo Ủy ban châu Âu, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi sẽ tăng từ 20% hiện nay lên 30% vào năm 2050, cũng như ở Nhật Bản và Mỹ.

Marko Mrsnik, nhà phân tích có chủ quyền hàng đầu tại S&P Global Ratings, nói thêm rằng, theo một bài kiểm tra căng thẳng của S&P, chi phí đi vay tăng một điểm phần trăm sẽ làm tăng tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản, Ý, Anh và Mỹ lên khoảng 40 -60 điểm phần trăm vào năm 2060.

Ông nói: “Đó là một sự gia tăng rất đáng kể, và ngụ ý rằng những cải cách nhằm giải quyết áp lực già hóa dân số hoặc những cải cách tài chính khác có thể sẽ cần thiết nếu muốn nợ chính phủ được duy trì bền vững”.

S&P cho biết vào tháng 1 rằng khoảng một nửa số nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bị hạ cấp xuống mức rác vào năm 2060, tăng từ mức khoảng 1/3 hiện tại, nếu các biện pháp không được thực hiện để giảm bớt chi phí cho dân số già.

Người ta ước tính rằng, trong trường hợp không có cải cách đối với các chính sách tài khóa liên quan đến già hóa dân số, chính phủ thông thường sẽ thâm hụt 9,1% GDP vào năm 2060, tăng rất nhiều so với mức 2,4% vào năm 2025.

S&P cũng dự báo rằng chi phí lương hưu sẽ tăng trung bình 4,5 điểm phần trăm GDP vào năm 2060, đạt 9,5%, mặc dù có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia. Cơ quan xếp hạng dự báo rằng, từ năm 2022 đến năm 2060, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe sẽ tăng 2,7 điểm phần trăm GDP đối với quốc gia trung bình.

Parker của Fitch cho biết: “Các chính phủ trì hoãn hành động càng lâu thì hành động đó sẽ càng đau đớn hơn.

Trong một dấu hiệu có thể có của áp lực, các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đang kêu gọi cắt giảm chi tiêu và cải cách cơ cấu ngân sách trong cuộc đối đầu gay gắt về trần nợ của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích nói rằng trên toàn thế giới, các quốc gia trung và nam châu Âu có hồ sơ nhân khẩu học tồi tệ nhất, trong khi Đức là quốc gia có dân số đang già đi với tốc độ nhanh nhất trên toàn cầu.


Một lưu ý của Moody’s năm nay cho biết sự căng thẳng trên thị trường lao động Đức “đã rõ ràng”, đồng thời bổ sung rằng: “tiềm năng tăng trưởng sẽ yếu hơn nữa trong năm tới nếu không có cải cách”.

Các cơ quan xếp hạng cũng đã lên tiếng báo động về thâm hụt cơ cấu của hệ thống lương hưu ở Tây Ban Nha, nơi chính phủ gần đây đã thiết lập lại mối liên hệ trực tiếp giữa các khoản thanh toán và lạm phát, cũng như thành tích quản lý tài chính của Pháp.

Nhưng họ công nhận Hy Lạp đã có những cải cách sâu rộng đối với hệ thống lương hưu sau cuộc khủng hoảng nợ . Trong cuộc khảo sát của S&P đối với 81 quốc gia, đây là quốc gia duy nhất mà chi tiêu liên quan đến tuổi tác dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2060.

Ngược lại, một số quốc gia châu Á có triển vọng xấu đi do áp lực nhân khẩu học. Parker nói: “Nếu bạn nhìn đến năm 2050, thì Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc là một số quốc gia có hồ sơ tồi tệ nhất.

Báo cáo bổ sung của Barney Jopson ở Madrid

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nhật thoát suy thoái dù xuất khẩu sụt giảm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *