Tài khoản của cuộc họp gần đây nhất cho thấy ‘gần như tất cả’ các nhà hoạch định chính sách ủng hộ tốc độ thắt chặt chậm hơn

Biên bản cuộc họp tháng 2 của Ủy ban thị trường mở liên bang cho thấy mặc dù tốc độ tăng lãi suất chậm lại, ngân hàng trung ương vẫn quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% © Reuters

Đại đa số các quan chức Cục Dự trữ Liên bang ủng hộ việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Hoa Kỳ xuống 0,25 điểm phần trăm vào tháng trước, theo một tài khoản của cuộc họp gần đây nhất của họ cho thấy ngân hàng trung ương vẫn quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

Trước cuộc họp, một số nhà đầu tư lo ngại biên bản của Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ cho thấy sự chia rẽ ngày càng sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc liệu ngân hàng trung ương có đúng khi giảm xuống mức tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm điển hình hơn vào tháng Hai sau một chuỗi các đợt tăng lớn hơn hay không. .

thêm 25 điểm cơ bản là phù hợp Tuy nhiên, biên bản cuộc họp tháng 2 cho thấy “gần như tất cả” những người tham gia đồng ý rằng việc tăng lãi suất , mặc dù “một số ít” cho biết họ muốn tăng 50 điểm cơ bản hoặc có thể bị thuyết phục để ủng hộ.

Trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed cũng như thị trường lao động rất chặt chẽ, “tất cả những người tham gia” cho biết họ nghĩ rằng việc tăng lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương “liên tục” là cần thiết để kiểm soát lạm phát. .

“Những người tham gia quan sát thấy rằng lập trường chính sách hạn chế sẽ cần được duy trì cho đến khi dữ liệu đến cung cấp niềm tin rằng lạm phát đang trên đà giảm bền vững xuống 2%, có thể sẽ mất một thời gian,” theo biên bản.

Mức tăng 1/4 điểm vào tháng trước đã đánh dấu sự trở lại với tốc độ thắt chặt điển hình hơn của Fed , cơ quan này năm ngoái đã tăng lãi suất từ ​​gần 0 lên hơn 4% thông qua một loạt mức tăng khổng lồ 75 điểm cơ bản và 50 điểm cơ bản. Khi lạm phát bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, ngân hàng trung ương đã giảm tốc độ tăng lạm phát để đáp ứng. Nhưng các quan chức cũng nói rằng chính sách hạn chế không đầy đủ có thể “ngăn chặn” những tiến bộ gần đây trong việc kiểm soát lạm phát và “gây ra nguy cơ lạm phát không được kiểm soát”.

Jonathan Cohn, người đứng đầu chiến lược giao dịch lãi suất tại Credit Suisse, cho biết biên bản này chỉ ra khả năng tăng lãi suất nửa điểm tại cuộc họp tháng 3 của Fed đã giảm đi. “Có vẻ như phần lớn ủy ban đồng ý với [Jay] Powell,” Cohn nói, đề cập đến chủ tịch Fed, người đã nói sau cuộc họp tháng 2 rằng đã có những dấu hiệu “đáng khích lệ” về lạm phát.

Cohn nói thêm: “Tôi nghĩ rằng giá cả thị trường sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu, nhưng mức phản ứng tăng tốc lên 0,5 điểm phần trăm là rất cao”.

Phản ứng ban đầu của thị trường đối với biên bản này là im lặng, với cả cổ phiếu và lợi tức trái phiếu kho bạc đều thấp hơn một chút trong ngày. Kể từ cuộc họp, bức tranh kinh tế đã thay đổi đáng kể, với các báo cáo về tạo việc làm, lạm phát giá tiêu dùng và doanh số bán lẻ đều cho thấy áp lực giá dai dẳng còn lâu mới giảm.

Báo cáo bảng lương tháng 1, được công bố hai ngày sau cuộc họp của Fed, cho thấy các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm hơn nửa triệu việc làm, gần gấp ba so với dự báo của các nhà kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,4%, mức thấp nhất trong 53 năm. Mặc dù báo cáo cho thấy tăng trưởng tiền lương đã chậm lại, thị trường lao động thắt chặt trong lịch sử đã buộc người sử dụng lao động phải tăng lương và có khả năng đẩy lạm phát cao hơn. trong tháng 1 giảm ít hơn so với dự kiến ​​làm gia Chỉ số giá tiêu dùng tăng lo ngại về lạm phát dai dẳng, với áp lực giá cả đáng chú ý vẫn còn rõ ràng trong các lĩnh vực bao gồm cả nhà ở.

Một số nhà đầu tư và nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn dựa trên các dữ liệu gần đây.

Gennadiy Goldberg, chiến lược gia tại TD Securities, cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​mức tăng trưởng vừa phải nhưng rất rất chậm, cho thấy công việc của Fed vẫn chưa hoàn thành”.

Kể từ cuộc họp, hai quan chức Fed, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Chủ tịch Fed St Louis James Bullard, cho biết họ sẽ ủng hộ mức tăng lãi suất 50 bp lớn hơn vào thời điểm đó. Tuy nhiên, cả Mester và Bullard đều không phải là thành viên bỏ phiếu của ủy ban.

Mặc dù phần lớn các quan chức Fed ủng hộ việc tăng lãi suất một phần tư vào tháng Hai, Eric Theoret, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Manulife Investment Management, cho biết thực tế là ủy ban thậm chí đã tranh luận về việc có nên tăng lãi suất thêm nửa điểm hay không là rất quan trọng.

Anh ấy nói: “Sau cuộc họp, chúng tôi đã giảm một phần tư điểm và Jerome Powell nói về việc giảm lạm phát. “Có vẻ như trong những phút này, Fed đang nhắn tin ở đây để nói rằng lẽ ra họ nên đề cập đến cuộc tranh luận một nửa so với một phần tư.”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *