Đường dẫn tốc độ mượt mà hơn sẽ được ưu tiên hơn là tăng và giảm đột ngột, cho phép có nhiều thời gian hơn để đánh giá dữ liệu

cuộc tranh luận của các ngân hàng trung ương

Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu. ECB phải đưa ra quyết định cân bằng về việc có nên tăng lãi suất lần nữa vào thứ Năm © Bloomberg

Người viết là phó chủ tịch của Evercore ISI và là cựu thành viên ủy ban quản lý của Fed New York

Với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách vào cuối tháng này, trọng tâm của những người theo dõi ngân hàng trung ương đã chuyển sang phía bên kia Đại Tây Dương.

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu về việc có nên tăng lãi suất lần nữa tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Năm tuần này có vẻ rất cân bằng hay không. Có ít tranh luận hơn về Ngân hàng Anh, nơi việc tăng lãi suất được dự kiến ​​​​vào cuối tháng này nhưng vẫn có khả năng xảy ra sự tạm dừng bất ngờ.

Đằng sau những lời kêu gọi ngắn hạn này là một cuộc tranh luận xung quanh việc chính sách tiền tệ hướng tới tương lai có thể đủ khả năng như thế nào vào thời điểm này và mức độ tin cậy của việc thay thế các đợt tăng tiếp theo bằng chính sách giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Vấn đề là làm thế nào tín hiệu “cao trong thời gian dài” như vậy sẽ phù hợp với cách tiếp cận khiến các quyết định chính sách phụ thuộc vào dữ liệu và mong muốn của các ngân hàng trung ương tránh xa “hướng dẫn chuyển tiếp” về lãi suất.

Fed, mặc dù là ngân hàng trung ương quan trọng nhất, nhưng có thể là ngân hàng được đánh giá đơn giản nhất. Nó sẽ tạm dừng vào tháng 9 và duy trì lựa chọn nâng cao hơn nữa với giọng điệu nghiêm khắc và kiên quyết nhằm tạo vỏ bọc cho việc chuyển đổi dần dần sang chính sách tạm dừng. Nó sẽ chỉ thực hiện lựa chọn tăng lãi suất một lần nữa nếu tiến triển về lạm phát và tái cân bằng thị trường lao động bị đình trệ trong bối cảnh tăng trưởng mạnh hơn dự kiến.

Phần lớn cuộc tranh luận xoay quanh việc liệu ECB sẽ đưa ra “tạm dừng diều hâu” với các tín hiệu nghiêng về việc tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 10 nếu lạm phát không giảm đáng kể hơn nữa hay tăng thêm một lần nữa với tín hiệu trung tính hơn trong tương lai.

Có nhiều lý do thuyết phục để ECB tạm dừng vào tháng 9, với lạm phát cơ bản đang dần giảm xuống, tăng trưởng tiền lương phù hợp với dự báo và suy thoái kinh tế lan rộng. Ý tưởng cho rằng ECB nên tăng lãi suất trước khi “cửa sổ cơ hội” đóng lại là vô nghĩa: ngân hàng trung ương không bao giờ nên làm điều gì đó mà họ không thể biện minh cho việc làm đó một hoặc hai tháng sau đó. Nhưng lạm phát trong thời gian ngắn đã ổn định và giá năng lượng lại tăng lên. Điều này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách đưa ra thêm một mức tăng nữa để gửi tín hiệu diều hâu đến các công ty và công đoàn.

BoE thú vị hơn giá cả thị trường – 80% cho một mức tăng khác – gợi ý. Trong những tuần gần đây, lãnh đạo ngân hàng đã gửi đi những tín hiệu ôn hòa, dường như sẽ đưa ra phương án tạm dừng sớm nhất là vào tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong ba tháng tính đến tháng 7 đánh dấu một vấn đề quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách, những người cho rằng cần phải nới lỏng một số biện pháp để điều tiết mức lương và lạm phát giá cả trong tương lai. Tuy nhiên, dữ liệu không rõ ràng và tốc độ tăng lương nhanh chóng tiếp tục cho thấy cho đến nay, lạm phát do nội địa tạo ra vẫn chưa có sự thay đổi rõ ràng. Với việc giá dầu tăng cao có thể thúc đẩy lạm phát, quản lý rủi ro ủng hộ việc tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 9. Tuy nhiên, không nên loại trừ khả năng tạm dừng, đặc biệt nếu lạm phát dịch vụ bất ngờ giảm xuống.

Trong mỗi trường hợp, cuộc tranh luận một phần xoay quanh tính khả thi của việc thay thế việc tăng lãi suất bổ sung bằng chính sách giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn. Nhà kinh tế trưởng Huw Pill của BoE gần đây đã đặt ra ưu tiên của mình cho một đỉnh thấp hơn nhưng giữ được lâu hơn – nhiều “Núi Bàn” hơn và ít “Matterhorn” hơn. Tuy nhiên, thành viên hội đồng ECB, Isabel Schnabel, đã cảnh báo các nhà hoạch định chính sách “không thể đánh đổi nhu cầu thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa với lời hứa giữ lãi suất ở một mức nhất định trong thời gian dài hơn”.

Câu trả lời không phải là đen trắng. Về lý thuyết, ngân hàng trung ương có thể đưa ra một mức hạn chế nhất định bằng cách ấn định lãi suất ở mức hạn chế đáng kể trong khoảng thời gian ngắn hơn hoặc mức hạn chế vừa phải hơn trong thời gian dài hơn. Đường dẫn tốc độ mượt mà hơn sẽ được ưu tiên hơn là đường dẫn lên xuống đột ngột, cho phép có nhiều thời gian hơn để đánh giá dữ liệu. Khi giá thị trường quay đầu nhanh chóng, người ta thường cho rằng ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt quá mức.

Nhưng trong thế giới thực, lời hứa hạn chế giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn vào ngày mai không phải là sự thay thế hoàn hảo cho hành động ngay hôm nay nếu uy tín của ngân hàng trung ương bị căng thẳng và dữ liệu cho thấy rủi ro lạm phát đang trở nên cố thủ.

ECB có lẽ đang ở vị trí tốt hơn ngay bây giờ để thay thế lâu hơn với mức cao hơn BoE. Cả hai đều đấu tranh với việc làm thế nào để dung hòa mức cao trong thời gian dài hơn với sự phụ thuộc vào dữ liệu và ác cảm với việc chuyển tiếp hướng dẫn về tỷ giá. Điều này bị đặt sai chỗ. Các ngân hàng trung ương phải luôn thoải mái truyền đạt “chức năng phản ứng” của họ – chiến lược mà họ cho là có thể phù hợp để đưa lạm phát về mục tiêu và cách thức cập nhật đường dẫn lãi suất khi có thông tin mới, từ đó neo giữ kỳ vọng lạm phát. Đây không phải là hướng dẫn chuyển tiếp gây tranh cãi – đó là ngân hàng trung ương 101.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

Chu kỳ kinh tế khó hiểu này

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *