Một loạt các cơ quan thực thi quy định tấn công ngành công nghiệp bị bao vây bởi hàng loạt vụ bê bối

Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang quay cuồng sau một năm tồi tệ với giá lao dốc và khủng hoảng niềm tin dẫn đến sự sụp đổ của một số công ty lớn nhất trong ngành © FT montage: Bloomberg

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã bắt đầu năm mới với một cuộc đàn áp đối với các công ty tiền điện tử và các sản phẩm của họ với tốc độ khiến các giám đốc điều hành lo ngại rằng ngành này đang bị đẩy ra khỏi một trong những thị trường lớn nhất của nó.

Trong những tuần gần đây, các cơ quan quản lý của Mỹ, dẫn đầu là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, đã thực hiện một loạt các hành động thực thi đối với một số công ty tài sản kỹ thuật số lớn nhất và mã thông báo của họ. Đồng thời, nhiều ngân hàng mà các công ty này dựa vào để thanh toán và lưu ký tài sản cũng đang được xem xét kỹ lưỡng.

Cách tiếp cận mạnh mẽ mới đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang quay cuồng sau một năm tồi tệ với giá lao dốc và khủng hoảng niềm tin dẫn đến sự sụp đổ của một số người chơi lớn nhất trong ngành, bao gồm sàn giao dịch FTX và người cho vay Voyager Digital và Celsius Network .

Các nhà quan sát nói rằng một loạt các hành động là một nỗ lực phối hợp nhằm kiềm chế một ngành mà cho đến nay phần lớn tồn tại bên ngoài các quy định nghiêm ngặt của quy định tài chính truyền thống.

Tom Keatinge, giám đốc sáng lập của Trung tâm nghiên cứu tội phạm tài chính và an ninh tại Đại học California, cho biết: “Tôi nghi ngờ đây chỉ là sự khởi đầu của việc Hoa Kỳ cố gắng đơn thương độc mã để phân chia hệ thống giữa những người đáp ứng tiêu chuẩn của họ và những người không”. Viện nghiên cứu RUSI của Vương quốc Anh.

Kể từ đầu năm, SEC đã kiện tập đoàn thương mại Genesis và sàn giao dịch Gemini vì đã không đăng ký chương trình cho vay tiền điện tử như một đợt chào bán chứng khoán, đồng thời ra lệnh cho sàn giao dịch đối thủ Kraken ngừng chương trình mà cơ quan quản lý cho biết đã mang lại hơn 20% lợi nhuận cho khách hàng.

Những người ủng hộ tiền điện tử lập luận rằng cách tiếp cận nặng tay có nguy cơ kìm hãm sự đổi mới trong ngành bằng cách dựa quá nhiều vào “quy định bằng cách thực thi” thay vì tạo ra một khung pháp lý tiền điện tử riêng cho ngành.

Paul Grewal, giám đốc pháp lý của Coinbase cho biết: “Loại sự không chắc chắn về quy định này cuối cùng sẽ thúc đẩy khả năng tiếp cận với tiền điện tử, sự đổi mới và việc làm ở nước ngoài, nơi khách hàng không được đảm bảo mức độ bảo vệ như nhau”. “Trong khi chờ đợi, nước Mỹ và người Mỹ đang bị bỏ lại phía sau.”

Tuy nhiên, cựu giám đốc văn phòng thực thi internet của SEC John Reed Stark cho biết cách tiếp cận của cơ quan này phù hợp với cách xử lý vi phạm quy tắc trong tài chính truyền thống.

Ông nói: “Cụm từ ‘quy định bằng cách thực thi’ này chỉ là một câu cửa miệng về tiền điện tử được thiết kế để gây nhầm lẫn và làm chệch hướng. “Không có quy chế giao dịch nội gián, không có quy chế gian lận phái sinh. Đó là một khuôn khổ rộng nhằm mục đích cụ thể chứ không cụ thể.”

Trong một bước leo thang hơn nữa của quy định chớp nhoáng, các nhà chức trách New York đã nhắm đến một trong những loại tiền được gọi là stablecoin lớn nhất — các token được chốt bằng đô la đóng vai trò là điểm vào và ra quan trọng cho các nhà đầu tư vào tiền điện tử.

Tuần này, Bộ Dịch vụ Tài chính New York đã ngừng phát hành BUSD, stablecoin được sử dụng rộng rãi trên Binance và mang thương hiệu của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Theo lệnh, số lượng BUSD đang lưu hành đã giảm khoảng 1 tỷ đô la chỉ trong vài ngày khi các nhà đầu tư chuyển tiền mặt của họ sang nơi khác.

Ilan Solot, đồng giám đốc tài sản kỹ thuật số tại Marex Solutions cho biết: “Cuộc đàn áp của Hoa Kỳ đối với tiền điện tử đã trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy từ các cơ quan quản lý ở nhiều khu vực pháp lý lớn khác.

Ông nói: “Có vẻ như SEC cho rằng hành động của họ là vì lợi ích lâu dài của người tiêu dùng và họ sẵn sàng chấp nhận những hậu quả ngắn hạn hoặc trung hạn của việc vốn di chuyển khỏi Hoa Kỳ.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy các nhà quản lý Hoa Kỳ đang chuyển sự chú ý của họ sang mối liên hệ giữa thế giới tiền điện tử và hệ thống tài chính truyền thống.

Cục Dự trữ Liên bang tháng trước đã từ chối đơn đăng ký từ Custodia Bank, một tổ chức tập trung vào tiền điện tử, để tham gia hệ thống thanh toán của mình vì các hoạt động tiền điện tử theo kế hoạch của nó “rất có khả năng không phù hợp với các hoạt động ngân hàng an toàn và lành mạnh”.

Silvergate, một ngân hàng tập trung vào tiền điện tử khác, phải đối mặt với sự giám sát từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ vì vai trò cung cấp dịch vụ cho FTX. Luật sư cho biết những người cho vay chính thống có thể ngày càng tìm cách cắt đứt quan hệ với thế giới tiền điện tử để tránh mọi khó khăn pháp lý tiềm ẩn.

James Greig, một đối tác về quy định tài chính tại công ty luật Addleshaw Goddard ở London. “Đó là một cú huých, chứ không phải là một hành động thực thi.”

Đầu tháng này, Binance đã tạm dừng thanh toán bằng đô la Mỹ mà không đưa ra lý do. Một trong những đối tác ngân hàng của nó, Signature Bank trước đây đã cho biết họ sẽ không còn cho phép khách hàng trao đổi tiền điện tử mua hoặc bán số tiền dưới 100.000 đô la. Chữ ký là một thành viên của chương trình Liên bang đảm bảo tiền gửi được giữ tại những người cho vay của quốc gia.

Trong một phiên hỏi đáp trên Twitter tuần này, giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cho biết có khả năng các ngân hàng đã được các cơ quan quản lý yêu cầu “không hoàn toàn làm việc với các doanh nghiệp tiền điện tử hoặc rất thận trọng khi làm việc với các doanh nghiệp tiền điện tử”.

Nhưng cho dù việc thực thi là trực tiếp hay gián tiếp, những người trong ngành nói rằng họ đã có thể cảm nhận được tác động ớn lạnh của cuộc đàn áp quy định gần đây.

“Tôi cảm thấy rằng chúng ta sẽ thấy nhiều hành động hơn từ SEC trong những tháng tới và đây mới chỉ là bước khởi đầu,” Charles Storry, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng của nền tảng tiền điện tử Phuture cho biết. “Nếu bạn là một dự án lớn, tốt nhất bạn nên chuẩn bị tinh thần cho những tác động sắp tới.”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *