Những người nuôi ong được hỗ trợ bởi 20 quốc gia EU kêu gọi các quy tắc cứng rắn hơn đối với mật ong gian lận
rửa mật
Các quốc gia EU đang kêu gọi các quy tắc mới về ghi nhãn mật ong và tăng cường kiểm tra để giúp phát hiện các mẫu gian lận dễ dàng hơn © Maja Smend

Các nước EU đang đẩy lùi dòng mật ong tẩm xi-rô từ Trung Quốc và các nhà xuất khẩu khác đang tràn ngập thị trường mật ong trị giá 2,3 tỷ euro của khối và khiến giá giảm.

Nỗ lực của 20 quốc gia thành viên, dẫn đầu là Slovenia, nhằm thắt chặt quy định chống lại cái mà một quan chức gọi là “rửa tiền bằng mật ong” sau một nghiên cứu của Ủy ban Châu Âu cho thấy gian lận gia tăng. Gần một nửa số mật ong được khảo sát đã vi phạm các quy tắc của EU, với các thành phần như xi-rô đường, chất tạo màu và nước, theo kết quả được công bố vào tháng trước.

“Về cơ bản đó là nước đường,” một quan chức EU cho biết.

Vì mật ong nhập khẩu được bán với giá thấp hơn so với sản phẩm châu Âu, những người nuôi ong trên khắp lục địa cho biết gian lận mật ong có nguy cơ gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng và bằng cách ngăn cản những người nuôi ong sẽ gây rủi ro cho vai trò môi trường của loài ong.

Yvan Hennion, một người nuôi ong với 300 tổ ong ở Houllin, miền bắc nước Pháp, cho biết: “Có sự cạnh tranh không lành mạnh đến từ bên ngoài EU, chủ yếu là Trung Quốc. “Đó không phải là mật ong thật và nó đang khiến giá giảm mạnh.”

Các quan chức cho biết 20 quốc gia thành viên đã kêu gọi trong tuần này về các quy tắc mới về dán nhãn mật ong và tăng cường kiểm tra để giúp phát hiện các mẫu gian lận dễ dàng hơn. Nó tuân theo một đề xuất trước đó về việc dán nhãn mật ong do Slovenia dẫn đầu vào tháng Giêng.

Ủy ban sẽ công bố các đề xuất vào thứ Sáu về việc sửa đổi các tiêu chuẩn tiếp thị cho các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp, bao gồm cả cách tiếp cận mới đối với việc dán nhãn mật ong. Nó từ chối bình luận trước ấn phẩm đó.

Bốn trong số năm lọ được bán trong siêu thị là hỗn hợp, thường bao gồm mật ong từ cả trong và ngoài khối. Một đề xuất của Slovenia đã kêu gọi các nhãn mật ong của EU chỉ ra từng quốc gia xuất xứ và tỷ lệ tương ứng của họ trong hỗn hợp, thay vì cách tiếp cận hiện tại chỉ đơn giản là ghi rằng hỗn hợp có chứa hỗn hợp mật ong của EU và ngoài EU.

Các quốc gia cũng muốn ủy ban cải thiện khả năng phát hiện mật ong đã bị tạp nhiễm và tăng số lượng phòng thí nghiệm được phê duyệt để đánh giá mật ong.

“Chúng tôi muốn truy xuất nguồn gốc và chấm dứt nạn buôn bán mật ong,” một quan chức ủng hộ đề xuất này cho biết.

Trong khi các quốc gia thành viên châu Âu ủng hộ rộng rãi đề xuất sắp tới, hai người cho biết họ sợ rằng ủy ban có thể thiếu tham vọng. Một người nói rằng họ lo ngại rằng nó sẽ không thúc đẩy việc yêu cầu tỷ lệ phần trăm từ các quốc gia xuất xứ khác nhau được ghi trên mỗi lọ chẳng hạn.

RỬA MẬT

Bốn trong năm lọ mật ong được bán trong siêu thị là hỗn hợp, thường bao gồm mật ong từ cả trong và ngoài EU © Ute Grabowsky/Photothek/Getty Images

Bất chấp những lời kêu gọi siết chặt, EU vẫn dựa vào hàng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu mật ong của dân số hảo ngọt. Nó sản xuất 218.000 tấn mật ong nhưng cũng nhập khẩu 175.000 tấn mỗi năm, với phần lớn đến từ 8 điểm đến, bao gồm Trung Quốc, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước Mỹ Latinh.

Nghiên cứu của ủy ban, được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2022, cho thấy 46% mẫu mật ong được khảo sát đã vi phạm các quy tắc của EU, con số này đã tăng từ mức chỉ 14% trong năm 2015-2017. Khoảng 70 trong số 123 công ty được đánh giá đã xuất khẩu mật ong bị nghi ngờ chứa xi-rô đường, loại mật ong có thể được sản xuất với giá rẻ hơn so với hàng thật.

Trong số các nhà xuất khẩu đó, 21 công ty đến từ Trung Quốc, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, tiếp theo là Ukraine.

Các lọ bị pha tạp chất cũng đến từ Argentina, Brazil, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi mọi nhà điều hành được khảo sát từ Vương quốc Anh đã xuất khẩu ít nhất một lọ bị nghi ngờ không đáp ứng các quy định của EU. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể là kết quả của việc mật ong từ các quốc gia khác được đóng gói lại ở Anh, mặc dù xuất khẩu tổng thể của Anh sang EU tương đối thấp.

Hennion, người nuôi ong, cho biết trong khi doanh số bán hàng trực tiếp từ trang trại của ông vẫn tăng tốt, thì giá mà ông nhận được từ những người bán buôn đã giảm trong những năm gần đây. Anh ta tính phí những người bán buôn ít nhất là 3,50 € cho mỗi kg mật ong nhưng mật ong nhập khẩu có thể được mua với giá dưới 1 € một kg, gây áp lực lên giá của anh ta.

Hennion, người cũng bán ong chúa cho những người mới bắt đầu kinh doanh nuôi ong, cho biết điều này gây tổn hại cho toàn bộ nền kinh tế dựa vào ong.

“Mọi thứ đi cùng nhau,” anh nói. “Mật bán được giá, người bán dụng cụ, thiết bị nuôi ong đặt, chúng tôi bán ong chúa. Đó là một vòng tròn, nghề nuôi ong mà chúng ta phải duy trì.”

Stanislav Jaš, một người nuôi ong ở Phần Lan và là phó chủ tịch nhóm làm việc về mật ong của các nhóm nông nghiệp châu Âu Copa và Cogeca, cho biết ông buộc phải bán nhiều mật ong trực tiếp cho người tiêu dùng hơn là bán buôn vì giá giảm.

“Đó là vấn đề vì nó đòi hỏi nhiều thời gian. Tôi muốn tập trung làm việc với đàn ong,” anh nói.

Jas và Hennion cho biết ngành nuôi ong rất quan trọng đối với môi trường và nông nghiệp vì vai trò của ong trong quá trình thụ phấn.

Theo số liệu của EU, các loài thụ phấn bao gồm ong mật đóng góp 22 tỷ euro mỗi năm cho ngành nông nghiệp châu Âu và thụ phấn cho 80% cây trồng và thực vật hoang dã ở lục địa này. Họ phải đối mặt với sự suy giảm do thuốc trừ sâu, ô nhiễm và các yếu tố khác, mà EU cho biết họ muốn đảo ngược vào năm 2030.

Hennion là một người nuôi ong “mục sở thị”, hay một “người săn hoa”, anh ấy nói. Để đảm bảo những con ong của mình có thể tiếp cận với hạt cải dầu, anh thường xuyên cùng chúng di chuyển từ Ardèche ở miền nam nước Pháp đến Halluin, một thị trấn ở biên giới Bỉ.

Aapo Savo, một nhà đóng gói mật ong Phần Lan làm việc với 150 người nuôi ong Phần Lan để đóng gói mật ong vào các thùng chứa sau đó bán cho các siêu thị, cho biết lối sống này và lối sống của những người nuôi ong khác ở châu Âu sẽ gặp rủi ro nếu giá vẫn ở mức thấp.

“Tương lai của nghề nuôi ong chuyên nghiệp ở châu Âu là gì?” Savo nói. “Lúc nào cũng khó sản xuất mật ong hơn. Tôi không nghĩ nó bền vững.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜EU chuẩn bị hạn chế khẩn cấp nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *