Jensen Huang nói với các nhà lập pháp hãy ‘suy nghĩ kỹ lưỡng’ về việc áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Bắc Kinh
Cuộc chiến chip với Trung Quốc
Giám đốc Nvidia Jensen Huang: ‘Nếu chúng tôi bị tước thị trường Trung Quốc, chúng tôi không có khả năng dự phòng cho điều đó’ © AFP qua Getty Images

Giám đốc điều hành của Nvidia, công ty bán dẫn giá trị nhất thế giới, đã cảnh báo rằng ngành công nghệ Mỹ có nguy cơ bị “thiệt hại nặng nề” từ cuộc chiến leo thang về chip giữa Washington và Bắc Kinh.

Phát biểu với Financial Times, Jensen Huang cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ do chính quyền Biden đưa ra nhằm làm chậm quá trình sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc đã khiến tập đoàn Thung lũng Silicon “bị trói tay sau lưng” và không thể bán chip tiên tiến tại một trong những thị trường lớn nhất của công ty .

Đồng thời, ông nói thêm, các công ty Trung Quốc đang bắt đầu chế tạo chip của riêng họ để cạnh tranh với bộ xử lý dẫn đầu thị trường của Nvidia về chơi game, đồ họa và trí tuệ nhân tạo .

“Nếu [Trung Quốc] không thể mua từ . . . Hoa Kỳ, họ sẽ tự xây dựng nó,” ông nói. “Vì vậy, Mỹ phải cẩn thận. Trung Quốc là một thị trường rất quan trọng đối với ngành công nghệ.”

Những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc mua hoặc phát triển chip tiên tiến đã trở thành mặt trận mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến tranh lạnh mới giữa hai cường quốc.

Nhận xét của Huang được đưa ra chỉ vài ngày trước khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố cấm các sản phẩm của nhà sản xuất chip nhớ Micron của Hoa Kỳ khỏi cơ sở hạ tầng quan trọng, một động thái được coi là sự trả đũa đáng kể đầu tiên đối với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Washington.

Giám đốc điều hành người Mỹ gốc Đài Loan cảnh báo các nhà lập pháp Hoa Kỳ nên “suy nghĩ kỹ lưỡng” về việc áp đặt thêm các quy tắc hạn chế thương mại với Trung Quốc.

“Nếu chúng tôi bị tước thị trường Trung Quốc, chúng tôi không có dự phòng cho điều đó. Không có Trung Quốc nào khác, chỉ có một Trung Quốc”, Huang nói và cho biết thêm rằng sẽ có “thiệt hại to lớn cho các công ty Mỹ” nếu họ không thể giao dịch với Bắc Kinh.

Huang nói thêm rằng việc ngăn chặn ngành công nghệ Mỹ tiếp cận Trung Quốc sẽ “cắt đứt Đạo luật Chips”, đề cập đến gói tài trợ 52 tỷ đô la của chính quyền Biden để khuyến khích xây dựng thêm các cơ sở sản xuất chất bán dẫn – được gọi là “fabs” – ở Mỹ .

Ông nói: “Nếu ngành công nghệ Mỹ yêu cầu công suất thấp hơn một phần ba [do mất thị trường Trung Quốc], thì sẽ không ai cần đến các nhà chế tạo của Mỹ, chúng tôi sẽ bơi trong các nhà chế tạo. “Nếu họ không suy nghĩ thấu đáo về các quy định, họ sẽ gây tổn hại cho ngành công nghệ.”

Nvidia đã tự đặt mình vào vị trí trung tâm của cuộc chạy đua toàn cầu nhằm phát triển một thế hệ công cụ AI mới, trở thành nguồn chip chính được sử dụng để đào tạo “các mô hình ngôn ngữ lớn” cung cấp năng lượng cho các chatbot như ChatGPT của OpenAI.

Khi sự phấn khích xung quanh AI tăng lên, vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng hơn gấp đôi cho đến nay trong năm nay lên khoảng 770 tỷ đô la, trước báo cáo thu nhập mới nhất vào thứ Tư. Định giá của nó hiện lấn át các đối thủ của Mỹ như Intel và Qualcomm, mỗi công ty trị giá gần 120 tỷ USD. Bất chấp sự phục hồi của một số cổ phiếu chip, Nvidia vẫn lớn hơn nhiều so với đối thủ gần nhất tiếp theo của nó, nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC, trị giá khoảng 450 tỷ USD.

Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại California này đã bị cấm bán những con chip tiên tiến nhất của mình – dòng H100 và A100 – cho khách hàng Trung Quốc kể từ tháng 8 khi Mỹ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với công nghệ được sử dụng cho AI. Nvidia đã buộc phải cấu hình lại một số chip của mình để tuân thủ các quy tắc của Hoa Kỳ hạn chế hiệu suất của các sản phẩm được bán ở Trung Quốc.

Huang cho biết Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 thị trường ngành công nghiệp công nghệ Mỹ và sẽ không thể thay thế với tư cách là nguồn cung cấp linh kiện và thị trường cuối cùng cho các sản phẩm của họ.

Hầu hết các con chip tiên tiến của thế giới – bao gồm cả của Nvidia – đều được sản xuất tại Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình. Tổng thống Joe Biden đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp nếu Trung Quốc có hành động quân sự vô cớ đối với Đài Loan. Các nhà phân tích lo ngại một cuộc xung đột như vậy sẽ dẫn đến sự gián đoạn nghiêm trọng trên toàn cầu trong sản xuất mọi thứ, từ ô tô đến máy tính.

“Về mặt lý thuyết, chúng tôi có thể xây dựng chip bên ngoài Đài Loan, điều đó là có thể [nhưng] không thể thay thế thị trường Trung Quốc. Điều đó là không thể,” Huang nói. “Vì vậy, bạn phải tự hỏi mình muốn đẩy nó theo hướng nào.”

Theo báo cáo thường niên, Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông, chiếm hơn 1/5 doanh số bán hàng của Nvidia trong năm tài chính gần nhất kết thúc vào tháng 1 năm 2023, trong khi Đài Loan chiếm hơn 1/4.

Các số liệu phản ánh “địa điểm thanh toán” của khách hàng, có thể bao gồm các nhà sản xuất hợp đồng sau đó bán cho “khách hàng cuối” ở các thị trường khác. Dựa trên số liệu năm ngoái, hơn 12 tỷ đô la doanh thu hàng năm của Nvidia – gần một nửa tổng doanh thu – có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ xung đột tiềm tàng nào trong khu vực.

Huang cũng phản ánh về việc anh ấy tiếp quản không thành công công ty kinh doanh chip có trụ sở tại Vương quốc Anh do các rào cản pháp lý, nói rằng anh ấy đã bị “tổn thương sâu sắc” và “chúng tôi không còn dễ dàng đầu tư” vào Vương quốc Anh nữa. “Tôi đã xây dựng triển khai siêu máy tính AI đầu tiên ở Anh, Cambridge-1. Tôi sẽ không xây dựng cái khác, ”anh nói. “Tôi đã xong.”

Tham gia cùng các nhà báo của FT và một đồng nghiệp của Nikkei Asia để tham gia hội thảo trực tuyến dành riêng cho người đăng ký về cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung vào ngày 25 tháng 5 lúc 12:30 BST và đặt câu hỏi của bạn cho hội thảo. Đăng ký thẻ thuê bao miễn phí của bạn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các nhà đầu tư đặt cược Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *