Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cảnh báo tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây ‘có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế’
Cục Dự trữ Liên bang
Jay Powell, chủ tịch Fed, trước đây đã nói rằng một cuộc khủng hoảng tín dụng có thể đóng vai trò thay thế cho việc tăng lãi suất hơn nữa bằng cách làm giảm hoạt động kinh tế © Financial Times

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất cơ bản thêm một phần tư điểm phần trăm vào thứ Tư, lần tăng thứ mười liên tiếp chỉ trong hơn một năm, nhưng báo hiệu rằng họ có thể sớm tạm dừng chiến dịch thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của mình.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜’Tiến gần’: Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang gieo kỳ vọng tạm dừng tăng lãi suất

Mức tăng gần đây nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, với sự hỗ trợ nhất trí từ các nhà hoạch định chính sách, đưa lãi suất quỹ liên bang lên một phạm vi mục tiêu mới từ 5% đến 5,25%, mức cao nhất kể từ giữa năm 2007.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày, ngân hàng trung ương đã loại bỏ hướng dẫn mà họ đưa ra vào tháng 3, khi cho biết “một số công ty chính sách bổ sung có thể phù hợp” để kiểm soát lạm . phát

FOMC hôm thứ Tư cho biết họ sẽ tính đến mức tăng lãi suất cho đến nay – và thực tế là họ sẽ mất thời gian để hỗ trợ nền kinh tế – khi “xác định mức độ” tăng thêm “có thể phù hợp”. Nó cũng cho biết nó sẽ được hướng dẫn bởi dữ liệu kinh tế trong tương lai.

Trong một cuộc họp báo sau quyết định này, chủ tịch Fed Jay Powell đã mô tả sự thay đổi ngôn ngữ là “có ý nghĩa”. gần đây Ông cảnh báo tình trạng hỗn loạn ngân hàng dường như “dẫn đến các điều kiện tín dụng thậm chí còn thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp”, điều này có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và thị trường lao động.

Ông nói thêm: “Trước những cơn gió ngược không chắc chắn này, cùng với sự hạn chế chính sách tiền tệ mà chúng tôi đưa ra, các hành động chính sách trong tương lai của chúng tôi sẽ phụ thuộc vào diễn biến của các sự kiện.”

Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm, vốn biến động theo kỳ vọng lãi suất, đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng do các nhà đầu tư đặt cược rằng đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed trong chu kỳ hiện tại. Lợi tức giảm 0,11 điểm phần trăm xuống 3,86%.

Kristina Hooper, giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Invesco, cho biết: “Đây có vẻ là một đợt tăng giá ôn hòa. Ưu thế của bằng chứng cho thấy Fed sẽ không tiếp tục tăng lãi suất trừ khi có điều gì đó trong dữ liệu buộc Fed phải ra tay.”

Vào tháng 3, hầu hết các quan chức dự đoán lãi suất liên bang sẽ đạt đỉnh 5,1% trong năm nay, cho thấy không có lãi suất nào tăng vượt quá mức hiện tại.

Trong tuyên bố của mình, FOMC cho biết trong khi lạm phát vẫn “tăng cao”, thì các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn xuất phát từ tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây “có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế”.

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính Hoa Kỳ khi những người cho vay hạng trung tiếp tục bị tắc nghẽn sau một loạt vụ đổ vỡ ngân hàng.

First Republic hôm thứ Hai đã trở thành ngân hàng thứ ba bị các cơ quan quản lý Hoa Kỳ tịch thu trong hai tháng qua, với việc Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang môi giới cho JPMorgan tiếp quản vội vàng . khẩn cấp Điều đó diễn ra sau các biện pháp mà các cơ quan chính phủ đã thực hiện vào tháng 3, chỉ vài ngày trước cuộc họp cuối cùng của Fed, để ngăn chặn sự lây lan sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký.

Các quan chức phải cố gắng cân bằng khả năng thu hẹp tín dụng bắt nguồn từ tình trạng hỗn loạn ngân hàng với thực tế là lạm phát vẫn ở mức cao và áp lực giá cả chỉ giảm dần.

Powell cho biết hôm thứ Tư: “Về nguyên tắc, chúng tôi sẽ không phải tăng lãi suất quá cao vì lẽ ra [tình trạng hỗn loạn ngân hàng] này đã không xảy ra.”

“Chính sách rất chặt chẽ,” Powell trả lời khi được hỏi liệu lãi suất chuẩn từ 5% đến 5,25% có đủ để kiểm soát lạm phát hay không.

Ông nói thêm rằng khi lãi suất quỹ liên bang tăng 5 điểm phần trăm kết hợp với việc thắt chặt tín dụng và kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed, “bạn cảm thấy như chúng ta có thể không còn xa hoặc có thể ở mức đó”.

Hooper tại Invesco cho biết: “Powell đã thừa nhận . . . thắt chặt các điều kiện tín dụng [đang] làm một số công việc của Fed cho nó. Ngoài ra còn có một lớp tâm lý đối với nó – đó là sự thừa nhận rằng Fed càng tăng lãi suất thì càng có nhiều thứ có thể bị phá vỡ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜’Tiến gần’: Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang gieo kỳ vọng tạm dừng tăng lãi suất

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *