Cuộc họp mới nhất diễn ra trong bối cảnh hỗn loạn ngân hàng Mỹ
Cục Dự trữ Liên bang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell đã được tiếp cận bởi 10 nhà lập pháp Dân chủ yêu cầu ông kiềm chế tăng lãi suất hơn nữa © Financial Times

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 1/4 điểm vào thứ Tư, đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp chỉ trong hơn một năm, do áp lực gia tăng lên ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong việc kêu gọi thời gian thực hiện chiến dịch thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của mình.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Nguy cơ rạn nứt của Fed tăng lên khi các thử nghiệm chống lạm phát được giải quyết

Vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất chính sách chuẩn lên một phạm vi mục tiêu mới là 5-5,25%, mức cao nhất kể từ giữa năm 2007.

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính Hoa Kỳ khi những người cho vay hạng trung tiếp tục bị tắc nghẽn sau một loạt vụ đổ vỡ ngân hàng.

First Republic hôm thứ Hai đã trở thành ngân hàng thứ ba bị các cơ quan quản lý Hoa Kỳ tịch thu trong hai tháng qua, với việc Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang môi giới cho JPMorgan tiếp quản vội vàng . khẩn cấp Điều đó diễn ra sau các biện pháp mà các cơ quan chính phủ đã thực hiện vào tháng 3, chỉ vài ngày trước cuộc họp cuối cùng của Fed, để ngăn chặn sự lây lan sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký.

Các quan chức vào thứ Tư phải đối mặt với thách thức cân bằng khả năng thu hẹp tín dụng bắt nguồn từ tình trạng hỗn loạn ngân hàng với thực tế là lạm phát vẫn ở mức cao và áp lực giá cả chỉ đang giảm dần.

Trong khi đó, Fed đang chịu áp lực chính trị gia tăng. Trong một bức thư hôm thứ Ba, 10 nhà lập pháp đảng Dân chủ kêu gọi Jay Powell, chủ tịch Fed, kiềm chế không tăng lãi suất nữa, cảnh báo rằng việc tăng lãi suất nhiều hơn có thể “gây ra suy thoái, khiến hàng triệu người mất việc làm và đè bẹp các doanh nghiệp nhỏ”.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến ​​​​sẽ không tự bảo vệ mình bằng cách loại trừ khả năng tăng lãi suất hơn nữa. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế cho rằng đợt tăng vào thứ Tư sẽ là đợt cuối cùng của chu kỳ này, đặc biệt là sau khi các nhân viên của Fed không hài lòng về triển vọng và bắt đầu dự báo một cuộc suy thoái trong năm nay.

Vào tháng 3, FOMC đã báo hiệu rằng “một số chính sách củng cố bổ sung có thể phù hợp”, một hướng dẫn nhẹ nhàng hơn đã được áp dụng kể từ tháng 3 năm 2022, khi ngân hàng trung ương cho biết cần phải “tăng liên tục”.

Hầu hết những người theo dõi Fed đều kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên ngôn ngữ gần đây nhất hoặc thực hiện những thay đổi khiêm tốn.

Những người khác nghĩ rằng Fed có thể lặp lại cách diễn đạt được sử dụng lần cuối vào cuối chiến dịch thắt chặt năm 2006, khi họ nói “mức độ và thời gian của bất kỳ sự thắt chặt bổ sung nào . . . sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của triển vọng đối với cả lạm phát và tăng trưởng kinh tế”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Nguy cơ rạn nứt của Fed tăng lên khi các thử nghiệm chống lạm phát được giải quyết

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *