Việc tạm dừng chính sách dự kiến ​​sẽ diễn ra trong bối cảnh có nhiều tín hiệu trái chiều về nền kinh tế
Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jay Powell cho biết khả năng phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vẫn là một yếu tố khiến ngân hàng cân nhắc xem có nên tăng lãi suất hay không. © Bloomberg

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chuẩn bị kết thúc năm với hai cuộc họp quan trọng, khi cơ quan này chuẩn bị giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư và trì hoãn bất kỳ biện pháp thắt chặt nào nữa trong bối cảnh có nhiều tín hiệu trái chiều từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang dự kiến ​​vào thứ Tư sẽ giữ lãi suất chuẩn ở mức cao nhất trong 22 năm, giúp ngân hàng trung ương có thêm thời gian để đánh giá tiến độ trong việc đẩy lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Động thái này đánh dấu dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy các quan chức cho rằng những rủi ro mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt đã trở nên phức tạp hơn và sẽ kéo dài vài tháng đầy khó khăn khi họ đo lường tác động từ chiến dịch tăng lãi suất vốn đã bắt đầu hạn chế hoạt động.

Làm quá ít ở giai đoạn này để chống lại áp lực giá cả và lạm phát cao có thể trở nên cố hữu. Làm quá nhiều và gây nguy hiểm cho việc đạt được công việc khó khăn.

“Một năm trước, chúng tôi đã ở trong một tình huống hoàn toàn rõ ràng về một chiều. David Wilcox, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và thống kê tại Fed cho đến năm 2018, cho biết: “Rõ ràng là họ cần phải tăng lãi suất chính sách và họ cần phải thực hiện điều đó một cách tích cực”. hãy gọi gần hơn nhiều xem họ đã làm đủ chưa.

Ngay cả các quan chức lo lắng về việc kiềm chế lạm phát cũng ngày càng lo ngại về việc chính sách tiền tệ trở nên quá thắt chặt – một diễn biến sẽ làm phức tạp thêm các quyết định trong tương lai và khiến cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo của Fed bắt đầu vào ngày 31 tháng 10 trở nên khó khăn.

Trong khi những người tham gia thị trường tin rằng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức 5,25-5,5% hiện tại cho đến tận năm 2024, thì gần một nửa số nhà kinh tế học thuật hàng đầu được Financial Times thăm dò gần đây lại kỳ vọng Fed sẽ tăng thêm một phần tư điểm, trong khi nhiều hơn nữa. hơn 40 phần trăm dự đoán có hai hoặc nhiều mức tăng quy mô đó.


Kristin Forbes, cựu thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh, dự đoán ‘họ sẽ có một đợt tăng giá khác vào một lúc nào đó’ © Bloomberg

Với việc các quan chức Fed diều hâu luôn để ngỏ khả năng chi phí vay cao hơn – ngay cả khi họ tán thành tốc độ thắt chặt chậm hơn trong bối cảnh có dấu hiệu suy yếu thị trường lao động – các nhà kinh tế đứng trước một câu hỏi khó: điều gì sẽ thúc đẩy ngân hàng trung ương thắt chặt tiền tệ một lần nữa?

Một yếu tố là người tiêu dùng Hoa Kỳ, những người có mức chi tiêu bất chấp kỳ vọng về một đợt suy thoái rõ rệt hơn – một khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên có thể khiến giá tăng cao. Chủ tịch Fed Jay Powell đã đề cập đến vấn đề này vào tháng trước tại hội nghị chuyên đề của ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming.

Kristin Forbes, cựu quan chức Ngân hàng Anh, hiện đang giảng dạy tại trường, cho biết: “Tôi nghĩ rằng họ vẫn có một đợt tăng giá khác vào một thời điểm nào đó, chỉ vì lạm phát cơ bản vẫn còn nhiều động lực hơn chúng tôi dự kiến ​​vào thời điểm này trong chu kỳ”. Viện Công nghệ Massachusetts.

Các nhà kinh tế khác lập luận rằng chi tiêu tiêu dùng sẽ phải tăng tốc trở lại, chứ không chỉ là khả năng phục hồi liên tục, để thúc đẩy Fed hạn chế nhu cầu hơn nữa.

Forbes, giống như hầu hết các nhà kinh tế được FT khảo sát gần đây, cũng lo ngại về giá dầu và nhiên liệu tăng nhanh .

Các ngân hàng trung ương thường xem xét những biến động giá hàng hóa như vậy và một số nhà kinh tế cho rằng giá xăng cao hơn sẽ ngăn cản chi tiêu của người tiêu dùng ở những nơi khác. Nhưng “sau khi trải qua giai đoạn biến động và lạm phát cao như thế này, bạn phải nhạy cảm hơn với những cú sốc này”, Forbes cho biết.

Các đường cong khác làm phức tạp quá trình ra quyết định của Fed và làm tăng thêm triển vọng lạm phát không ổn định bao gồm cuộc đình công của công nhân ô tô ở Trung Tây , khả năng chính phủ đóng cửa vào cuối tháng và việc tiếp tục trả nợ khoản vay sinh viên vào tháng 10.

Brian Sack, cựu giám đốc Nhóm Thị trường của Fed New York, cho biết: “Chúng ta có thể dự kiến ​​sẽ có một số gập ghềnh trên đường lạm phát, vì vậy điều quan trọng là cách Fed lọc dữ liệu đến và nó ảnh hưởng như thế nào đến dự báo lạm phát năm 2024 của họ”. “Tại thời điểm này, tôi không nghĩ chúng ta đã thấy bất cứ điều gì cho thấy cần phải sửa đổi đáng kể điều đó.”

Ông nói thêm rằng lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn và dài hạn tăng cùng với việc thắt chặt các điều kiện tài chính rộng rãi hơn cũng sẽ hỗ trợ nỗ lực chống lạm phát của Fed.

Ngay cả khi FOMC có xu hướng không thực hiện thêm hành động chính sách nào trong năm nay, các nhà kinh tế tin rằng Powell sẽ không muốn loại trừ điều đó.

Wilcox, người hiện đang làm việc tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson và Kinh tế Bloomberg, cho biết: “Điều cuối cùng trên thế giới mà anh ấy muốn là tạo ra cảm giác rõ ràng hoặc chắc chắn rằng mọi việc đã hoàn thành”.

Fed vào thứ Tư cũng sẽ công bố một loạt dự báo kinh tế mới, bao gồm cả “biểu đồ chấm” sửa đổi tổng hợp dự đoán của từng quan chức về lãi suất quỹ liên bang.

Các dự báo về tăng trưởng cuối năm dự kiến ​​cũng sẽ được điều chỉnh cao hơn, ngay cả khi dự báo về lạm phát – trừ giá lương thực và năng lượng biến động – đã giảm xuống. Biểu đồ dấu chấm dự kiến ​​​​sẽ thể hiện sự ủng hộ của các quan chức đối với việc tăng lãi suất thêm một phần tư trong năm nay, với một số nhà kinh tế cho rằng nó cũng có thể cho thấy số lần cắt giảm lãi suất ít hơn vào năm 2024 khi Fed tái cam kết giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Peter Hooper, một chuyên gia kỳ cựu của Fed hiện đang làm việc tại Deutsche Bank, cho biết: “Mặc dù mọi thứ đang đi đúng hướng, nhưng họ phải đề phòng bất cứ điều gì có thể bắt đầu nâng cao kỳ vọng lạm phát”.

“Họ hoàn toàn nhận ra rằng để hoàn thành công việc, họ phải tiếp tục nhắn tin cho đến khi tiến gần hơn một chút.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Ngành quỹ chuẩn bị cho cuộc đàn áp của SEC đối với nhãn sản phẩm lừa đảo

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *