Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ thực hiện tăng điểm quý khi lo ngại lạm phát kéo dài
Cục Dự trữ Liên bang
Chủ tịch Fed Jay Powell cho biết vào tháng trước rằng ngân hàng trung ương ‘không còn quá xa mục tiêu’ liên quan đến lãi suất quỹ của Fed © Sarah Silbiger/Bloomberg

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 1/4 điểm phần trăm vào thứ Tư khi cơ quan này đang vật lộn với việc cần thắt chặt tiền tệ thêm bao nhiêu để kiểm soát lạm phát của Mỹ.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất quỹ liên bang lên một phạm vi mục tiêu mới từ 5,25% đến 5,5%, tiếp tục chiến dịch thắt chặt tiền tệ tích cực nhất trong nhiều thập kỷ.

Sự gia tăng vào thứ Tư sẽ đến sau một đợt giảm nhẹ tại cuộc họp trước đó vào tháng Sáu. Vào thời điểm đó, chủ tịch Fed Jay Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ thực hiện một cách tiếp cận dần dần đối với việc tăng lãi suất để giải thích cho các tháng thắt chặt tiền tệ trước đó và hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng trong năm nay.

Fed sẽ đưa ra quyết định lãi suất mới nhất vào lúc 2 giờ chiều theo Giờ Miền Đông.

Sau khi tăng lãi suất cơ bản từ mức gần bằng 0 vào tháng 3 năm 2022 lên hơn 5%, Fed hiện đang tiến gần đến mức chi phí đi vay mà họ cho là “đủ hạn chế” để kịp thời đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% đã đặt ra trong thời gian dài. .

Tháng trước, ông Powell cho biết Fed “không còn xa đích đến nữa”. Nhưng các quan chức cho đến nay vẫn không loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm nữa trong trường hợp lạm phát – đã giảm xuống mức 3% hàng năm vào tháng 6, theo chỉ số giá tiêu dùng – không tiếp tục giảm như dự kiến ​​trong năm nay.

Một điều phức tạp đối với ngân hàng trung ương là nền kinh tế Mỹ đã bất chấp những kỳ vọng về sự suy giảm mạnh hơn trong năm nay. Thị trường lao động đã hạ nhiệt nhưng vẫn mạnh mẽ, giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng. Lạm phát tổng thể đã giảm khi giá năng lượng và thực phẩm giảm, mặc dù các biện pháp “cốt lõi” loại bỏ những chi phí không ổn định đó vẫn lơ lửng trên mục tiêu của Fed.

Những lo ngại rằng một số mức giá – chẳng hạn như giá dịch vụ – vẫn tăng nhanh hơn dự kiến ​​đã khiến các quan chức vào tháng trước điều chỉnh lại dự báo của họ về lạm phát cơ bản, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, và đến lượt dự đoán của họ về mức ở mức mà lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt đỉnh trong năm nay.

Vào tháng 6, hầu hết các quan chức đều thấy tỷ lệ chuẩn cao nhất trong khoảng từ 5,5% đến 5,75%, cho thấy mức tăng thêm một phần tư điểm sau động thái vào tháng Bảy.

Tuy nhiên, những người tham gia thị trường và các nhà kinh tế nghi ngờ Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay.

Sau cuộc họp tháng 7, cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 9 sẽ công bố thêm hai vòng dữ liệu hàng tháng đầy đủ về việc làm, lạm phát và chi tiêu của người tiêu dùng.

Christopher Waller, thống đốc và là một trong những thành viên hiếu chiến nhất của FOMC, gần đây cho biết cuộc họp tháng 9 sẽ là một “cuộc họp trực tiếp” , nghĩa là Fed có thể tăng lãi suất sau đó.

Nhưng nhiều nhà kinh tế tin rằng Fed có khả năng cao sẽ thắt chặt hơn nữa vào tháng 9. Nếu dữ liệu cho thấy nhu cầu tăng lãi suất khác, hầu hết đều mong đợi nó sẽ được thực hiện tại cuộc họp tháng 11.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Argentina làm suy yếu đồng peso với thuế thương mại để đấu thầu quỹ IMF

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *