Cục Dự trữ Liên bang châm ngòi cho sự phục hồi của thị trường khi báo hiệu việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và chứng khoán tăng sau khi các quan chức ngân hàng trung ương dự báo giảm 75 điểm cơ bản vào năm tới

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell đã gửi tín hiệu rõ ràng nhất vào thứ Tư rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã hoàn thành hai năm thắt chặt chính sách tiền tệ và sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024, đưa chỉ số chuẩn của Phố Wall tiến gần hơn đến mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư ăn mừng triển vọng của chi phí đi vay thấp hơn.

Fed đã giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm, nhưng quyết định này được đưa ra cùng với những dự báo mới từ các quan chức ngân hàng trung ương chỉ ra việc cắt giảm 75 điểm cơ bản vào năm tới – một triển vọng ôn hòa hơn về lãi suất so với các dự đoán trước đó.

Bình luận của Powell sau quyết định của Fed cũng chỉ ra sự thay đổi trong quan điểm của ngân hàng. Ông nói: “Tỷ lệ chuẩn hiện nay “có thể ở mức hoặc gần mức cao nhất trong chu kỳ thắt chặt này”.

Quyết định của Ủy ban Thị trường mở Liên bang về việc giữ lãi suất ở mức 5,25% đến 5,5% được đưa ra cùng với việc công bố cái gọi là biểu đồ dấu chấm của Fed, cho thấy hầu hết các quan chức dự kiến ​​lãi suất sẽ kết thúc vào năm tới ở mức 4,5% đến 4,75%. .

Các quan chức kỳ vọng lãi suất sẽ còn giảm thấp hơn nữa vào năm 2025, với hầu hết các quan chức dự báo lãi suất sẽ ở mức từ 3,5% đến 3,75%.

Những dự đoán về tốc độ cắt giảm lãi suất nhanh hơn đã gây ra sự phục hồi của chứng khoán Mỹ và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh, với lợi suất hai năm ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào tháng 3.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm, di chuyển theo kỳ vọng về lãi suất, đã giảm 0,3 điểm phần trăm xuống 4,43% sau thông báo của Fed. Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm 0,17 điểm phần trăm vào thứ Tư và tiếp tục giảm trong phiên giao dịch buổi sáng ở châu Á xuống dưới 4% lần đầu tiên kể từ tháng 8.

Chỉ số S&P 500 chuẩn tăng 1,4%, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2022.

Priya Misra, nhà quản lý danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Họ đã đi từ mức cao hơn trong thời gian dài hơn trong tháng 9 đến việc nói về việc cắt giảm lãi suất”. “Họ đứng sau đường cong lạm phát, nhưng có lẽ họ muốn đi trước đường cong về mức độ chậm lại.”

Trong một tuyên bố, Fed đã nêu ra các điều kiện mà theo đó họ sẽ xem xét “bất kỳ chính sách củng cố bổ sung nào có thể phù hợp để đưa lạm phát về mức 2% theo thời gian” – ngôn ngữ nhẹ nhàng hơn cho thấy ngân hàng trung ương có thể không thấy cần phải tăng thêm nữa. tỷ giá nữa.

Powell nhắc lại rằng ngân hàng trung ương cam kết tiến hành “cẩn thận” các quyết định lãi suất trong tương lai với kỳ vọng rằng tăng trưởng kinh tế sẽ hạ nhiệt và đã có “tiến bộ thực sự” trong việc đẩy lùi lạm phát.

Ông lái xe về nhà vào thời điểm đó và nói rằng Fed không muốn hạn chế nền kinh tế lâu hơn mức cần thiết.

“Chúng tôi nhận thức được rủi ro là chúng tôi sẽ trì hoãn quá lâu,” Powell nói, đề cập đến việc chờ đợi quá lâu để cắt giảm lãi suất. “Chúng tôi biết đó là một rủi ro và chúng tôi rất tập trung vào việc không phạm sai lầm đó.”

Sau đó, ông nói thêm rằng Fed sẽ không đợi cho đến khi lạm phát quay trở lại mức 2% mới bắt đầu cắt giảm lãi suất vì “bạn muốn giảm bớt các hạn chế đối với nền kinh tế trước” thời điểm đó “để bạn không vượt quá giới hạn”.

Quyết định mới nhất được đưa ra khi Fed cố gắng giữ chính sách tiền tệ đủ chặt chẽ để đẩy lạm phát xuống mức mục tiêu 2% mà không gây thiệt hại cho nền kinh tế và gây ra quá nhiều việc làm.

Một số nhà giao dịch trên thị trường kỳ hạn đã kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu giảm chi phí vay sớm nhất là vào tháng 3, mặc dù dữ liệu lạm phát trong tuần này và báo cáo việc làm vững chắc vào thứ Sáu đã khiến nhiều người đặt cược rằng việc cắt giảm sẽ bắt đầu vào tháng 5. Trước thông báo lãi suất hôm thứ Tư, các nhà giao dịch đã đặt cược rằng lãi suất có thể giảm hơn 1 điểm phần trăm vào năm tới.

Dự báo từ các quan chức Fed về tỷ lệ thất nghiệp hầu như không thay đổi so với tháng 9, trong đó các quan chức vẫn kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp chỉ tăng nhẹ lên 4,1% vào năm 2024, từ mức 3,7% hiện nay.

Tuy nhiên, ước tính về lạm phát cơ bản, được đo bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, đã giảm nhẹ, với các quan chức kỳ vọng nó sẽ đạt 2,4% vào năm 2024 và 2,2% vào năm 2025. Vào tháng 9, các dự báo trung bình cho thấy lạm phát đạt 2,6% trong năm 2024 và 2,3% vào năm tiếp theo.

Để xem xét việc giảm lãi suất, Fed cần tin tưởng rằng lạm phát đang có xu hướng quay trở lại mức 2% một cách bền vững. Nếu tốc độ tăng giá tiêu dùng chậm hơn đi kèm với tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh thì lý do để cắt giảm sẽ rõ ràng.

Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra nếu nền kinh tế đứng vững khi lạm phát giảm. Một số quan chức như John Williams, chủ tịch Fed New York và Christopher Waller, thống đốc Fed, cho rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ vẫn có thể cần thiết để lãi suất, một khi được điều chỉnh theo lạm phát, không trở nên quá hạn chế đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. .

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *