Lập trường thận trọng được kiềm chế bởi những lo ngại về ‘rủi ro tăng giá’ đối với lạm phát
Cục Dự trữ Liên bang
Lạm phát vẫn ở mức quá cao so với mong muốn của Fed, ngay cả khi áp lực về giá đã giảm bớt trong những tuần gần đây và dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới © Reuters

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã trở nên cảnh giác hơn về nhu cầu tiếp tục tăng lãi suất mặc dù lo ngại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ không chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát, theo biên bản cuộc họp tháng Bảy.

Các quan chức đã nhất trí ủng hộ việc tăng một phần tư điểm tại cuộc họp tháng trước. Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng rủi ro của chính sách tiền tệ “thắt chặt quá mức” so với việc không làm đủ đã trở nên cân bằng hơn hoặc “hai mặt”, biên bản cho thấy.

Điều đó phản ánh một giọng điệu thận trọng mới từ Fed , báo hiệu ngân hàng trung ương sắp kết thúc chiến dịch tăng lãi suất lịch sử của mình.

Tuy nhiên, thị trường Mỹ đã bán tháo vào thứ Tư với Nasdaq Composite và S&P 500 đóng cửa lần lượt giảm 1,2% và 0,8%.

Các nhà đầu tư cũng đã bán trái phiếu Kho bạc nắm giữ, đưa lợi suất 10 năm lên mức cao nhất trong 10 tháng là 4,28%. Lợi suất hai năm, thay đổi theo kỳ vọng lãi suất, tăng 0,02 điểm phần trăm lên 4,97%.

Ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách tiếp tục lo lắng về rủi ro lạm phát gia tăng, biên bản cho thấy một số quan chức ngày càng lo lắng về việc Fed nên siết chặt nền kinh tế thêm bao nhiêu nữa do kỳ vọng rằng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ sớm chậm lại đáng kể, thị trường lao động đang hạ nhiệt và thắt chặt hơn. điều kiện tín dụng đang bắt đầu cắn.

Một vài người tham gia đã chỉ ra rằng ưu tiên giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp tháng 7, lập luận rằng làm như vậy “có thể sẽ dẫn đến tiến bộ hơn nữa đối với các mục tiêu của ủy ban trong khi cho phép ủy ban có thời gian đánh giá thêm tiến trình này”.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy các quan chức vẫn đang thận trọng, hầu hết vẫn nhận thấy “rủi ro tăng đáng kể” đối với lạm phát, mà họ cảnh báo “có thể cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ”.

Biên bản cũng lưu ý rằng các quan chức cần có thêm bằng chứng cho thấy áp lực giá cả đang giảm bớt để có thể tin tưởng hơn rằng lạm phát “rõ ràng đang trên đường” quay trở lại mục tiêu 2%.

Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley cho biết các ý kiến ​​khác nhau phản ánh “sự bất đồng liên tục về . . . sự cần thiết phải thắt chặt hơn nữa” và gợi ý rằng trong khi quyết định tháng 7 được nhất trí thì “có lẽ không nhất trí về tinh thần”.

Mức tăng một phần tư điểm trong tháng 7 đã nâng lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi mục tiêu là 5,25-5,5%, mức cao nhất trong 22 năm. Nó diễn ra sau một khoảng dừng ngắn vào tháng 6, khi các quan chức áp dụng cách tiếp cận dần dần để thắt chặt chính sách tiền tệ sau chiến dịch tích cực nhất trong nhiều thập kỷ.

Các nhà kinh tế nhìn chung kỳ vọng rằng đợt tăng lãi suất vào tháng trước sẽ là đợt tăng cuối cùng trong năm, mặc dù các quan chức của ngân hàng trung ương vào tháng 6 đã dự đoán tỷ lệ chuẩn sẽ đạt đỉnh cao hơn một phần tư điểm phần trăm ở mức 5,5-5,75%.

Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ tại Oxford econom, cho biết biên bản đã làm rõ rằng việc tăng lãi suất hơn nữa không phải là “được sắp xếp trước” và duy trì lời kêu gọi của bà rằng Fed đã kết thúc chiến dịch tăng chi phí đi vay.

Chủ tịch Fed Jay Powell đã nhấn mạnh vào tháng trước rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ phân tích “toàn bộ” dữ liệu kinh tế trước cuộc họp tiếp theo vào tháng 9, nhưng thừa nhận rằng “dù chúng ta đã đi được bao xa, bệnh nhân” khi nói đến tỷ lệ tăng hơn nữa.

Lạm phát vẫn ở mức quá cao so với mong muốn của Fed, ngay cả khi áp lực về giá đã giảm bớt trong những tuần gần đây và dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Trong khi nhu cầu của thị trường lao động tiếp tục chậm lại , chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa và dịch vụ vẫn mạnh mặc dù chi phí đi vay cao hơn so với chỉ hơn một năm trước, khi lãi suất cơ bản của Fed dao động gần bằng không.

Kết quả là những lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái đã giảm bớt, với việc các nhân viên của Fed đã loại bỏ lời kêu gọi giảm nhẹ trong năm nay. Tuy nhiên, họ mong đợi một “sự chậm lại đáng kể trong tăng trưởng”, theo Powell, người từ lâu đã lạc quan về triển vọng của cái gọi là hạ cánh mềm. Điều đó sẽ dẫn đến một sự gia tăng nhỏ trong tỷ lệ thất nghiệp từ mức hiện tại là 3,5%, biên bản cho biết.

Việc tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 9 sẽ giúp Fed có thêm thời gian để đánh giá xem nền kinh tế đang phản ứng như thế nào với những đợt tăng trước đó, hoặc liệu chi phí đi vay có cần tăng thêm nữa để chế ngự hoàn toàn lạm phát hay không.

Các quan chức kết luận rằng có sự không chắc chắn đáng kể về việc liệu tỷ lệ tăng trong 18 tháng qua có đủ làm dịu nền kinh tế hay không. Tuy nhiên, họ nhắc lại rằng các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn xuất phát từ cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực năm nay sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong những tháng tới.

Trong khi các quan chức tiếp tục tranh luận về sự cần thiết của hành động bổ sung, họ có vẻ thống nhất hơn về việc giữ tỷ lệ chuẩn ở mức hạn chế nhu cầu trong một thời gian dài. Không có quan chức nào đề xuất Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa trong năm nay. Theo các thị trường kỳ hạn, các nhà giao dịch nhìn chung kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ ngừng cắt giảm cho đến tận năm 2024.

Cuối cùng, khi Fed cắt giảm lãi suất chuẩn, biên bản cho thấy một số quan chức muốn ngân hàng trung ương tiếp tục thu hẹp bảng cân đối kế toán khoảng 8 nghìn tỷ đô la bằng cách ngừng tái đầu tư số tiền thu được từ Kho bạc đáo hạn và chứng khoán được thế chấp của cơ quan.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Mỹ, Nhật, Hàn tăng cường quan hệ an ninh để răn đe Trung Quốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *