Vụ kiện giáng thêm một đòn mạnh vào công ty đầu tư và chủ sở hữu Digital Currency Group
Doanh nghiệp quản lý tài sản của DCG, Grayscale, điều hành một số quỹ tín thác tiền điện tử mà từ đó họ kiếm được các khoản phí hấp dẫn để quản lý bitcoin, ether và các mã thông báo khác cho khách hàng © FT montage/Dreamstime

Công ty liên kết giao dịch FTX Alameda đã kiện công ty đầu tư tiền điện tử Grayscale và chủ sở hữu của nó là Digital Currency Group về cấu trúc của các quỹ tín thác bitcoin và Ethereum lớn của họ, giáng một đòn mạnh nữa vào tập đoàn tiền điện tử do SoftBank hậu thuẫn.

Alameda, được điều hành bởi chuyên gia tái cấu trúc John Ray cùng với các chi nhánh khác của FTX, đã cáo buộc ban lãnh đạo của Grayscale và DCG là “bị tư lợi chiếm hữu” và làm giàu cho bản thân “bằng chi phí của các cổ đông ủy thác”, bằng cách từ chối cho phép mua lại và tính phí cắt cổ.

Grayscale, doanh nghiệp quản lý tài sản của DCG, vận hành một số quỹ ủy thác tiền điện tử mà từ đó họ kiếm được các khoản phí hấp dẫn để quản lý bitcoin, ether và các mã thông báo khác cho khách hàng. Các nhà đầu tư có thể mua cổ phần trong quỹ tín thác thông qua tài khoản môi giới của họ, thay vì nắm giữ trực tiếp tiền xu.

Đơn khiếu nại cho biết Alameda sở hữu hơn 22 triệu cổ phiếu trong quỹ tín thác bitcoin hàng đầu của Grayscale và hơn 6 triệu cổ phiếu trong quỹ tín thác Ethereum của công ty, tương đương với hơn 3% và 2% tổng số cổ phiếu đang lưu

Đơn khiếu nại cho biết thêm, những khoản nắm giữ đó trị giá 290 triệu đô la trên thị trường thứ cấp tính đến cuối tuần trước và có thể có giá trị gần gấp đôi nếu Grayscale giảm phí và cho phép các nhà đầu tư mua lại cổ phần của họ với giá trị tương đương trong tài sản tiền điện tử cơ bản .

Kể từ sự sụp đổ vào năm ngoái của FTX – được thành lập bởi Sam Bankman-Fried, người đã buộc phải từ chức khi sàn giao dịch và các chi nhánh, bao gồm cả Alameda, nộp đơn xin phá sản – cổ phiếu trong quỹ tín thác đã giảm giá đáng kể so với tiền điện tử cơ bản họ nắm giữ. Quỹ ủy thác bitcoin của Grayscale đang giao dịch với mức chiết khấu 45% so với giá bitcoin.

Grayscale không cho phép các nhà đầu tư mua lại cổ phần của họ để lấy tiền được giữ trong quỹ ủy thác, điều này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách đáng kể về giá trị tài sản ròng.

“Do hành vi sai trái của [Grayscale và DCG] . . . cách duy nhất để các cổ đông thoát khỏi khoản đầu tư của họ là bán cổ phần của họ trong các quỹ ủy thác trên thị trường thứ cấp, nơi cổ phiếu đang được giao dịch với một phần lãi suất tương ứng của họ đối với tài sản ủy thác,” FTX cáo buộc trong hồ sơ gửi lên tòa án Delaware hôm thứ Hai.

Trong một tuyên bố, John Ray của FTX cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ có thể để tối đa hóa khả năng thu hồi cho khách hàng và chủ nợ của FTX.”

Vụ kiện đánh dấu vấn đề mới nhất đối với DCG có trụ sở tại Connecticut, một trong những nhà đầu tư tiền điện tử lớn nhất và lâu đời nhất. Giám đốc điều hành của DCG, cựu nhân viên ngân hàng Houlihan Lokey, Barry Silbert, và giám đốc điều hành của Grayscale, Michael Sonnenshein, cũng có tên trong đơn khiếu nại.

DCG đã chiến đấu với hậu quả từ việc giá tiền điện tử lao dốc và sự sụp đổ của FTX kể từ năm ngoái.

Đơn vị cho vay của nhà môi giới tiền điện tử, Genesis, đã nộp đơn xin phá sản vào đầu năm nay. Nhóm này đang tìm cách bán trang tin tức CoinDesk của mình nhằm huy động tiền và trả nợ cho các chủ nợ.

Ủy thác bitcoin hàng đầu của Grayscale nắm giữ khoảng 3% tổng số bitcoin, trị giá 14,7 tỷ đô la, từ đó người quản lý tài sản kiếm được khoản phí 2%. Nó kiếm được một khoản phí 2,5 phần trăm cho 3 triệu ether trong ủy thác ethereum của nó.

Người quản lý tài sản từ lâu đã lập luận rằng các quỹ ủy thác nên được chuyển đổi thành các quỹ giao dịch trao đổi. Grayscale đang kiện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ về việc ngăn chặn việc tạo ra một quỹ ETF bitcoin giao ngay, cho rằng điều này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư và cho phép mua lại. Các tranh luận bằng miệng trong trường hợp đó dự kiến ​​​​sẽ được xét xử bởi tòa phúc thẩm liên bang vào thứ Ba.

Grayscale cho biết: “Vụ kiện được đệ trình bởi quỹ phòng hộ của Sam Bankman-Fried, Alameda Research, là sai lầm,” đồng thời cho biết thêm rằng công ty “đã minh bạch trong nỗ lực của chúng tôi nhằm đạt được sự chấp thuận theo quy định để chuyển đổi GBTC thành ETF – một kết quả chắc chắn là cấu trúc sản phẩm dài hạn tốt nhất cho các nhà đầu tư của Grayscale”.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *