Hiệp hội lái xe lớn nhất Châu Âu ADAC đã tiếp cận các nhóm khác để tiếp quản danh mục thẻ tín dụng của các thành viên

Solaris đã huy động được 440 triệu euro kể từ khi thành lập vào năm 2015. Các vòng cấp vốn vào năm 2021 và 2023 định giá công ty khởi nghiệp này ở mức 1,6 tỷ euro © Giấc mơ

Cuộc đấu tranh gây quỹ của Solaris đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng công ty khởi nghiệp Đức này có thể thực hiện hợp đồng thẻ tín dụng lớn cho hiệp hội lái xe lớn nhất châu Âu, trong dấu hiệu rắc rối mới nhất trong lĩnh vực fintech châu Âu.

Hiệp hội mô tô ADAC có trụ sở tại Munich đã tiếp cận các đối tác thẻ tín dụng mới tiềm năng vì công ty dịch vụ ngân hàng có trụ sở tại Berlin đang mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để đảm bảo nguồn tài trợ 100 triệu euro để thực hiện dự án, theo những người hiểu biết về vấn đề này. .

Solaris năm ngoái đã giành được hợp đồng 10 năm để phát hành thẻ tín dụng mang nhãn hiệu ADAC cho 21 triệu thành viên của câu lạc bộ. Với 1,3 triệu thẻ tín dụng đang lưu hành, ADAC có một trong những danh mục đầu tư đồng thương hiệu lớn nhất ở Đức. Thỏa thuận này được ca ngợi là cột mốc quan trọng đối với Solaris, công ty đang tìm cách giảm mức độ tiếp xúc với khách hàng từ lĩnh vực fintech. Công ty kỳ vọng hợp đồng này sẽ thúc đẩy doanh thu hàng năm lên hơn 100 triệu euro, từ mức doanh thu 130 triệu euro của năm ngoái.

Trong bối cảnh lãi suất tăng cao, các nhà đầu tư ngày càng miễn cưỡng chi thêm tiền cho các công ty khởi nghiệp đang cố gắng phá vỡ ngành tài chính. Định giá của Klarna đã giảm hơn 70% xuống còn 6,5 tỷ euro trong vòng cấp vốn năm ngoái, trong khi công ty tài chính Railsr có trụ sở tại Anh phá sản.

Một phần trong số 100 triệu euro mà Solaris đang tìm kiếm là tài trợ khoản thanh toán trước cho ADAC. Nhưng phần lớn là để đáp ứng các yêu cầu về vốn pháp định xuất phát từ việc nhận khoản vay 500 triệu euro của thẻ tín dụng ADAC.

Ngoài khoản gây quỹ 100 triệu euro, công ty fintech, có giấy phép ngân hàng của Đức, đã huy động được 38 triệu euro từ các nhà đầu tư hiện tại, “để tăng cường quản trị và tuân thủ” vào tháng 7.

Theo những người hiểu biết về tình hình, các cuộc đàm phán giữa Solaris và những người ủng hộ hiện tại bao gồm tập đoàn thẻ tín dụng Hoa Kỳ Visa và người cho vay BBVA của Tây Ban Nha, về khoản 100 triệu euro bổ sung đang diễn ra nhưng đã bị trì hoãn do môi trường thị trường bất lợi.

Solaris báo cáo khoản lỗ hàng năm là 56 triệu euro cho năm 2022, tương đương 43% doanh thu của công ty. Kể từ khi được thành lập vào năm 2015, Solaris đã huy động được 440 triệu euro. Các vòng cấp vốn vào năm 2021 và 2023 định giá công ty khởi nghiệp này ở mức 1,6 tỷ euro.

Vào tháng 6, ADAC đã thông báo rằng việc di chuyển khách hàng sử dụng thẻ tín dụng sang Solaris sẽ bị trì hoãn sáu tháng và hiện dự kiến ​​hoàn thành vào giữa năm 2024. Một người quen thuộc với vấn đề này khẳng định nguồn tài trợ không phải là lý do dẫn đến sự chậm trễ mà là vấn đề kỹ thuật tại một nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài.

ADAC đã liên hệ với DKB, Deutsche Bank và ngân hàng Hanseatic – tất cả đều đấu thầu hợp đồng ban đầu – để xem liệu họ có cân nhắc việc hợp tác với Solaris hay không. Một lựa chọn đang được thảo luận liên quan đến việc một trong những ngân hàng đó tiếp quản sổ cho vay trị giá 500 triệu euro trên bảng cân đối kế toán của mình, giúp Solaris giảm nhu cầu tìm thêm vốn pháp định.

Một số người cho biết, các cuộc đàm phán giữa Solaris, hiệp hội người lái xe và các đối tác tiềm năng đang diễn ra và sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Những nghi ngờ của ADAC là thách thức mới nhất đối với Solaris, công ty bị ảnh hưởng bởi sự mất khả năng thanh toán của một trong những khách hàng quan trọng nhất của nó, neobank Nuri, vào năm ngoái. Nó cũng bị cơ quan giám sát tài chính BaFin của Đức khiển trách về những sai sót trong tổ chức. Cơ quan quản lý đã đặt công ty dưới sự giám sát đặc biệt, áp đặt các yêu cầu về vốn chặt chẽ hơn và yêu cầu phê duyệt khách hàng mới.

ADAC cho biết họ “mong được hợp tác với Solaris”, gọi fintech là “đối tác công nghệ mới” của mình. Nó “giả định” rằng việc di chuyển có thể được thực hiện theo kế hoạch, nó nói thêm và từ chối bình luận về các cuộc đàm phán với các đối tác khác.

Solaris cho biết: “Chúng tôi sẽ cần thêm vốn vào năm tới và đang đàm phán với các nhà đầu tư về vấn đề đó”.

BaFin từ chối bình luận cũng như DBK, Deutsche Bank và Hanseatic Bank.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *