Liên minh hành động chống lại Ford, General Motors và Stellantis lần đầu tiên sau gần một thế kỷ
Công nhân ô tô Mỹ
Shawn Fain, chủ tịch của United Auto Workers, cho biết công đoàn sẽ bắt đầu đình công vào thứ Sáu © Rebecca Cook/Reuters

Liên đoàn công nhân ô tô hàng đầu của Mỹ đã bắt đầu đình công chống lại cả ba nhà sản xuất ô tô Detroit lần đầu tiên trong lịch sử 88 năm của mình.

Các thành viên của United Auto Workers bắt đầu biểu tình vào lúc nửa đêm tại ba địa điểm – một nhà máy General Motors ở Missouri, một nhà máy Stellantis ở Ohio và một nhà máy Ford ở Michigan – khi bắt đầu một cuộc đình công có thể mở rộng ra nhiều địa điểm hơn.

Các nhà máy này sản xuất xe thể thao đa dụng Bronco của Ford, xe tải hạng trung Colorado và Canyon của GM và xe Jeep của Stellantis.

Chủ tịch UAW Shawn Fain cho biết trong một buổi phát trực tiếp hôm thứ Năm: “Đây là thời điểm quyết định thế hệ của chúng tôi. “Tiền ở đó, chính nghĩa là chính đáng, thế giới đang theo dõi và UAW sẵn sàng đứng lên.”

Công đoàn đang áp dụng cái mà họ gọi là “cuộc đình công độc lập”, nghĩa là từng địa điểm sẽ tham gia lần lượt, như một cách để các công ty phải đoán trước. Thuật ngữ này ám chỉ đến cuộc đình công ngồi lịch sử vào những năm 1930 đã giúp hình thành UAW.

Brian Shepherd, trưởng ban tổ chức của công đoàn, cho biết phương án đình công tại tất cả các nhà máy thuộc ba công ty này “vẫn còn được cân nhắc”.

GM và Stellantis cho biết họ “thất vọng” trước sự lãnh đạo của UAW.

Cuộc đình công diễn ra vào thời điểm hoạt động lao động ngày càng gia tăng trên khắp các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ. Các nhà văn và diễn viên đã ra đi, các công đoàn phi công tại các hãng hàng không lớn đã giành được hợp đồng 4 năm để tăng lương từ 1/3 trở lên và các công nhân của United Parcel Service do Teamsters đại diện đã đạt được mức tăng lương 7,50 đô la một giờ trong vòng 5 năm.

Các cuộc đàm phán giữa ba nhà sản xuất ô tô Detroit và UAW đã gây tranh cãi bất thường so với các chu kỳ 4 năm khác. Fain đã áp dụng một cách tiếp cận đối đầu, chỉ ra rằng các công ty đã kiếm được hàng tỷ đô la lợi nhuận.

Một điểm căng thẳng khác là ngành công nghiệp ô tô quá trình chuyển đổi sang xe điện của . Các nhà sản xuất ô tô cần hàng tỷ đô la để đầu tư vào nhà máy và công cụ để chế tạo ô tô và xe tải chạy bằng pin.

Đồng thời, họ đang thành lập các liên doanh sản xuất pin EV với các công ty không có công đoàn, nơi người lao động được trả lương thấp hơn so với các đối tác có công đoàn. UAW đang tìm cách đảm bảo rằng các công việc trong ngành tiếp tục được trả lương cao hơn và có công đoàn hơn khi ngành điện khí hóa.

UAW đã hạ yêu cầu tăng lương xuống 36% trong 4 năm, trong khi các nhà sản xuất ô tô đã nâng mức đề xuất ban đầu của họ lên mức cao tới 20%. UAW cũng muốn chấm dứt hệ thống lương hai bậc, trong đó những người lao động mới phải mất bốn năm để đạt được mức lương tương đương với những nhân viên lâu năm, nhưng các nhà sản xuất ô tô vẫn chưa đồng ý.

Giám đốc điều hành Ford Jim Farley cho biết trên CNBC hôm thứ Năm rằng nếu công ty của ông đồng ý với yêu cầu của UAW, “chúng tôi sẽ lỗ 15 tỷ USD và phá sản ngay bây giờ”.

Công ty sau đó cho biết đề xuất của UAW “sẽ làm tăng hơn gấp đôi chi phí lao động liên quan đến UAW của Ford”.

Một cuộc đình công có thể sẽ là lực cản đối với nền kinh tế Mỹ và thử thách lòng trung thành ủng hộ công đoàn của Tổng thống Joe Biden, đặc biệt là ở bang chiến trường Michigan.

Oxford Economics ước tính rằng nếu gần 150.000 công nhân thuộc công đoàn của ba công ty đình công thì động thái này có thể khiến khoảng 1/3 ngành sản xuất ô tô của Mỹ phải đóng cửa.

Công ty tư vấn cho biết điều đó sẽ trực tiếp làm giảm tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ tới 0,3% tính theo năm.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học người Mỹ hàng đầu của nhóm, Michael Pearce, cho biết: “Mọi đòn tấn công sẽ hoàn toàn được giải quyết sau khi tranh chấp kết thúc, vì vậy tác động đến GDP cả quý có thể sẽ không đáng kể”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

➜Các quỹ BlackRock Trung Quốc có tên trong cuộc điều tra của nhà lập pháp Hoa Kỳ bị dòng vốn chảy ra

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *