Công nghệ AI có thể thúc đẩy GDP toàn cầu thêm 7% nhưng cũng có nguy cơ tạo ra ‘sự gián đoạn đáng kể

Công nghệ AI
Theo nghiên cứu của Goldman Sachs © FT montage, khoảng 2/3 công việc ở Hoa Kỳ và Châu Âu được tiếp xúc với một số mức độ tự động hóa của AI; những hình ảnh đẹp

Theo nghiên cứu của Goldman Sachs, những đột phá mới nhất về trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến việc tự động hóa 1/4 công việc được thực hiện ở Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ngân hàng đầu tư cho biết hôm thứ Hai rằng các hệ thống AI “sáng tạo” như ChatGPT , có thể tạo ra nội dung không thể phân biệt được với sản lượng của con người, có thể châm ngòi cho sự bùng nổ năng suất, cuối cùng sẽ nâng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu hàng năm lên 7% trong vòng 10 năm Giai đoạn.

hóa . Theo Joseph Briggs và Devesh Kodnani, các tác giả của bài báo, nếu công nghệ này thực hiện đúng như lời hứa của nó, thì nó cũng sẽ mang lại “sự gián đoạn đáng kể” cho thị trường lao động, khiến tương đương 300 triệu công nhân toàn thời gian ở các nền kinh tế lớn bị tự động Luật sư và nhân viên hành chính sẽ nằm trong số những người có nguy cơ trở nên dư thừa cao nhất.

Họ tính toán rằng khoảng 2/3 công việc ở Hoa Kỳ và Châu Âu được tiếp xúc với một số mức độ tự động hóa của AI, dựa trên dữ liệu về các nhiệm vụ thường được thực hiện trong hàng nghìn công việc.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thị trường tài chính là gì?

Hầu hết mọi người sẽ thấy ít hơn một nửa khối lượng công việc của họ được tự động hóa và có thể sẽ tiếp tục công việc của họ, với một số thời gian rảnh rỗi dành cho các hoạt động hiệu quả hơn.

Ở Mỹ, điều này sẽ áp dụng cho 63% lực lượng lao động, họ tính toán. Hơn 30% làm việc trong các công việc thể chất hoặc ngoài trời sẽ không bị ảnh hưởng, mặc dù công việc của họ có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các hình thức tự động hóa khác.

Nhưng khoảng 7% công nhân Hoa Kỳ đang làm những công việc mà ít nhất một nửa nhiệm vụ của họ có thể được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo AI và rất dễ bị thay thế.

Goldman cho biết nghiên cứu của họ chỉ ra tác động tương tự ở châu Âu. Ở cấp độ toàn cầu, do các công việc chân tay chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng số việc làm ở các nước đang phát triển, ước tính khoảng 1/5 công việc có thể được thực hiện bởi AI — hoặc khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian ở các nền kinh tế lớn.

Báo cáo sẽ khơi dậy cuộc tranh luận về tiềm năng của công nghệ AI trong việc vực dậy tăng trưởng năng suất đang bị đánh dấu của thế giới giàu có và tạo ra một lớp công nhân cổ cồn trắng mới, những người có nguy cơ chịu số phận tương tự như công nhân sản xuất trong những năm 1980.

Ước tính của Goldman về tác động thận trọng hơn so với ước tính của một số nghiên cứu học thuật, bao gồm tác động của nhiều loại công nghệ liên quan hơn.

Một bài báo được xuất bản vào tuần trước bởi OpenAI, người tạo ra GPT-4, đã phát hiện ra rằng 80% lực lượng lao động Hoa Kỳ có thể thấy ít nhất 10% nhiệm vụ của họ được thực hiện bởi AI tổng quát, dựa trên phân tích của các nhà nghiên cứu con người và máy móc của công ty lớn. mô hình ngôn ngữ (LLM).

Europol, cơ quan thực thi pháp luật, cũng cảnh báo trong tuần này rằng những tiến bộ nhanh chóng trong AI tổng quát có thể hỗ trợ những kẻ lừa đảo trực tuyến và tội phạm mạng, do đó “các LLM đen tối . . . có thể trở thành một mô hình kinh doanh tội phạm trọng điểm trong tương lai”.

Goldman cho biết nếu đầu tư của công ty vào AI tiếp tục tăng với tốc độ tương tự như đầu tư vào phần mềm trong những năm 1990, riêng đầu tư của Hoa Kỳ có thể đạt tới 1% GDP của Hoa Kỳ vào năm 2030.

Các ước tính của Goldman dựa trên phân tích dữ liệu của Hoa Kỳ và Châu Âu về các nhiệm vụ thường được thực hiện trong hàng nghìn nghề nghiệp khác nhau. Các nhà nghiên cứu cho rằng AI sẽ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ như hoàn thành tờ khai thuế cho một doanh nghiệp nhỏ; đánh giá một yêu cầu bảo hiểm phức tạp; hoặc ghi lại kết quả điều tra hiện trường vụ án.

Họ không hình dung AI sẽ được áp dụng cho các nhiệm vụ nhạy cảm hơn như đưa ra phán quyết của tòa án, kiểm tra tình trạng bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt hoặc nghiên cứu luật thuế quốc tế. Công nghệ AI.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thị trường tài chính là gì?

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *