Nhiều yếu tố đã thúc đẩy cổ phiếu của khu vực từ đầu năm đến nay có thể sẽ mờ dần khi năm 2023 trôi qua
Một đợt thanh lý danh mục đầu tư trái phiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ bắt đầu vào tháng này © AFP qua Getty Images

Người viết là cựu giám đốc chiến lược đầu tư tại Bridgewater Associates Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Ủy ban châu Âu có thể được coi là nỗ lực của một nhà kinh tế nhằm tạo ra sự hài hước đen tối – kể từ khi nó được đưa ra vào những năm 1980, thước đo này luôn ở mức âm, với những biến động chỉ phản ánh những sắc thái tương đối ảm đạm.

Trong khi chỉ số của ủy ban cho thấy rằng người tiêu dùng khu vực đồng euro ngày nay chỉ hơi lạc quan (với mức âm 19 điểm trong tháng 2 so với mức âm 29 của tháng 9 năm ngoái), những phản ánh khác về bức tranh vĩ mô của châu Âu đã trở nên tích cực.

hai con số của châu Âu Lợi nhuận thị trường chứng khoán cho đến nay trong năm nay đang nhanh chóng vượt xa các thị trường phát triển khác. Trong khi đó, dữ liệu kinh tế đã gây ngạc nhiên mạnh mẽ cho kỳ vọng tăng giá. Chỉ vài tháng trước, hầu hết các dự báo đều cho rằng sẽ có một cuộc suy thoái vào năm 2023.

Rủi ro ngày càng tăng hiện nay là các nhà đầu tư chỉ đơn giản cho rằng những xu hướng này sẽ tiếp tục. Mặc dù điều đó luôn có thể xảy ra, nhưng các lực lượng thị trường và vĩ mô tích cực có thể sẽ mờ dần khi năm trôi qua. Đối với những nhà đầu tư đã được hưởng lợi từ mức tăng mạnh trong năm nay, nên cân nhắc việc chốt một số khoản lợi nhuận, vì ít nhất bốn lý do

Đầu tiên, cú hích trong hoạt động kinh tế từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau các đợt phong tỏa do Covid-19 có thể chỉ là tác động một lần chứ không phải là sự hỗ trợ bền vững cho tăng trưởng của châu Âu. Theo JPMorgan, với việc châu Á hiện chiếm hơn 20% doanh thu của Euro Stoxx 600, và riêng Trung Quốc chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của châu Âu, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu bị dồn nén của Trung Quốc đang giúp ích cho tâm lý bình đẳng của châu Âu và hoạt động trong khu vực

Nhưng trái ngược với phần lớn thế giới phát triển, nơi chi tiêu phung phí sau đại dịch được củng cố bằng các khoản chuyển tài chính lớn, người tiêu dùng Trung Quốc dường như sẽ nhanh chóng quay trở lại quan điểm thận trọng hơn. Họ phải đối mặt với sự không chắc chắn xung quanh lĩnh vực bất động sản quan trọng vốn là cơ sở tạo ra của cải của nhiều hộ gia đình Trung Quốc. Đồng thời, chính phủ vẫn có ý định theo đuổi các chính sách hỗ trợ nền kinh tế trong dài hạn so với “cơn lũ” tăng trưởng dựa vào thanh khoản trong ngắn hạn.

Thứ hai, bối cảnh tiền tệ ở châu Âu sẽ trở nên chặt chẽ hơn đáng kể vào thời điểm mà thanh khoản toàn cầu cũng đang bị rút ra. Một đợt thanh lý danh mục đầu tư trái phiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ bắt đầu trong tháng này. Và do tăng trưởng có khả năng phục hồi và lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương, có khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất để đưa chính sách tiền tệ đi sâu hơn vào lãnh thổ hạn chế. ECB đang “bắt kịp” Cục Dự trữ Liên bang – với tác động của việc thắt chặt sắp tới sẽ ngày càng rõ rệt khi năm 2023 tiến triển

Thứ ba, và là một phần thách thức của ECB, sẽ là hướng đi của giá khí đốt tự nhiên, vốn vẫn còn rất bấp bênh. Khu vực này rõ ràng đã được hưởng lợi trong những tháng gần đây nhờ thời tiết mùa đông ôn hòa hơn dự kiến ​​và các nỗ lực kinh doanh nhằm hạn chế tiêu thụ khí đốt.

Điều đó đã dẫn đến mức lưu trữ cao và ảnh hưởng đến việc giảm giá mạnh. Giá khí đốt bán buôn chuẩn vào cuối tháng 2 đã giảm xuống dưới 50 euro mỗi megawatt giờ, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2021 và chỉ bằng một phần nhỏ so với mức cao nhất mọi thời đại là 320 euro đạt được vào tháng 8 năm ngoái.

Tuy nhiên, giá vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn trước chiến tranh và có rất nhiều kết quả có thể xảy ra đối với giá trong năm nay khi các quốc gia tìm cách bổ sung nguồn dự trữ. Việc cung cấp khí đốt của Nga sẽ giảm hơn nữa? Trung Quốc sẽ cạnh tranh nguồn cung bao nhiêu? Đây không phải là một hỗ trợ vĩ mô mà người ta nên tin tưởng.

Thứ tư và cũng là cuối cùng, châu Âu – cũng như Mỹ – có khả năng xảy ra một cuộc chiến tài chính trong năm nay. Hiệp ước tăng trưởng và ổn định của khu vực đòi hỏi sự thận trọng về tài khóa đã bị đình chỉ vào năm 2020 nhưng sẽ có hiệu lực trở lại vào năm 2024.

Có hy vọng rằng cải cách các quy tắc tài khóa có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho chính phủ, đặc biệt là đối với các quốc gia mắc nợ nhiều hơn như Ý, nơi tỷ lệ nợ trên GDP đã tăng lên gần 150% (so với mục tiêu dài hạn 60% của khối).

Hiện tại, mặc dù, có đề xuất nhưng không có thỏa thuận. Thật hợp lý khi kỳ vọng điều này sẽ xảy ra vào mùa hè (có thể chia sẻ các tiêu đề với thời hạn trần nợ của Hoa Kỳ) để bất kỳ khuôn khổ mới nào cũng được giải quyết kịp thời cho các cuộc thảo luận về ngân sách trong năm tới.

Ngay cả với những cải cách khiêm tốn và hỗ trợ kinh tế tiềm năng từ ECB thông qua công cụ mua trái phiếu bảo vệ truyền dẫn, việc thắt chặt vành đai tài chính có thể xảy ra vào năm tới sẽ trùng với lãi suất cao hơn và hỗ trợ tăng trưởng bên ngoài ít hơn từ Trung Quốc và Mỹ. Điều đó dường như rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư ở châu Âu ảm đạm trở lại.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *