Pablo Hernández de Cos nói rằng những người cho vay có nguy cơ gặp rủi ro từ các liên kết với các ngân hàng bóng tối
Pablo
Pablo Hernández de Cos: ‘Khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lạm phát, những người đi vay hiện đang phải đối mặt với gánh nặng trả nợ tăng mạnh.’ © Ting Shen/Bloomberg

Người đứng đầu cơ quan quản lý tài chính hàng đầu thế giới đã kêu gọi thắt chặt các quy định để kiểm soát rủi ro lây lan từ cái gọi là “ngân hàng ngầm” sang các bộ phận khác của hệ thống ngân hàng.

Pablo Hernández de Cos, Chủ tịch Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng, cho biết hôm thứ Sáu rằng các sự kiện trong những năm gần đây đã làm nổi bật sự nguy hiểm của mối liên hệ chặt chẽ giữa các ngân hàng ngầm, chẳng hạn như quỹ và công ty bảo hiểm, và những người cho vay thông thường.

“Sự hỗn loạn của thị trường vào tháng 3 năm 2020, các giai đoạn khó khăn mang phong cách riêng và động lực ký quỹ đã làm nổi bật cách thức các kênh kết nối này . . . có thể gây rủi ro cho các ngân hàng,” ông nói.

Mặc dù đã đạt được “tiến bộ lớn” trong việc làm cho các ngân hàng trở nên linh hoạt hơn, nhưng các quy tắc quản lý mối liên kết giữa người cho vay và ngân hàng ngầm, chính thức được gọi là trung gian tài chính phi ngân hàng (NBFI), có thể không “đủ”.

Ông báo hiệu rằng có thể cần phải có các biện pháp bổ sung “nhằm giảm thiểu rủi ro cho hệ thống ngân hàng do kết nối với NBFI”.

Hernández cho biết những nhận xét đó là “quan điểm cá nhân” của anh ấy chứ không phải quan điểm của ủy ban. Họ theo dõi một tháng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng, dẫn đến sự thất bại của ba công ty cho vay của Hoa Kỳ bao gồm Ngân hàng Thung lũng Silicon và sự sụp đổ của Credit Suisse vào vòng tay của UBS.

Hernández nhắc lại lời kêu gọi của ủy ban đối với các ngân hàng và cơ quan giám sát phải “cảnh giác” và giám sát chặt chẽ “rủi ro ổn định tài chính do lãi suất cao hơn đối với hệ thống ngân hàng toàn cầu”.

Hernández, đồng thời là thống đốc ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, cho biết: “Khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lạm phát, những người đi vay hiện đang phải đối mặt với gánh nặng trả nợ ngày càng tăng. “Việc định giá lại trên diện rộng trên thị trường tài sản cũng có thể khiến các ngân hàng gặp thêm rủi ro và những thách thức mới về quản lý rủi ro.”

Ủy ban ổn định tài chính, tập hợp các nhà hoạch định chính sách hàng đầu, đã kêu gọi vào tháng 12 về “công việc khẩn cấp” để giải quyết các lỗ hổng trong các chế độ nhằm đối phó với các NBFI thất bại, chẳng hạn như nhà thanh toán bù trừ và công ty bảo hiểm, có hoạt động trải dài xuyên biên giới.

Hernández cho biết lĩnh vực thứ hai “có khả năng hưởng lợi từ công việc toàn cầu hơn nữa” là các giới hạn cho vay thế chấp được nhiều cơ quan quản lý trên thế giới áp dụng để hạn chế số tiền ngân hàng có thể cho vay liên quan đến giá trị tài sản hoặc thu nhập của người đi vay.

“Mặc dù các biện pháp cây nhà lá vườn này nhìn chung hoạt động tốt và các thành viên ủy ban đã chia sẻ cách tiếp cận và kinh nghiệm, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu lợi ích có được tích lũy từ một bộ nguyên tắc chung toàn cầu để thiết kế và vận hành các biện pháp đó hay không?” anh ấy nói.

Các thành viên Ủy ban Basel đã gặp nhau tại Hồng Kông trong tuần này để thảo luận về những phát triển thị trường gần đây. Cơ quan đặt ra quy tắc toàn cầu, nổi tiếng với việc tăng cường các yêu cầu về vốn và thanh khoản của các ngân hàng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cho biết họ đã “đồng ý xem xét các tác động về quy định và giám sát xuất phát từ các sự kiện gần đây, nhằm rút ra bài học”.

Tình trạng hỗn loạn đã khiến các cơ quan quản lý khác đưa ra những ý tưởng mới để giám sát hệ thống tài chính toàn cầu. Claude Wampach, một thành viên của Ủy ban Basel có trụ sở tại Luxembourg, nói với Financial Times rằng một trong những cơ quan quản lý khu vực có thể xem xét liệu tỷ lệ thanh khoản có được “hiệu chuẩn đầy đủ” hay không.

Tỷ lệ này yêu cầu các ngân hàng phải nắm giữ đủ tài sản dễ bán nhanh chóng như trái phiếu chính phủ để đáp ứng dòng tiền gửi có thể chảy ra trong thời kỳ khủng hoảng. Cách duy nhất để ngăn chặn hoàn toàn việc rút tiền của ngân hàng là yêu cầu họ giữ tất cả tiền gửi của mình bằng các tài sản có tính thanh khoản cao, Wampach nói, “nhưng sau đó bạn sẽ không còn ngân hàng nữa”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Chứng khoán Mỹ kết thúc cao hơn sau ngày giao dịch ảm đạm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *