Sự ra đi của chủ sở hữu công ty nông nghiệp Kernel đã thổi bay thị trường chứng khoán lớn nhất ở trung và đông Âu
Cơ quan quản lý Ba Lan
Nhà sản xuất dầu hướng dương Kernel đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp của Ukraine. Các cổ đông thiểu số đã cáo buộc chủ sở hữu của nó tìm cách mua lại công ty của mình với giá rẻ © Vincent Mundy/Bloomberg

Một công ty của Ucraina, một trong những nhà sản xuất dầu hướng dương lớn nhất thế giới, đang hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán Warsaw sau khi cơ quan quản lý Ba Lan báo hiệu rằng họ sẽ hủy niêm yết.

Kernel, ra mắt công chúng ở Ba Lan vào năm 2007, là công ty nổi tiếng nhất của Ukraine tự đưa mình ra khỏi thị trường chứng khoán nước ngoài kể từ cuộc tấn công của Nga vào Kyiv vào tháng 2 năm ngoái.

Mặc dù đây là một đòn giáng mạnh vào thị trường chứng khoán lớn nhất ở trung và đông Âu, Jacek Jastrzębski, chủ tịch cơ quan giám sát tài chính KNF, cho biết việc rút lui nên được coi là “bài học giáo dục nhà đầu tư”.

Các cổ đông thiểu số phản đối động thái này đã bất lực vì doanh nhân người Ukraine Andriy Verevskyi kiểm soát Kernel thông qua Namsen, một công ty đầu tư đã đăng ký tại Luxembourg.

Điều này có nghĩa là anh ta chỉ cần sự chấp thuận của các giám đốc công ty, thay vì 90% cổ đông theo yêu cầu của luật pháp Ba Lan.

Cơ quan quản lý là hy vọng cuối cùng của các cổ đông để ngăn chặn lối ra. Tuy nhiên, theo Jastrzębski, việc hủy niêm yết sẽ sớm được hoàn thành vì cơ quan Ba ​​Lan chỉ đang xem xét liệu việc hủy niêm yết có phù hợp với luật hiện hành hay không chứ không phải cơ sở kinh doanh của quyết định đó hay thời điểm đưa ra quyết định đó.

“Mọi nhà đầu tư không hài lòng tất nhiên là mối đe dọa đối với danh tiếng của thị trường chúng tôi,” ông nói với Financial Times.

“Tuy nhiên, chúng tôi muốn có một thị trường mở cho các công ty từ nước ngoài, vì vậy chúng tôi muốn có cổ phiếu từ các khu vực pháp lý khác trong thị trường của chúng tôi.

“Nhưng cái giá mà bạn có thể phải trả cho điều này là các nhà đầu tư phải nhận thức được rằng những gì họ đang mua – cũng ở thị trường Ba Lan – có thể không hoàn toàn giống với cổ phần của một công ty Ba Lan.”

Namsen đã công bố kế hoạch rút lui vào tháng 3 với lý do không đủ thanh khoản và mức độ phủ sóng của nhà phân tích kém trên sàn giao dịch Warsaw , dẫn đến tranh chấp với một số cổ đông.

Họ bác bỏ lý do hủy niêm yết của Namsen, cho rằng Verevskyi chỉ muốn mua lại công ty của mình với giá rẻ sau khi giá trị của nó giảm mạnh vì chiến tranh ở Ukraine.

Giá cổ phiếu của Kernel đã giảm khoảng 70% kể từ đầu tháng 2 năm ngoái, ngay trước cuộc xâm lược của Nga.

Năm ngoái, 40 công ty đã hủy niêm yết khỏi thị trường chứng khoán Ba Lan, so với 22 đợt chào bán lần đầu ra công chúng trong cùng thời kỳ.

Rafał Mikusiński, phó chủ tịch KNF, nói rằng Ba Lan không đơn độc trong số các thị trường chứng khoán EU phải đối mặt với xu hướng thành viên bất lợi.

Ông cho rằng điều này phản ánh việc định giá thấp hơn và luật châu Âu phức tạp hơn, bao gồm các nghĩa vụ mới về môi trường, xã hội và quản trị đối với các công ty niêm yết.

Sau khi Namsen công bố kế hoạch hủy niêm yết, nhiều nhà quản lý quỹ đã thoái vốn cổ phần Kernel của họ, vì các quy định của họ không cho phép họ sở hữu cổ phiếu của các công ty không đại chúng. Một tháng trước, Namsen đã mua 74% cổ phần của Kernel.

Mặc dù thu nhập của nó đã giảm vào năm ngoái, Kernel vẫn là một nhân tố quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp vốn là nền tảng của nền kinh tế Ukraine.

Conal Campbell, một cổ đông của Kernel có trụ sở tại Ireland cho biết: “Tôi đã mua thêm cổ phiếu vì lý do tương tự như việc ông Verevskyi mua cổ phiếu – chúng bị định giá quá thấp.

Một số cổ đông Ukraine không hài lòng cảnh báo rằng quyết định hủy niêm yết của Verevskyi mà không có sự đồng ý của họ cũng có thể làm suy yếu nguồn tài trợ nước ngoài cho công cuộc tái thiết đất nước của họ sau chiến tranh.

“Làm sao Ukraine có thể yêu cầu các khoản đầu tư tư nhân để tái thiết khi công ty lớn nhất trong lĩnh vực chiến lược nhất đang cố gắng thực hiện một động thái bất chấp như vậy để loại bỏ các cổ đông thiểu số?” hỏi Yuliia Yehorova, một cổ đông và nhà tuyển dụng công nghệ ở Ukraine.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜EU thắt chặt tiêu chí đầu tư xanh sau phản ứng dữ dội

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *