Khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ khiến các nhà đầu tư suy nghĩ lại về triển vọng chi phí đi vay
Cổ phiếu toàn cầuChứng khoán toàn cầu theo Phố Wall đi xuống trong phần lớn tuần này khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ dập tắt hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm © Financial Times

Chứng khoán toàn cầu có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3, khi các nhà đầu tư vật lộn với triển vọng nền kinh tế Mỹ đang hồi phục, giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và dữ liệu mềm cũng như những diễn biến ở Trung Quốc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về khả năng phục hồi sau đại dịch của nước này.

Chỉ số S&P 500 chuẩn của Phố Wall dao động giữa vùng tích cực và tiêu cực vào thứ Sáu, kết thúc ở mức thấp hơn một chút khi đóng cửa và giảm 2,1% trong tuần. Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ đã giảm 0,2% và giảm 2,6% trong 5 phiên vừa qua.

Thị trường chứng khoán đã lao dốc trong tuần này khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ dập tắt hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang – đã đưa lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm vào tháng trước – sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất. Các thương nhân vào thứ Sáu đã kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất quỹ liên bang vào tháng Năm.

Chỉ số FTSE All-World ghi nhận mức giảm hàng tuần là 2,6% – hiệu suất tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ vào tháng 3 đã khiến chứng khoán toàn cầu rơi vào tình trạng khó khăn.

Sự sụt giảm một phần được dẫn dắt bởi cái gọi là cổ phiếu công nghệ siêu vốn hóa Magnificent Seven của Hoa Kỳ – Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla. Tập đoàn này đã mất hơn 900 tỷ đô la giá trị trong ba tuần giảm liên tiếp do đợt sụt giảm vốn hóa thị trường tổng hợp tồi tệ nhất trong năm nay.

Việc bán tháo vốn chủ sở hữu đã gây tiếng vang trên thị trường nợ chính phủ vào đầu tuần. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tiến gần đến mức cao nhất kể từ năm 2007 vào thứ Năm trước khi trượt 0,06 điểm phần trăm xuống 4,25% vào thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu tăng khi giá giảm.
Biểu đồ cột về Hiệu suất hàng tuần, %, của chỉ số FTSE All-World cho thấy Chứng khoán toàn cầu ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Ba

Bộ lao động Hoa Kỳ hôm thứ Năm báo cáo rằng số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 8, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế vẫn có khả năng phục hồi khi đối mặt với chi phí vay cao hơn. Số liệu doanh số bán lẻ từ đầu tuần cũng tăng hơn so với dự báo trong tháng Bảy.

Padhraic Garvey, giám đốc khu vực nghiên cứu châu Mỹ tại ING cho biết: “Về cơ bản, thị trường đã thu hẹp phạm vi cắt giảm trong tương lai vì nền kinh tế không nằm yên.

Các nhà kinh tế sẽ tập trung vào tuần tới tại Jackson Hole, Wyoming, cho hội nghị chuyên đề kinh tế thường niên nổi tiếng dành cho các ngân hàng trung ương, được tổ chức bởi chi nhánh của Fed tại Thành phố Kansas. Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến Jay Powell, chủ tịch Fed, người sẽ chia sẻ quan điểm của ông về nền kinh tế Mỹ.

Tại châu Âu, Stoxx 600 trên toàn khu vực đã giảm 0,6%, đánh dấu mức giảm hàng tuần gần 2% và hiệu suất hàng tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 9. Cac 40 của Pháp giảm 0,4% và Dax của Đức giảm 0,7%.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Anh giảm 0,07 điểm phần trăm xuống 4,67% vào thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm – chuẩn khu vực của châu Âu – giảm 0,09 điểm phần trăm xuống 2,62%.

Sự lo lắng của các nhà giao dịch càng căng thẳng hơn do các dữ liệu kinh tế yếu kém liên tục được công bố từ Trung Quốc, điều này củng cố thêm mối lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể mất một thời gian để phục hồi hoàn toàn sau ba năm bị hạn chế nghiêm trọng do Covid-19.

Chỉ số chứng khoán CSI 300 của Trung Quốc giảm 1,2% và Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,1%. Topix của Nhật Bản giảm 0,7% và Kospi của Hàn Quốc giảm 0,6%.

Cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc hôm thứ Sáu đã công bố một gói cải cách thân thiện với thị trường để cố gắng “tăng cường niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường vốn”, đánh dấu khả năng kéo dài thời gian giao dịch cho thị trường chứng khoán và trái phiếu của đất nước, cũng như giảm phí giao dịch cho các nhà môi giới.

Đồng Nhân dân tệ mạnh lên một chút để giao dịch ở mức 7,2812 Rmb so với đồng đô la nhưng vẫn ở gần mức yếu nhất kể từ tháng 11 sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tăng cường bảo vệ đồng tiền này .

Ngân hàng trung ương đặt mức trung bình hàng ngày – xung quanh đó đồng tiền được phép giao dịch 2% theo cả hai hướng – ở mức 7,2006 Rmb so với đồng đô la, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Hiệp ước Trại David làm dịu căng thẳng Nhật Bản-Hàn Quốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *