Cổ phiếu của công ty cho vay đang gặp khó khăn ở Hoa Kỳ mất 72% trong tuần
Những lo lắng khác về lĩnh vực ngân hàng đã kéo cổ phiếu đi xuống nhiều hơn © Financial Times

Các cổ phiếu ngân hàng toàn cầu đã phải chịu một đợt bán tháo mới vào thứ Sáu sau khi các nhà đầu tư không tìm thấy sự hỗ trợ từ các nhà cho vay lớn của Hoa Kỳ đối với đối thủ nhỏ hơn của họ là Ngân hàng First Republic.

Những lo ngại về sức khỏe của các ngân hàng đè nặng lên chứng khoán rộng rãi hơn, làm mất đi sức hấp dẫn ban đầu của cuộc biểu tình buổi sáng ở châu Âu sau tin tức hôm thứ Năm rằng 11 công ty cho vay do JPMorgan Chase dẫn đầu đã gửi 30 tỷ đô la vào Cộng hòa thứ nhất có trụ sở tại San Francisco.

Chỉ số blue-chip S&P 500 kết thúc ngày thứ Sáu thấp hơn 1,1% trong khi Nasdaq Composite đóng cửa giảm 0,7%. Trái phiếu kho bạc thu được từ mong muốn của các nhà đầu tư về tài sản an toàn trước cuối tuần, khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm 0,17 điểm phần trăm xuống 3,41%.

Trong khi tình trạng hỗn loạn trong tuần khiến thị trường chứng khoán ít thay đổi, các thiên đường an toàn được cho là được hưởng lợi, với vàng giao ngay tăng khoảng 6% trong 5 ngày qua trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm giảm gần 0,7 điểm phần trăm khi các nhà đầu tư cắt giảm kỳ vọng về việc tăng lãi suất.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Cục Dự trữ Liên bang họp vào tuần tới để thảo luận về chính sách. Các nhà đầu tư đã tranh luận liệu trên thực tế nó có tiếp tục tăng lãi suất hay không do những lo ngại về ngân hàng trong tuần này nhưng họ hiện đang định giá khoảng 60% xác suất tăng một phần tư điểm, theo công cụ FedWatch của CME Group .

Cổ phiếu của First Republic đóng cửa hôm thứ Sáu giảm 33%. Các cổ phiếu đã giảm 72 phần trăm trong tuần. Chỉ số ngân hàng KBW đã giảm 5,3% vào thứ Sáu và kết thúc tuần giảm 15%.

Jesse Rosenthal, trưởng bộ phận nghiên cứu tài chính Hoa Kỳ tại CreditSights, cho biết: “Mặc dù được các ngân hàng lớn hoan nghênh nhất, nhưng bản cập nhật chỉ ra rằng một ngân hàng vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng thanh khoản đáng kể,” Jesse Rosenthal, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài chính Hoa Kỳ tại CreditSights, cho biết thêm. Cục Dự trữ Liên bang, có thời điểm lên tới 100 tỷ đô la, là phần “thu hút sự chú ý” nhất của tin tức.

Các thị trường châu Âu cũng kết thúc ở mức thấp hơn sau khi cổ phiếu của Credit Suisse tiếp tục giảm mặc dù Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã cam kết hỗ trợ thanh khoản cho người cho vay vào đầu tuần.

Credit Suisse đã từ bỏ lợi nhuận sớm để kết thúc ở mức thấp hơn 8%. Chỉ số Euro Stoxx Bank kết thúc phiên giảm 2,8%.

Dax của Đức đóng cửa giảm 1,3%. CAC 40 của Pháp giảm 1,4%, trong khi FTSE 100 của Anh giảm 1%. Thị trường châu Á đóng cửa trước khi tâm trạng trở nên tồi tệ, khiến Topix của Nhật Bản tăng 1,2% và Hang Seng của Hồng Kông cao hơn 1,6%.

“Vấn đề chính là hỗ trợ thanh khoản không giải quyết được các vấn đề cơ cấu nổi tiếng của [Credit Suisse] và quan trọng nhất là khả năng sinh lời thấp của nó . . . Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại Capital Economics, cho biết ngân hàng có một kế hoạch tái cấu trúc nhằm giải quyết những vấn đề này trong thời gian ba năm nhưng không chắc liệu thị trường có chấp nhận kế hoạch đó trong thời gian dài như vậy hay không.

Các nhà đầu tư cho rằng các sự kiện trong tuần qua có thể hướng tới suy thoái kinh tế và thắt chặt tín dụng.

Orla Garvey, nhà quản lý danh mục đầu tư có thu nhập cố định cấp cao tại Federated Hermes cho biết: “Rất khó có khả năng chúng ta sẽ thấy một kịch bản tích cực, đặc biệt là khi tính đến các sự kiện gần đây. “Vấn đề sẽ là nếu các ngân hàng rút lại hoạt động cho vay, vốn trước đây có ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng. Nhưng điều đó có thể tránh được nếu các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý đẩy mạnh.”

Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm nhưng cũng từ bỏ cam kết trước đó là tiếp tục “tăng lãi suất đáng kể với tốc độ ổn định”.

Lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 2 năm giảm 0,05 điểm phần trăm xuống 2,36% và lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 2,1%.

Dầu chuẩn Brent và West Texas Middle đã mất 2,9% mỗi loại vào thứ Sáu.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *